Skip to main content

Cách làm thịt bò kho ngũ vị hương: Thơm, Ngon, Tuyệt đỉnh

12 Lượt xem
0 Bình luận

Cách làm thịt bò kho ngũ vị hương tuy cần nhiều nguyên liệu nhưng quy trình chế biến thì rất đơn giản, nhanh gọn. Và điều quan trọng hơn cả là thành quả nhận về lại rất ổn, cả về hình thức, mùi vị cho tới độ giàu dưỡng chất.

1. Bò kho ngũ vị hương thơm mềm, ngon đậm vị, siêu dinh dưỡng

Nhắc đến bò, hầu hết mọi người đều liên tưởng đến các món xào, món nước. Thế nhưng, so với những đại diện phổ biến nói trên thì bò kho ngũ vị hương không hề “kém tiếng” chút nào. Chẳng những vậy, 1 số người còn nhận định rằng món này còn có hương vị “đỉnh” hơn đa phần các món được chế biến từ bò tươi. 

thịt bò kho ngũ vị hương thơm ngon

Thành phẩm ghi điểm ở cả 3 phương diện: tạo hình, hương vị, hàm lượng dinh dưỡng. Cụ thể như sau:

  • Món ăn có màu nâu sậm, xen kẽ sắc đỏ, xanh lợt và vàng kem của các gia vị đi kèm. 
  • Mùi hương của bò kho ngũ vị phải nói là siêu thơm, siêu đậm đà, đưa miệng.
  • Thành phẩm cực giàu chất đạm, vitamin và chất sắt. Siêu thích hợp để bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng.

2. Cách làm thịt bò kho ngũ vị hương chuẩn ngon, đơn giản tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • Thịt nạm bò: 1,5 kg
  • Hành tím: 5-7 củ
  • Tỏi: 1 củ to
  • Gừng: 2 nhánh to
  • Sả: 4 cây
  • Đại hồi: 5 chiếc
  • Dầu điều: 30ml
  • Muối hạt: 15g
  • Ngũ vị hương: 8g
  • Đường vàng: 8g
  • Đường phèn: 20g
  • Nước tương: 30ml
  • Nước dừa: 0,3l
  • Tiêu: 5g
  • Ớt: 2 quả
  • Dầu ăn: 60ml

nguyên liệu làm thịt bò kho ngũ vị hương

2.2 Các bước chế biến

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Lấy 1 nhánh gừng, giã nát, trộn cùng muối và 2l nước để ngâm thịt. Sau 30p lấy ra, tráng lại rồi lau khô, tiếp đến xắt thành miếng vuông vức có size khoảng 3-4cm.
  • Rửa sạch gừng và các loại củ gia vị còn lại. Gọt vỏ và đập dập các thành phần sau sơ chế. Riêng với sả xắt khúc size 4cm.
  • Với hoa hồi đem rửa qua, để ráo, hong khô rồi rang thơm.

2.2.2 Ướp nguyên liệu

  • Chọn 1 thau sạch, thêm thịt bò cùng dầu điều, đường, tương, ngũ vị hương, 1/2 lượng hành, gừng vào. Tiếp đến, đeo găng tay bằng nilon, trộn thật đều.
  • Ướp nguyên liệu chính trong 30p là có thể bắt đầu lên lửa.

ướp thịt bò ngũ vị hương

2.2.3 Kho thịt bò và hoàn thiện

  • Thêm dầu ăn vào nồi, thêm sả, đại hồi, gừng, tỏi, hành còn lại vào xào. Kế đó, thêm thịt bò vào xào trên lửa lớn trong 4p cho săn.
  • Khi thịt bò săn lại thì thêm đường phèn, nước dừa tươi. Đậy khít nồi và nấu ở chế độ hầm trong 1/3h với nền nhiệt vừa phải.
  • Sau khoảng thời gian trên, check xem phần nước đã sệt lại chưa. Nếu quánh nhẹ thì tắt lửa và cho thêm ớt, tiêu nếu thích.

2.3 Thành phẩm

  • Món ăn có màu nâu ánh đỏ, trên bề mặt xen lẫn chút ớt, tiêu đen, gừng, sả,… trông cực hấp dẫn. Đặc biệt, món ăn có mùi thơm siêu cuốn, vị hài hòa, mềm ngon mà vẫn có độ săn lý tưởng. Ăn kèm cơm hay “ghép đôi” cùng bánh mì, bún đều ngon hết sảy.

thịt bò kho ngũ vị hương thành phẩm

3. Chia sẻ mẹo hay khi làm thịt bò kho ngũ vị hương cực hấp dẫn

3.1 Chọn thịt bò tươi, chất lượng

Khi chế món bò kho ngũ vị hương, thịt nạm là sự lựa chọn số 1 vì vừa có nạc, vừa có xen lẫn gân, chút mỡ vàng. Khi ninh nhừ sẽ vừa dai, vừa mềm ăn rất đã miệng. Vậy nên khi chọn thịt, nên ưu tiên đại diện này để tối ưu chất lượng món.

Trong 1 diễn biến khác, nguyên liệu chuẩn bị phải đảm bảo độ tươi ngon, bề mặt đỏ nâu, ánh sắc xà cừ, đàn hồi tốt. Thịt càng tươi thì càng ngọt thơm, lên món càng chuẩn vị và đảm bảo vệ sinh.

3.2 Khử sạch mùi hôi tanh của bò

Protein bò có mùi rất đặc trưng, vừa hôi, vừa xỉn. Với phần thịt nạc, bạn có thể không cảm nhận rõ điều đó. Tuy nhiên với phần thịt chứa gân, mỡ thì hiệu ứng mùi sẽ nhân gấp bội. Chỉ cần ngửi qua là nhận diện tức thì.

khử mùi hôi ở thịt bò

Trong khi đó, thịt nạm lại hội tụ đầy đủ những thành phần trên. Vậy nên, khâu khử mùi hôi tanh và vấn đề cần được coi trọng.

Như vừa hướng dẫn ở trên, bạn có thể dùng muối mix với gừng để “đánh bay” mùi khó chịu. Trong TH không có 2 nguyên liệu này thì có thể thế chân bằng chanh, rượu, giấm. Khi tẩm ướp, việc sử dụng nhiều gừng, hành tím, sả,… cũng giúp món ăn cuốn hơn.

Cách làm thịt bò kho ngũ vị hương không khó ở bất kỳ công đoạn nào dù lượng nguyên liệu sử dụng chẳng hề ít. Chẳng có lý do gì để bạn không bắt tay vào làm thử món ăn này cả.

Đánh giá
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách làm thịt bò kho ngũ vị hương: Thơm, Ngon, Tuyệt đỉnh
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay