Skip to main content

Nồi Luộc Bánh Chưng Bằng Tôn Hoa: Liệu có Nên hay Ko

7 Lượt xem
0 Bình luận

Mấy năm về trước, nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa là “cứu tinh” tại các cơ sở sản xuất bánh cỡ lớn. Thành phẩm ngon 10 điểm nhìn là muốn ăn ngay. Nhiều người có quan niệm nồi làm bằng tôn hoa sẽ giúp bánh chín đều, ngon hơn hẳn các công cụ hiện nay. 

1. Nồi bánh chưng tôn hoa, thiết bị nấu truyền thống của người Việt

Từ khi nền văn minh xuất hiện “lửa”, các thiết bị nấu nướng bằng kim loại cũng được chế tạo. Ngày càng hoàn thiện về công năng, kích thước cho đến ngày nay. Các công cụ đun nấu dùng củi lửa gây ấn tượng với thiết kế đơn giản. Chỉ có phần khung hình trụ, nắp đậy là có thể hấp luộc được tất tần tật mọi thứ trên đời. Nồi luộc tôn hoa được đánh giá cao, thịnh hành trong nhiều năm cũng nhờ vào cấu tạo, chức năng cực kỳ tiện dụng.

Nồi nấu bánh chưng tôn hoa

1.1 Sử dụng than, củi làm nhiên liệu

Công cụ bằng tôn hoa giống y như các đồ dùng nhà bếp khác, chỉ cần đặt trên lửa là bánh bên trong chín đều. Chỉ cần làm ra “lửa” là được nên dùng cồn, than, củi khô, gas… bánh đều chín được. Trong đó, than và củi được yêu thích nhất bởi giá rẻ, dễ tìm mua. 

1.2 Có nhiều size khác nhau

Nồi tôn hoa được sản xuất đại trà ở các xưởng gia công. Mỗi size sẽ có khoảng vài chục đến vài trăm chiếc. Cần nấu ít chọn size nhỏ, nấu bán thì mua cỡ lớn. Công cụ được thiết kế đa dạng về bán kính miệng, chiều cao lòng nồi. Tổng thể có hình trụ thon dài nên rất dễ vận chuyển và cất trữ. Thông thường, nồi có bán kính miệng trung bình 20 – 50cm, sâu khoảng 0.5 – 1.5m.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu mua mà có thể đặt gia công nồi size siêu “khổng lồ”, cung ứng hàng trăm, hàng ngàn bánh/ngày. Nấu đi nấu lại nhiều lần/ ngày cũng không ảnh hưởng chất lượng và công suất thành phẩm.

nồi luộc bánh chưng tôn hoa đa dạng kích cỡ

1.3 Luộc bánh chính dẻo, ngon

Khi nấu bằng than củi, nồi tôn, ban đầu xài củi to, để nước sôi bùng. Sau đó, hạ lửa nhỏ lại hoặc để than hồng cho bánh chín. Bánh sau khi nấu có mùi thơm, nếp chín dẻo. Cắn miếng nào dính miếng đó cực ngon miệng. Đặc biệt, nồi tôn nấu lửa than nên có mùi “khói bếp”

➤➤➤ THAM KHẢO Ý NGHĨA: Bánh chưng ngày tết

2. Giá mua nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa có đắt không?

Người ta phân chia giá công cụ bằng tôn hoa theo size. Loại càng lớn, tốn nhiều kim loại, NCC bán giá càng đắt. Tuy nhiên, nồi tôn giá khá “hạt dẻ” do dễ gia công, chênh lệch giữa các kích cỡ không đáng kể, thường dưới 1 triệu đồng/ cái:

Chiều cao

Đường kính

Dung tích

Giá thành

50cm

0.38m

25 cái

450K 

58cm

0.47m

50 cái

650K

70cm

0.55m

80 cái

920K

80cm

0.58m

100 cái

1 triệu

➤➤➤ CHIA SẺ: Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

3. Nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa tồn đọng nhiều nhược điểm

Lợi ích lớn nhất là giá thành “siêu rẻ”, tiết kiệm chi phí tối ưu mà vẫn nấu được thành phẩm dẻo ngon. Ngoài ra, thiết bị bằng tôn vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. 1 số điểm không đáng kể có thể bỏ qua tiếp tục sử dụng. Nhưng khi cần sản xuất nhiều, kinh doanh lâu dài thì không ổn bởi những lý do sau:

3.1 Bị bám bẩn nhanh chóng

Công cụ được đun bằng củi lửa, việc muội than bám dính vào mặt bên ngoài là không thể tránh khỏi. Dù dùng sức chùi thì cũng không thể nào sạch bong được như mới. Không những thiết bị mà không gian bếp, tường xung quanh cũng đổi màu khá nhanh. Có lớp màu đen bám bên ngoài cực kỳ mất thẩm mỹ.

