Nhắc đến ẩm thực đường phố “hoa phượng đỏ” là người ta nghĩ ngay đến bánh mì que – món bánh ăn kèm với pate, nước sốt chua cay, khiến ai cũng phải mê, phải nhớ. Nếu bạn cũng yêu thích món bánh mì que Hải Phòng này và đang tìm kiếm công thức để làm nó thì đừng bỏ qua cách làm bánh mì que Hải Phòng vừa dễ làm, vừa ngon dưới đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bánh mì que Hải Phòng
Để làm bánh mì que Hải Phòng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm vỏ bánh mì, nhân pate và nước sốt cay bánh mì. Cụ thể các nguyên liệu mà bạn sẽ cần chuẩn bị bao gồm
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Bột mì: 490g
- Muối: ¾ muỗng
- Men nở: 1,5 muỗng
- Bột bắp: ¾ chén
- Nước ấm: 1,5 chén
Nguyên liệu làm nhân pate
- Gan lợn (300gr)
- Nạc vai (150gr)
- Bột mỳ (300gr)
- Mỡ lợn (50gr)
- Trứng gà (1 quả),
- Sữa tươi không đường (1 túi)
- Tỏi (1 củ),…
Nguyên liệu làm nước sốt chua cay
- 3 quả cà chua chín đỏ mọng
- 1 củ hành tím, ớt tươi
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn
- Dụng cụ: chảo, tô lớn,…
>>> Xem ngay: cách làm nước sốt bánh mì que ngon và hấp dẫn
Cách làm bánh mì que Hải Phòng thơm ngon đúng chuẩn
Để có thể làm đúng hương vị món bánh mì que Hải Phòng thì bạn cần phải đảm bảo 3 yếu tố:
- Vỏ bánh mì que: Nóng giòn, hơi béo ngậy, thơm mùi bơ, bột
- Nhân pate: Có vị béo ngậy, đậm đà
- Nước sốt: đậm đà, có đủ vị chua cay
Các bước làm vỏ bánh mì que
Bước 1: Trộn bột
Cho men nở vào âu rồi, cho tiếp ¾ phần bột mì và ½ phần nước ấm vào trộn đều hỗn hợp. Tiếp đó, bạn dùng tay trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi thấy bột nhão và nổi bọt là đạt chuẩn
Sau đó, bạn trộn muối và phần bột mì còn lại vào âu bột nhão vừa trộn bên trên. Tiếp tục trộn đều để được hỗn hợp bột đồng nhất.
Cuối cùng, bạn cho phần nước ấm còn lại vào hỗn hợp bột rồi trộn đều thật nhẹ tay cho đến khi hỗn hợp mịn dẻo, không bị đứt đoạn là được.
Bước 2: Công đoạn nhào bột
Tiếp tục trộn phần bột đến khi nào thấy bột không còn dính vào thành âu. Trong trường hợp bột nhão bạn có thể cho thêm chút bột khô vào và ngược lại, nếu bột quá khô bạn có thể cho thêm nước vào
Lấy bột ra khỏi âu, rắc một chút bột khô lên bàn để làm lớp bột áo. Tiếp đến, cho phần bột lên rồi dùng tay nhào bột khoảng 10 – 15 phút là được
Có thể bạn quan tâm:
Bước 3: Ủ bột
Quết một lớp dầu ăn mỏng xung quanh âu đựng bánh rồi cho khối bột vào ủ vào. Trong quá trình cho bạn lưu ý dùng âu có kích thước lớn hơn để ủ bột sẽ nở thêm rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột.
Ủ bột ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tiếng, đến khi thấy bột nở lớn gấp 3 lần thì gỡ màng bọc ra. Sau đó, bạn dùng tay ấn bột xuống để bột xẹp lại như trạng thái ban đầu và ủ thêm 1 lần nữa
Bước 4: Công đoạn tạo hình bánh
Sau khi bột đã ủ đủ thời gian bên trên thì bạn chia bột thành những viên nhỏ bằng nhau, rồi dùng cây cán bột cán mỏng, để tạo thành hình que dài khoảng 25 – 30cm
Bước 5: Nướng bánh
Trước khi cho bánh vào lò nướng thì bạn nên bật lò trước 15 phút ở nhiệt độ 280 độ C để lò nóng lên. Sau đó, bạn mới cho khay đựng bánh vào lò và hạ nhiệt độ xuống còn khoảng 180 độ C để vỏ bánh chín đều màu. Thời gian nướng bánh khoảng 20 phút là bánh sẽ chuyển màu, vàng ươm, bắt mắt, giòn tan
Cách làm nhân pate bánh mì que
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gan lợn mua về rửa sạch, sau đó thái thành từng lát mỏng đều tay. Tiếp đến, bạn ngâm gan lợn trong sữa tươi khoảng 1 phút để loại bỏ độc tố và mùi hôi tanh của gan
Phần thịt nạc bạn cũng đem rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi thái thành những miếng mỏng. Với phần mỡ lợn thì cũng vậy, rửa sạch rồi luộc sơ qua thái một nửa mỡ phần thành hạt lựu, còn một phần thái miếng để làm lót đế pate
Tỏi thì bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn
Bước 2: Xay nhuyễn nhân pate
Khi đã sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ thì bạn đem trộn đều gan lợn, mỡ lợn, thịt nạc, tỏi với hạt tiêu và nước mắm. Tiếp đến, cho các nguyên liệu vừa trộn vào máy xay và tiến hành xay nhuyễn ra.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp pate vừa xay trên ra bát nhỏ, đập quả trứng gà đã chuẩn bị vào và trộn đều để pate ngon hơn
>>> Xem thêm: cách làm nhân bánh mì que Đà Nẵng
Bước 3: Hấp pate
Lấy khuôn đựng pate ra, xếp mỡ phân bên dưới rồi cho phần pate đã xay vào rồi cho vào nồi hấp chín trong khoảng 3 – 4 tiếng. Nếu có nhiều thời gian thì bạn có thể hấp lâu hơn vì càng hấp lâu pate càng thơm ngon.
Cách làm nước sốt bánh mì que
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch phần cà chua đã chuẩn bị với nước sạch rồi vớt ra, thái hạt lựu
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ phần hạt và xay nhỏ
Bước 2: Tiến hành chế biến
Bắc bếp, cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho hành tím, tỏi vào phi thơm vàng đều. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào đảo đều, nêm ít muối, nước mắm, đường vào đảo đều.
Vặn bếp đun nhỏ lửa và đảo đều tay để nước sốt cà chua không bị cháy. Sau đó, bạn cho phần ớt vào đảo thêm một chút nữa là được
Hoàn thiện bánh mì que Hải Phòng
Sau khi hoàn thành vỏ bánh mì que, nhân pate, nước sốt thì bạn chỉ cần hoàn tất lại món bánh mì này, đơn giản như sau:
Dùng dao nhọn dọc theo chiều dài của bánh mì que ra rồi cho phân pate vào, rưới một chút nước sốt lên trên là xong.
*** Lưu ý: Để bánh mì que thêm phần ngon hơn thì bạn có thể ăn kèm thêm với rau mùi và dưa chuột nhé
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản như trên là bạn đã hoàn thành xong món bánh mì que Hải Phòng nổi tiếng rồi đấy! Còn chần chờ gì nữa, vào bếp ngay để làm món bánh mì que chiêu đãi cả nhà thôi nào