Luộc bánh chưng mấy tiếng là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là với các “tay mơ” lần đầu trải nghiệm công việc này. Và để có được lời giải đáp trọn vẹn cho nghi vấn trên thì hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!
1. Thời gian luộc bánh chưng mấy tiếng là chuẩn nhất?
Bên cạnh nguồn thực phẩm đảm bảo, công thức chế biến hoàn hảo thì thời gian luộc cũng là nhân tố chi phối chất lượng. Vậy bạn có biết với món bánh này, luộc bao lâu là chuẩn nhất?
Thông thường, thời gian nấu phù hợp sẽ là 12h nếu thực hiện theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên con số thực tế có thể thay đổi, tùy theo số lượng bánh, size bánh, nhiệt độ sử dụng trong chế biến. Đặc biệt là thiết bị là thiết bị hỗ trợ (sử dụng loại nồi nào). Và để biết vai trò của từng nhân tố này thì hãy lướt xuống phần sau của bài viết nhé!
2. Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian luộc bánh chưng
Như đã nhắc đến ở trên, không có 1 thông số fix cứng cho thời gian làm chín món ăn này. Và dưới đây là 4 yếu tố tác động không nhỏ đến giá trị đặc biệt trên.
2.1 Số lượng
SL thực phẩm trong 1 mẻ chi phối rất nhiều đến quá trình nấu. Ví dụ bạn chỉ làm chín 1-2 chiếc (trong nồi cơm điện) thì không quá 2h đã cho ra thành phẩm. Vì lượng nhiệt cần cho không gian hấp/luộc không cao. Ngược lại, nếu cho nhiều bánh vào nồi có sức chứa lớn thì sẽ sôi lâu hơn. Lượng nhiệt cần để phân bổ cho toàn bộ nguyên liệu cũng lớn hơn. Chính vì thế thời gian luộc có thể kéo dài tới nửa ngày.
2.2 Kích thước
Kích thước bánh cũng có mối liên đới trực tiếp đến thời gian nấu. Bởi khi kích thước bánh càng cao thì tỉ lệ S/V (tỉ lệ diện tích bề mặt trên thể tích chiếm chỗ) càng thấp. Như vậy, thời gian để nhiệt xâm nhập vào sâu bên trong bánh càng kéo dài. Do đó, nếu muốn rút ngắn thời gian hoàn thiện mẻ thì hãy làm những chiếc bánh có chiều dài cạnh bé hơn chút nhé!
2.3 Nhiệt độ nấu
Đây là điều rất dễ hiểu bởi bánh chín được là do nền nhiệt cung cấp từ môi trường đun nấu. Khi cấp cho thiết bị 1 lượng nhiệt thấp thì nước lâu sôi hơn, bánh cũng lâu chín hơn. Thời gian chế biến có thể kéo dài từ ngày nọ sang ngày kia.
Ngược lại, nếu cấp 1 lượng nhiệt lớn, bánh sẽ nhanh chín hơn gấp bội. Tuy nhiên, cả 2 thái cực này đều không phải là cách làm hay. Bởi nếu nhiệt quá thấp, bánh dễ bị ươn. Trong khi đó, nếu quá lửa thì nguy cơ bánh xổ, bục và cháy nồi là rất cao.
2.4 Loại nồi sử dụng
Việc lựa chọn thiết bị đun nấu là nhân tố có vai trò “sống còn”, chi phối lớn đến thời gian luộc.
Cụ thể, nếu dùng nồi thủ công, lượng nhiệt phát tán ra ngoài môi trường cực lớn thì thời gian hoàn thành mẻ có thể từ 10-13h. Nếu tìm đến nồi bánh chưng điện thì nhờ khả năng tạo nhiệt thượng thừa, thời gian chế biến sẽ chỉ còn 5-6h.
3. Mẹo để luộc bánh chưng nhanh chính: Nhìn đẹp, ăn ngon
Làm thế nào để bánh nhanh chín, trông thì vừa mắt mà ăn lại vừa miệng? Note ngay những mẹo đáng tiền dưới đây để biến mong muốn này thành sự thật bạn nhé!
3.1 Gói bánh 2 lượt lá
Việc gói bánh 2 lượt lá sẽ đem đến rất nhiều tác dụng. Thứ 1 trông bánh đầy đặn và vuông vắn hơn thấy rõ. Thứ hai, nguyên liệu được bọc kín nên giữ nhiệt tốt, chín dền và chín đều hơn. Đồng thời không bị sùi ra ngoài khi gia tăng thể tích. Thứ ba, quá trình bảo quản bánh sau đun nấu cũng diễn ra thuận lợi hơn. Do hạn chế sự xâm nhập của tác nhân gây hại bên ngoài.
3.2 Kích cỡ bánh từ 1-1,2 kg/chiếc
Để tối ưu thời gian luộc, thành phẩm có tạo hình đẹp, vừa vặn thì cần “fix” size bánh phù hợp. Cụ thể, những chiếc bánh có trọng lượng chừng 1 – 1,2kg, độ dày khoảng 4-5 cm, chiều dài cạnh 17-18cm là gợi ý ưu tiên.
Ngoài việc đo, bẻ lá gói theo ý muốn, bạn còn cần chuẩn bị lượng nguyên liệu tương thích. Không cần quá chính xác, chỉ việc áng chừng 1 bát gạo gạt ngang cho mỗi mặt vuông của bánh và 2 sét bát đậu xanh, thêm 1 lạng thịt heo là đạt yêu cầu.
3.3 Nấu chín nhân bánh trước
Cách hay nhất để cắt giảm thời gian nấu là làm chín phần nhân trước khi gói. Cụ thể với phần thịt, bạn trút vào xoong chứa dầu nóng và xào săn lại. Bên cạnh đó, đậu cũng ninh cho chín mềm rồi tán nhuyễn để sẵn sàng cho công đoạn tiếp theo. Ngoài ra, đừng quên việc ngâm nước 8-10 tiếng để nếp nhanh chín hơn. Nếu làm tốt tất cả những điều này thì công đoạn chế biến sẽ giảm được 30-40% thời gian hoàn thiện.
3.4 Thêm baking soda vào nồi luộc
Đây là thành phần được sử dụng rất phổ biến trong chế biến thực phẩm. Kinh nghiệm cho thấy bột nở có khả năng giữ nhiệt và giữ màu diệp lục siêu ấn tượng. Chính vì vậy, chúng giúp tối ưu nền nhiệt trong khoang nấu hấp, giúp lớp vỏ lên màu lục đậm, cực ngon mắt. Và hãy thử cho vài thìa bột nở vào nồi mà xem, rồi bạn sẽ nhận ra công năng của nguyên liệu này.
3.5 Nén để bánh cố định vị trí
Không chỉ chú ý đến nhiệt độ, kích thước bánh, khi luộc còn cần chú trọng đến cách sắp xếp. Nếu bạn để mặt vuông của bánh chạm đáy nồi thì chúng sẽ cản trở nguồn nhiệt truyền lên trên, khiến bánh ở phía miệng nồi khó chín.
Chính vì vậy, hãy xếp bánh theo chiều dọc và đảm bảo độ kín khít. Có thể dùng thêm lá dừa, lá dong để cố định vị trí của chúng. Như vậy, chất lượng món sẽ được nâng cao đáng kể mà thời gian hoàn thiện cũng nhanh hơn.
✖✖✖ XEM NGAY: Địa chỉ mua nồi luộc bánh chưng uy tín tại Hà Nội
4. Bí quyết vàng: Luộc bánh chưng bằng nồi điện chuyên dụng
Như đã nói đến ở mục 2, trong các yếu tố quyết định thời gian luộc bánh thì việc chọn loại nồi là điều có ý nghĩa“cầm trịch”. Theo đó, nếu sử dụng nồi điện chuyên dụng do Quang Huy sản xuất thì thời gian nấu chỉ còn 1 nửa, đảm bảo không quá 1/4 ngày,
Điều này có được là nhờ mayso gia nhiệt làm việc siêu hiệu quả, giúp việc đun sôi nước diễn ra cực “thần tốc”. Đồng thời lại có thêm thành phần cách nhiệt bao quanh thân nồi. Lượng nhiệt bên trong sinh ra bao nhiêu là phục vụ việc làm chín bánh bấy nhiêu, không phát tán ra ngoài. Chính vì thế, chỉ sau chưa đầy 6h là đã có thể thu được thành phẩm.
Bên cạnh đó, mức giá siêu hợp lý cùng chế độ bảo hành đầy uy tín cũng là điểm “hái ra tiền” của thương hiệu.
Như vậy, luộc bánh chưng mấy tiếng không có đáp án đúng cho mọi trường hợp. Bởi giá trị thực tế bị chi phối bởi nhiều các khía cạnh liên đới. Và nếu muốn tối ưu thông số này thì đừng quên gửi trọn niềm tin ở Quang Huy bạn nhé!