Bán bánh mì lề đường, vỉa hè là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến được rất nhiều người lựa chọn. Với hình thức kinh doanh bán bánh mì này không ít người thu được lợi nhuận lớn nhưng cũng có không ít trường hợp nhanh chóng phải nghỉ bán. Vậy làm sao để bán bánh mì lề đường, vỉa hè lãi lớn, hãy tham khảo ngay các kinh nghiệm sau đây nhé!
1/ Chuẩn bị vốn kinh doanh
Để bắt đầu công việc kinh doanh buôn bán nào thì cũng đều cần phải có vốn đầu tư. Nhưng có rất nhiều người lại nghĩ rằng, kinh doanh bán bánh mì quy mô nhỏ, bán bánh mì lề đường vỉa hè thì không cần phải chuẩn bị vốn trước khi bán hàng. Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ sai lầm, bởi nếu bạn không cần đối tài chính, không có kế hoạch chi phí đầu tư thì làm sao bạn có thể bắt đầu và biết được lời lãi ra sao. Do đó, dù kinh doanh lớn hay nhỏ thì cũng không thể bỏ qua bước chuẩn bị và lên kế họach vốn đầu tư bán hàng
Tùy quy mô cửa hàng bánh mì của bạn muốn mở thì lượng vốn yêu cầu cũng khác nhau. Với cửa hàng bán bánh mì lề đường bạn có thể dùng vốn cá nhân hoặc có thể hợp tác với người thân, bạn bè làm ăn, lời lãi chia đôi. Với hình thức kinh doanh bán bánh mì lề đường, vìa hè nà vốn đầu tư sẽ dao động từ 10 – 30 triệu đồng. Và để giảm bớt những rủi ro trong kinh doanh thì bạn nên có thêm một khoảng vốn dự trừ trong 3 tháng đầu kinh doanh nhé!
>>> Xem ngay: trọn bộ xe và dụng cụ bán bánh mì giá rẻ
Lý do bạn nên có thêm khoảng vốn dự trừ này là vì mới bắt đầu bán hàng có thể nhiều khách hàng chưa biết đến bạn nên khả năng trong 2 hay 3 tháng đầu lợi nhuận của bạn có thể rất thấp hoặc chưa có. Tuy nhiên cũng không cần phải dự trù vốn quá dài vì gần như mọi vốn đầu tư bạn bỏ ra trong ngày đều có thể thu lại ngay chứ không phải đợi gì lâu. Bạn hoàn toàn có thể xoay vòng cho ngày hôm sau
2/ Khảo sát thị trường, đối thủ cạnh tranh
Ông cha ta từng có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – điều này nói nên sự cần thiết của việc xác định đối thủ của mình là ai. Khi ta hiểu rõ đường đi, nước bước, kế hoạch của họ thì ta sẽ những giải pháp “thế trận” để hạ gục đối thủ. Và trên thương trường kinh doanh bán bánh mì lề đường cũng vậy.
>>> Chắc ai đó sẽ cần: kinh nghiệm bán bánh mì ăn sáng “1 vốn – 4 lời”
Bạn cần phải khảo sát xem thị trường nơi bạn đinh mở cửa hàng có nhiều đối thủ bán bánh mì hay chưa. Cửa hàng đối thủ đã kinh doanh lâu năm hay mới? Họ bán những loại bánh mì nào và có đông khách hay không…Khi bạn đã đặt ra được những câu hỏi và tự trả lời được thì chứng tỏ một điều rằng bạn đã nắm đằng chuôi.
3/ Lựa chọn địa điểm bán hàng thuận lợi
Tìm kiếm một địa điểm bán hàng đẹp là điều mà bạn sẽ cần phải làm, bởi địa điểm sẽ quyết định đến 50% sự thành công của cửa hàng. Biết rằng bán xôi vỉa hè, lề đường không phải cố định tại chỗ. Tuy nhiên, khi bạn di chuyển và quyết định dừng bán tại một địa điểm nào đó thì cũng cần phải đảm bảo địa điểm phù hợp với đối tượng bạn hướng đến và nó cần đáp ứng một số nhu cầu như chỗ để xe, dễ tìm, dễ nhìn, giao thông tốt, không quá ồn ào.
Thông thường đối tượng bánh mì lề đường, vỉa hè thường thường là học sinh, sinh viên, dân văn phong, công nhân viên chức,… Nên một vị trí bán bánh mì thuận lợi mà bạn có thể lựa chọn bán tại vị trí gần các công ty, bệnh viện, khu đông dân cư, trường học,… có không gian vỉa hè rộng rãi và thoáng đãng. Như vậy khi khách vào mua hàng dễ dàng đừng đỗ và đi lại, không làm ảnh hưởng đến giao thông
4/ Xác định thời gian bán hàng
Thời điểm bán bánh mì cũng là yếu tố giúp cửa hàng của bạn đông khách. Bạn hãy xem tại khu vực mình khảo sát, đia đểm bán hàng và đối tượng bạn hướng tới là ai để xác định thời gian bán hàng đẹp nhất
Buổi sáng
- Học sinh, sinh viên: buổi sáng học sinh, sinh viên thường vào học khoảng tầm 7h – 7h30 do vậy bạn cần chuẩn bị bán bánh mì và tới địa điểm bán trước khung giờ đó để học sinh, sinh viên kịp mua bánh mì ăn sáng
- Dân văn phòng: Đối tượng khách hàng này có thời gian làm việc muộn hơn khoảng tầm 8 – 9h sáng nên bạn cũng cần phải chuẩn bị bán bánh mì và tới địa điểm đó trước khung giờ trên để họ kịp giờ làm, không đến trễ
- Các đối tượng khác: Bạn có thể bán trong khoảng các khung giờ khác để phục vụ thêm các khách hàng khác, khách hàng vãng lai
Buổi trưa và buổi tối
Tương tự nhu vậy, buổi trưa thường thì từ 11 – 13h là khoảng thời gian ăn trưa của mọi người nên bạn có thể bán vào khung giờ này. Trong trường hợp bán bánh mì vào buổi tối thì có thể bán trong khoảng thời gian từ 6 – 22h, đây là khoảng thời gian nhiều người ăn tối và đi ăn đêm nhiều nhất
5/ Lựa chọn loại bánh mì để kinh doanh
Nếu bạn có năng khiếu trong việc làm mì hay có vốn đầu tư dư dả, bạn có thể bán nhiều loại bánh mì khác nhau từ bánh mì thịt nướng, bánh mì trừng, bánh mì pate, bánh mì chả cá… Nhưng nếu không nhiều vốn hoặc không có năng khiếu làm bánh thì bạn nên tập trung vào 1 loại nào đó với thế mạnh của mình. Và đặc biệt thì loại bánh mà nơi bạn định bán có nhu cầu cao tìm mua nhiều nhất hoặc cũng có thể khác biệt tại toàn bộ khu vực đó. Chẳng hạn, như địa điểm bán bán có rất nhiều người bán bánh mì thịt, thì bạn có thể bán bánh mì chả cá, bánh mì doner kebab ..
6/ Đầu tư xe đẩy bán bánh mì “bền + đẹp + giá rẻ”
Như đã nói, bán bánh mì lề đường, vỉa hè là hình thức bán bánh mì lưu động. Trong quá trình bán bạn có thể di chuyển rất nhiều nơi, địa điểm khác nhau để tiếp cận thêm nhiều khách hàng, tăng lợi nhuận doanh thu. Do đó, bạn sẽ rất cần một phương tiện, thiết bị hay vật dụng để hỗ trợ bạn làm điều này. Và xe đẩy bán bánh mì chính là vật dụng mà bạn đang tìm kiếm
Chiếc xe đẩy bán bánh mì này thiết kế rất đặc biệt vừa như môt cửa hàng di động có thể di chuyển khắp mọi nơi, vừa như một mái nhà, che nắng che mưa, lại vừa như một căn bếp giúp bạn có thể cất đồ dùng và chế biến nấu nướng, làm bánh.
>>> Có thể bạn quan tâm: báo giá 20+ mẫu xe bán bánh mì Inox 304 “bền + đẹp+ rẻ” Hot nhất 2020
Tại sao chúng tôi lại nói như vậy là bởi thiết kế xe đẩy bánh mì có mái che thời tiết, có bàn chế biến rất rộng rãi trang bị sẵn dụng cụ làm bánh, có ngăn tủ đề đổ và đặc biệt có lắp đặt thêm 4 bánh xe đẩy giúp bạn di chuyển đi muôn nơi mà không mất nhiều công sức, không mệt nhọc
Hiện nay, xe đẩy bán bánh mì đang được thiết kế với rất nhiều kiểu mẫu và kích thước khác nhau. Mỗi một 1 mô hình bán bánh mì và quy mô khác nhau lại có một dòng xe và kích thước phù hợp. Để hiểu rõ hơn bạn có thể liên hệ ngay Quang Huy qua hotline 037 9377 888 – xưởng gia công cơ khí sản xuất xe đẩy bánh mì hàng đầu Việt Nam. Để được tư vấn giải đáp 1 cách cụ thể chi tiết nhất!
6/ Đảm bảo chế biến bánh mì ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh
Muốn bán bánh mì đông khách, lãi cao thì ngoài các yếu tố trên thì bạn cần phải đảm công thức làm bánh của bạn ngon, có hương vị riêng, ăn một lần là nhớ, ăn một lần là nghiền. Nếu bạn chưa có bí quyết làm bánh mì để bán ngon thì có thể tham khảo các công thức trên mạng, tham gia các khóa học làm bánh. Chỉ cần bạn cố gắng, chịu khó học hỏi, rèn luyện tay nghề thì chắc chắn sẽ có ngày tay nghề làm bánh của bạn sẽ lên một tầm cao mới
>>> Xem ngay: top 5+ cách làm bánh mì ngon để bán ăn sáng – bao đông khách!
Bên cạnh công thức làm bánh ngon, bạn cần phải đảm bảo món bánh của bạn an toàn, sạch sẽ thì bạn mới có thể kinh doanh lâu dài, phát triển được. Bởi tố yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là yếu tố vô cùng quan trọng, nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dùng. Do đó, nếu cửa hàng bánh mì xảy ra lỗi thực phẩm bẩn chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến thương hiệu, cửa hàng hay thậm chí phải đóng cửa.
7/ Có kế hoạch pr tốt
Một bước không kém phần quan trọng mà nhiều người thường không hay để ý tới đó là khâu quảng bá, pr cửa hàng. Khi mới bắt đầu kinh doanh, khách hàng thân quen chưa có nhiều, vẫn có rất nhiều người chưa biết đến cửa hàng bánh mì của bạn. Vì vậy bạn hãy thực hiện chiến lược “chiêu dụ” khác hàng bằng cách phát tờ rơi, triển khai các chương trình khuyến mại giảm giá như “mua 1 được 2” hay mua bánh mì miễn phí đồ uống, tạo hiệu ứng đám đông, chim mồi hoặc nhắn tin bạn bè …và khi khách hàng thấy vậy, họ tò mò và hiếu kỳ đến cửa hàng bạn mua hàng.
8/ Phục vụ nhanh, thân thiện
Để khách hàng quay lại với cửa hàng bạn trong những lần mua hàng tiếp theo thì bạn phải làm tốt khâu chào đón, phục vụ khách hàng. Hãy luôn thân thiện, cười chào và niềm nở với khách để tạo thiện cảm, ấn tượng tốt đẹp. Và cuối cùng bạn nên nhớ bánh mì là thức ăn FastFood (đồ ăn nhanh), việc đó đồng nghĩa bạn phải chuẩn bị nhanh, không để khách hàng phải dứng chời đợi quá lâu. Khi làm tốt các điều này thì chắc chắn cửa hàng bạn sẽ đông khách
Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh bán bánh mì lề đường, vỉa hè lãi lớn mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình kinh doanh buôn bán, mở cửa hàng bán bánh mì lề đường, vỉa hè. Chúc các bạn thành công!