Nồi luộc bánh chưng tôn hoa bám bẩn nhanh

Người nấu thường phải dùng miếng kim loại “hì hục” chà xát hàng tiếng đồng hồ để loại bỏ các mảng bám. 

Thế nhưng, sau mỗi lần nấu lại xuất hiện, không thể nào biến mất. Nếu không cẩn thận, nồi có thể bị thủng bất cứ lúc nào do kim loại bị chùi mòn. Sử dụng 2 – 3 tháng lại phải đổi thiết bị mới.

3.2 Dễ bị trào khi đun nấu

Để đảm bảo nhiệt, nồi được design với phần nắp và khung kín 100%. Do đó khi đổ nước quá nhiều, lửa to làm sôi bùng lên rất dễ bị trào đổ ra bên ngoài. Nếu không phát hiện và hạ lửa kịp thời nước vương vãi lung tung rất mất vệ sinh. Có thể chảy vào củi lửa làm ướt hết, phải tốn công mồi lại từ đầu.

Nhiều người xử lý bằng cách để hé nắp 1 xíu, không khí lưu thông ra ngoài, nước sôi lăn tăn không lo tràn đổ. Tuy nhiên, cách này có thể kéo dài thêm thời gian đun từ 30’ – 1h, rất lãng phí nhiên liệu.

nồi nấu bánh chưng tôn hoa dễ trào sôi

3.3 Không an toàn khi sử dụng

Nồi dùng củi lửa nên bất kỳ sơ sót nào cũng có thể bén lửa gây cháy nổ. Nếu không dập tắt lửa thì có thể cháy lan sang nơi khác, thất thoát về tài sản cực kỳ kinh khủng, không thể nào đếm xuể. 

Đồng thời, lớp vỏ bên ngoài “siêu mỏng”, không có xốp dày cản trở nhiệt thất thoát, không chỉ bên trong mà bên ngoài cũng cực kỳ nóng. Khi đun nấu nếu lỡ tay chạm vào thành nồi có thể bị bỏng. Thiết bị không cố định nên dễ bị xô lệch, nếu đổ trúng người có thể gây bỏng diện rộng.

3.4 Sinh ra khói bụi, ô nhiễm

Nhiên liệu than củi không những có bụi than đen mà hỗn hợp khí còn gồm nhiều chất độc hại như NO2, CO2… với hàm lượng lớn. Nếu chỉ hít phải 2 – 3 lần thì không phải vấn đề. Tuy nhiên, nếu đứng bếp lâu 1 – 2 năm, ngày hít 7 – 8h thì lá phổi sẽ “đình công” nhanh chóng.

nồi bánh chưng tôn hoa không hợp vệ sinh

3.5 Độ bền siêu thấp

Nồi tôn có phần thành bên ngoài khá mong manh. Chỉ cần va đập, chà xát mạnh tay là bị xước. Dù dùng cẩn thận đến mức nào cũng chỉ cố được 1 – 2 năm là biến dạng mặt ngoài. Nồi bị mòn thủng các lỗ nhỏ, nước bị rò rỉ ra ngoài khi đun. Nếu đun thường xuyên thì chỉ từ 6 tháng phải đổi thiết bị mới, không có lợi ích nếu muốn kinh doanh lâu dài.

4. Lựa chọn nồi bánh chưng điện mới thay thế cho nồi tôn hoa

Với những xưởng bánh trang bị hiện đại thì nồi tôn hoa đã quá “lạc hậu”. Hoàn toàn không còn được tin dùng như xưa, bởi có quá nhiều hạn chế. Người ta dần tìm đến các thiết bị điện tiên tiến, “đánh bay” khuyết điểm của các công cụ truyền thống. Đa số khách hàng trải nghiệm đều tấm tắc khen, chấm 10/10 cho sản phẩm. Khẳng định chất lượng bánh không đổi, thậm chí ngon hơn so với nồi tôn.

  • Vỏ bọc inox cứng chắc, bền màu, nồi vuông vức dễ cầm nắm. Vận chuyển đi nơi này nơi khác mà không sợ rơi vỡ.
  • Chỉ cần setup thông số nhiệt, số phút nấu và chờ đợi là xong. Trong thời gian đó có thể nhanh tay gói mẻ mới hoặc làm nhiều việc khác

nồi luộc bánh chưng điện quang huy

Nếu muốn nấu số lượng bánh lớn, kinh doanh lâu dài thì đừng vì lợi ích trước mắt, tâm lý “ham rẻ” mà dùng nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa. Công cụ chỉ dùng tốt được 1 – 2 năm, dùng củi lửa khói bụi, tốn công sức. Thay mới liên tục cũng gấp nhiều lần tiền mua thiết bị điện. Chỉ cần bỏ thêm 1 số vốn nhỏ nữa là có thể khắc phục được các nhược điểm của bếp củi.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Nồi Luộc Bánh Chưng Bằng Tôn Hoa: Liệu có Nên hay Ko
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay