Hướng dẫn cách ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon chuẩn vị

Bánh mì thổ nhĩ kỳ là một trong những món bánh đường phố được yêu thích nhất hiện nay. Và một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị, độ thơm ngon của món bánh này chính là phân nhân thịt nướng – “linh hồn” của món bánh mì thổ nhĩ kỳ. Nếu bạn cũng yêu thích món bánh này, đang muốn tự tay trổ tài làm bánh thì có thể học ngay cách ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon ngay sau đây

Nhân thịt quyết định 50% đến hương vị thơm ngon của chiếc bánh mì thổ nhĩ kỳ
Nhân thịt quyết định 50% đến hương vị thơm ngon của chiếc bánh mì thổ nhĩ kỳ

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị:

Bánh mì thổ nhĩ kỳ theo nguyên bản sẽ được làm bằng thịt cừu. Nhưng khi du nhập vào Việt Nam để phù hợp với khẩu vị của người Việt món bánh này thường sử dụng thịt heo để làm nhân thịt nướng. Sau đây sẽ là một số nguyên liệu mà bạn cần phải chuẩn bị để làm món bánh này

1. Thịt heo – cách lựa chọn thịt heo

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị thịt heo (thịt lợn). Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn thịt heo làm bánh mì thổ nhĩ kỳ bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Bạn phải lựa chọn những miếng thịt tươi ngon nhất để đảm bảo về mặt chất lượng
  • Để làm thịt nướng bánh mì thổ nhĩ kỳ thì bạn cần phải có 2 loại thịt đó là thịt nạc và thịt mỡ. Trong đó, phần thịt nạc thì ưu tiên lựa chọn thịt nạc vai, bởi phần nạc vai miếng thịt vừa mềm, vừa chắc. Khi sờ vào bạn sẽ cảm nhận được độ săn chắc của thịt. Bên cạnh đó, bạn nên chọn miếng thịt nạc vai có màu đỏ sẫm. Còn đối với phần thịt mỡ thì nên chọn mỡ khổ để ngon nhất. Không nên sử dụng phần mỡ chài hay mỡ lèo nhẽo khác
Kinh nghiệm chọn lựa thịt lợn
Kinh nghiệm chọn lựa thịt lợn

2. Gia vị ướp thịt nướng thổ nhĩ kỳ

Để đảm bảo ướp thịt nướng chuẩn vị thổ nhĩ kỳ bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gia vị cần ướp dưới đây:

  • Bột tổng hợp Gia vị ướp thịt Doner kebab: 5 muỗng
  • Hành khô
  • Hành tây thái nhỏ
  • Dầu ăn: 4 thìa
  • Mật ong: 2 thìa cafe
  • Muối (bột canh): 4  thìa cafe 
  • Hạt nêm: 3 thìa cafe
  • Đường: 3 thìa cafe
  • Bột ngọt/ đường chính: 4 thìa cafe

Chi tiết các bước tiến hành ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên thì bạn sẽ tiến hành vào thực hiện luôn các công đoạn ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt heo mua về bạn rửa sạch với nước muối, rồi vớt ra một rổ nhỏ để ráo nước. Tiếp đến, bạn lấy phần thịt nạc vai thài thành những miếng thịt to với đường kính 20cm và độ dày khoảng 1cm.

Riêng với phần thịt mỡ thì bạn sẽ thái càng mỏng càng tốt, vì lớp mỡ sẽ chảy ra và thấm vào phần thịt nạc khi nướng.

Sau khi đã thái xong toàn bộ phần thịt heo bao gồm thịt nạc và thịt mỡ thì bạn cho một cái tô lớn sạch 

>>> Có thể bạn quan tâm: cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ từ A – Z cực đơn giản!

Sơ chế nguyên liệu có sẵn
Sơ chế nguyên liệu có sẵn

Bước 2: Ướp thịt

Công đoạn này là quan trọng nhất do đó bạn cần phải chú ý và cho đúng tỷ lệ để đảm bảo thịt nướng đậm đà, ngon nhất.

Cách ướp thịt đơn giản như sau:

Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên và một thau to gồm Bột tổng hợp Gia vị ướp thịt Doner kebab: 5 muỗng + Hành khô  + Hành tây thái nhỏ  + Dầu ăn 4 thìa  + Mật ong 2 thìa cafe  + Muối (bột canh) 4  thìa cafe  + Hạt nêm 3 thìa cafe  + Đường 3 thìa cafe  + Bột ngọt/ đường chính 4 thìa cafe rồi trộn đều lên

Công thức ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ chuẩn chỉ nhất
Thịt cần được tẩm ướp đúng như định lượng

Sau đó, bạn cho tất cả phần thịt heo đã thái ở bước 1 vào, trộn đều để tất cả các miếng thịt bên trong đều thấm đượm gia vị. Thời gian ướp thịt ít nhất là 4 tiếng (thời gian ướp càng lâu thì thịt càng ngon)

Bước 3: Xiên thịt

Sau khi đã ướp thịt đủ thời gia trên, các miếng thịt đều đã ngấm đều gia vị, bước tiếp theo bạn cần làm là xiên thịt vào trục xiên. 

Khi xiên thịt vào trục xiên thì cứ 3 – 4 lát thịt nạc thì lại xen kẽ 1 lát thịt mỡ để quá trình nướng thịt không bị khô. Thực hiện lặp lại thao tác này cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị.

Nhờ có việc sử dụng hộp gia vị ướp thịt mà thịt nướng thơm hơn, ngon hơn
Cách xếp thịt lên xiên

Lưu ý:

  • Trong quá trình xiên thịt không nên xiên phần thịt dưới chân quá nhiều. Vì sẽ làm thịt không chín đều 
  • Xiên thịt tập trung vào phần trung tâm (ở giữa) để không bị lệch.Sau khi xiên hết thịt thì dùng tay ấn chặt thịt xuống và lớp cuối cùng nên để thịt mỡ.

Bước 4: Nướng thịt 

Sau khi đã hoàn thành xong phần xiên thịt thì bạn sẽ thực hiện công đoạn cuối cùng trong các bước tiên hành ướp thịt doner kebab đó là nướng thịt.

Đầu tiên, bạn khởi động lò nướng thịt doner kebab để làm nóng lò nướng trước 10 phút. Sau đó, bạn gắn đầu trục xiên vào đúng khớp G của lò nướng thịt, điều chỉnh nhiệt độ nướng 180 độ C và thực hiện nướng thịt trong khoảng 20 phút

Sau 20 phút, bạn sẽ thấy thịt chín vàng đều các mặt, có mùi thơm. Lúc này bạn có thể tắt lò nướng hoặc giảm về nhiệt độ Ủ nóng 30 độ C và dùng dao thái thịt doner kebab hoặc máy cắt thịt thái mỏng xuống khay đựng thịt bên dưới

>> Xem thêm:

Có nên kinh doanh bánh mì thổ nhĩ kỳ hay không?

Kinh nghiệm bán bánh mì thổ nhĩ kỳ giành cho người mới bắt đầu!

Lò nướng thịt Doner Kebab giúp cây thịt nướng của bạn vàng giòn thơm ngon hơn
Lò nướng thịt Doner Kebab giúp cây thịt nướng của bạn vàng giòn thơm ngon hơn

Như vậy, chúng tôi vừa hướng dẫn cho bạn xong các công đoạn để ướp thịt làm bánh mì thổ nhĩ kỳ từ cách chọn thịt, chuẩn bị gia vị ướp thịt cho đến các bước tiến hành ướp thịt và nướng thịt. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi hướng dẫn sẽ giúp bạn thành công món bánh mì thổ nhĩ kỳ nhé. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ tiếp theo của Quang Huy!

Đặt mua Hướng dẫn cách ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon chuẩn vị
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666