Skip to main content

Bánh mì cay Hải Phòng – Niềm tự hào của người con đất Cảng!

268 Lượt xem
0 Bình luận

Hải Phòng – được người dân trên khắp cả nước nhắc đến với cái tên thân thương đó là thành phố hòa phượng đỏ. Đến với đất cảng Hải Phòng bên cạnh những món đặc sản nổi tiếng như bánh đa cua, nem cua bể, các món ốc (luộc, nấu, xào), lẩu cua đồng,…Thì không thể không nhắc đến món bánh mì cay Hải Phòng – niềm tự hào của người con đất Cảng. Bài viết hôm nay của Quang Huy sẽ cùng các bạn tìm hiểu về món ẩm thực độc đáo này nhé!

Bánh mì cay Hải Phòng - đặc sản đất Cảng
Bánh mì cay Hải Phòng – đặc sản đất Cảng

Nguồn gốc của bánh mì cay Hải Phòng?

“Cây cần có gốc – nước chắc chắn phải có nguồn”, đó là quy luật của vạn vật trên trái đất này. Và bánh mì cay Hải Phòng cũng vậy, để được nhiều người biết và yêu thích như ngày hôm nay. Liệu rằng nó món ăn này có từ bao giờ? Qúa trình trở thành đặc sản tại miền đất Hải Phòng như thế nào? Đó là những bí ẩn chúng ta cần giải đáp.

Theo lời kể của những người nhiều cao tuổi nơi đây. Chúng tôi được biết thông tin chiếc bánh mì cay Hải Phòng nổi lên từ những năm 80. Cụ thể thì chiếc bánh được biết đến đầu tiên là ở ngõ Khánh Lạp, gần Hàng Kênh. Và kể từ đó trải qua hơn 20 năm từ ngày xuất hiện, chẳng bao giờ chiếc bánh mì cay ngày ấy trở nên “đặc sản” nơi đây.

>>> Xem ngay: cách làm bánh mì que tại nhà cực đơn giản

Những chiếc bánh mì cay Hải Phòng có nguồn gốc từ đâu?
Những chiếc bánh mì cay Hải Phòng có nguồn gốc từ đâu?

Đến với Hải Phòng không khó để bạn bắt gặp hình ảnh những hàng quán bánh mì cay (hay còn gọi là bánh mì que). Nó có thể là 1 hàng ăn với chỗ ngồi rộng rãi mát mẻ. Bên cạnh đó, nếu bạn đi dạo thì cũng thật dễ dàng để bắt gặp những hàng bánh mì cay di động. Đó chính là những hàng quán bánh mì que vỉa hè sử dụng xe bán bánh mì.

Ngày nay, bánh mì cay không chỉ được biết đến ở Hải Phòng mà còn được biết đến ở các tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, có thành phố Hà Nội – nơi được biết đến là 1 trong những cái nôi của ẩm thực đường phố Việt Nam.

Nét đặc biêt đến từ chiếc bánh mì cay Hải Phòng?

Vậy, tại sao 1 chiếc bánh mì cay bình thường như vậy lại được nhiều người yêu thích đến như vậy? Có gì đặc biệt đến từ món ẩm thực này? Chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu về những nét đặc biệt  từ chiếc bánh mì cay Hải Phòng này nhé!

Vẻ bề ngoài của chiếc bánh:

Chiếc bánh mì que được biết đến là món ăn “nhỏ nhỏ xinh xinh”. Với bề ngang chỉ to chưa bằng 2 ngón tay cộng lại với chiều dài chỉ khoảng 20 cm. Với kích thước nhỏ và khá vừa miệng khiến chiếc bánh được khá nhiều người yêu thích. Khác hẳn so với những chiếc bánh to và dai như bánh mì pate hay bánh mì thổ nhĩ kỳ.

Nhân bánh mì cay như thế nào?

Đi tiếp vào khám phá hương vị của chiếc bánh mì này. Đó chính là nhân bánh mì được làm từ pate gan. Với thành phần chủ yếu được làm từ gan lợn. Bên cạnh đó, nét đặc biệt tạo nên hương vị trong chính tên gọi của món ăn này đó chính là nước sốt cay nồng.

Thứ vị cay nồng tạo nên chất riêng biệt của món bánh mì que Hải Phòng là chí chương ( hay còn có tên gọi khác là tương ớt)

Một số địa chỉ bán bánh mỳ cay Hải Phòng ngon nức tiếng:

Nếu bạn có dịp ghé đến Hải Phòng, thì chẳng có lí do gì để bạn phải bỏ qua món ăn dân dã. Được xem là 1 trong những đặc sản của đất cảng với đúng chuẩn : “ngon – bổ – rẻ”. Và để bạn có thể tiện hơn trong việc di chuyển cũng như chọn địa chỉ thưởng thức chiếc bánh mì này. Thì Quang Huy xin đưa ra 1 số địa chỉ bán bánh mì cay ngon nức tiếng tại Hải Phòng. Các bạn có thể tham khảo:

Bánh Mỳ Cay Bà Già

  • Địa chỉ: 57 Lê Lợi, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Điện thoại: 090 608 43 68
  • Giờ mở cửa: 7h sáng cho đến 19h tối
Bánh mì cay bà già Hải Phòng
Bánh mì cay bà già Hải Phòng

Tiệm Bánh Mì Cay Ông Cuông

  • Địa chỉ: 184 Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 7h30 sáng cho đến 23h tối
  • Điện thoại: 0225 3840 048
Bánh mì cay Ông cuông Hải Phòng
Bánh mì cay Ông cuông Hải Phòng

Bánh mỳ cay Đinh Tiên Hoàng

  • Địa chỉ: 37 Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 8h sáng cho đến 19h tối
  • Điện thoại: 098 337 96 74

Bánh mì cay Khánh Nạp:

  • Địa chỉ: số 181 Hàng Keeng, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 16h đến 23h hàng ngày
Bánh mì cay Khánh Nạp Hải Phòng
Bánh mì cay Khánh Nạp Hải Phòng

Bánh mì cay Sheylly – Lê Lợi

  • Địa chỉ: 56 Lê Lợi, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 8h sáng đến 23h hàng ngày

Cách làm bánh mì cay Hải Phòng với các bước cực đơn giản?

Có nhiều bạn tuy rất muốn thưởng thức món bánh mì cay Hải Phòng. Tuy nhiên lại ngại về vấn đề làm không thành công. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, khi bạn hoàn toàn có thể làm chiếc bánh mì cay với các bước cực kì đơn giản tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu làm bánh mì cay Hải Phòng

– Bột mì loại ngon: 300 gam

– Men nở (bột nở): 3 gam

– Gan lợn: 200 gam

– Thịt nạc vai 100 gam (bạn chọn phần thịt vai để thịt mềm và có độ thơm ngậy hơn nhé)

– Mỡ phần: 50 gam

– Sữa tươi không đường: 100 ml

– Trứng gà: 1 quả

– Tỏi

– Gia vị

Nguyên liệu cần có để làm bánh mì cay Hải Phòng
Nguyên liệu cần có để làm bánh mì cay Hải Phòng

Nguyên liệu làm tương ớt

– 0.5kg ớt chỉ thiên quả nhỏ, cay

– 1-2 quả cà chua vừa

– 30ml nước

– 20ml rượu trắng

– 3 củ tỏi ta bóc vỏ

– 1 dúm muối nho nhỏ

– 20ml dấm

Cách làm bánh mì cay Hải Phòng

Sơ chế nguyên liệu

Với gan bạn đem rửa sạch, dùng dao thái thành từng lát. Để gan bớt tanh và loại bỏ được độc tố ta cho gan ngâm vào sữa tươi không đường. sau khoảng 30 phút vớt ra và sửa rạch lại với nước, để ráo.

Thịt nạc vai rửa sạch và thái nhỏ

Mỡ phần rửa sạch sau đó cho vào nồi nước luộc sơ. Vớt ra để nguội sau đó thái hạt lựu. Giữ lại 1 phần nhỏ.

Tỏi bóc vỏ và rửa sạch, băm nhỏ

Chế biến pate:

Bước 1: Xay hỗn hợp pate

Bạn cho thịt, mỡ phần và gan vào trong máy xay sinh tố và cho thêm 1 thìa cà phê tiêu, tỏi đã băm nhỏ, 1 thìa canh nước mắm vào rồi xay nhuyễn hỗn hợp này lên. Sau khi xay xong bạn cho hỗn hợp vào tô rồi đập quả trứng gà vào trộn đều lên để tăng vị thơm cho pate.

 Linh hồn của chiếc bánh mì que - nhân pate
Linh hồn của chiếc bánh mì que – nhân pate

Bước 2: Hấp chín pate

Chuẩn bị một nồi hấp lớn hoặc nồi chõ để hấp pate. Chuẩn bị một tô hấp và cho mỡ phần thái hạt lựu để riêng xuống dưới. Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào tô. Đặt tô hỗn hợp vào nồi và tiến hành hấp cách thủy trong khoảng từ 2,5h đến 3h. Nếu muốn pate ngon và mềm hơn, chúng ta có thể hấp lâu hơn.

Khi pate chín bạn để nguội cắt thành những miếng dài nhỏ như bánh mì que.

Pate có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần, bạn có thể bọc kín bằng màng bọc thực phẩm về để ăn dần.

Chế biến bánh mì:

Bước 1: Ủ bột:

Cho bột mì, men nở, ít muối vào bát, dùng phới lồng đánh đều tay hoặc rây qua rây để bột không bị vón cục. Sau đó cho 150ml nước vào bát lớn trộn đều lên dùng tay nhào thật kỹ cho hỗn hợp mịn và sánh lại không còn vón cục nữa, nhào bột càng lâu thì bột sẽ càng ngon. Đem bột ủ khoảng 3-4 tiếng.

Sau khi bột lên men bạn ngắt bột thành những phần bằng nhau rắc một ít bột mì khô trên thớt rồi đặt phần bột mới ngắt xong dùng cán qua lại cho bột thật mềm sao đó tạo hình thành bánh mì que với kích thước bề ngang cỡ 2 ngón tay và chiều dài khoảng 30cm.

>>> Chắc ai đó sẽ cần: xe bánh mì que chính hãng giá rẻ của Quang Huy chỉ từ 6 triệu đồng

Chế biến bột mì và tạo hình
Chế biến bột mì và tạo hình

Bước 2: Nướng bánh

– Làm nóng lò nướng. Trong thời gian chờ lò nóng, chúng ta dùng giấy nướng lót dưới khay, sau đó đặt những phần bột bánh mì đã nặn thành hình lên trên. Chú ý để khoảng cách để bột nở khi nướng. Phun đẫm nước trước khi nướng để bánh khi nướng được mỏng vỏ và không bị nứt.

– Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ trong 10 phút đầu. Bỏ ra xịt đẫm nước tiếp và nướng tiếp 10-12 phút nữa (nhiệt 150 độ) đến khi vỏ bánh vàng đều.
Sau khi bánh chín cho ra khỏi lò và để nguội.

Cách làm tương ớt đúng chuẩn Hải Phòng

Người Hải Phòng có một loại tương ớt rất đặc trưng. Đây là nguyên liệu rất quan trọng giúp món bánh mì que Hải Phòng ngon hơn và mang dấu ấn rất riêng. Sau đây Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tương ớt Hải Phòng để món bánh mì que của chúng ta thêm trọn vị.

Cách làm tương ớt đúng chuẩn cay Hải Phòng
Cách làm tương ớt đúng chuẩn cay Hải Phòng

Cách làm

– Tỏi rửa sạch, tráng bằng nước sôi để nguội. Cho tỏi với rượu và dấm xay nhuyễn đổ ra một bát riêng

– Ớt chín, rửa sạch , bỏ cuống, bỏ bớt hạt nếu thích. Cà chua rửa sạch, lột vỏ. Cho ớt và cà chua và 30ml nước vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 dến 20p (hoặc cho vào lò vi sóng quay mức cao (High) trong 10 phút) Bỏ ra cho thêm muối cho vào máy xay nhuyễn.

– Trộn lẫn 2 hỗn hợp trên là có món CHÍ CHƯƠNG ngon tuyệt hảo…

Khi bánh chín bạn đem ra rạch một đường dài giữa bánh rồi cho pate vào. Sau đó rưới lên một chút tương ớt nếu bạn muốn ăn mặn hơn thì thêm nước tương nhé. Đó là bánh mì que đặc sản ở Hải Phòng bảo đảm khi bạn ăn sẽ mê ngay. Và lúc này bạn có thể làm để thưởng thức cùng gia đình bạn bè và kể cả để bán cũng rất là ok nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Bánh mì cay Hải Phòng – Niềm tự hào của người con đất Cảng!
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay