Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu giúp giải quyết nhanh chóng bánh thừa sau Tết. Chị em không còn lo dầu bắn tứ tung, hay phải canh chừng lật bánh.
1. Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu có ưu điểm gì?
Từ khi nồi chiên không dầu xuất hiện, việc nấu bếp như được nâng lên 1 tầm cao mới. Thậm chí, còn có những diễn đàn riêng chia sẻ việc nấu mọi thứ với thiết bị này. Dùng chiên bánh chưng càng thể hiện được nhiều ưu điểm của công cụ hơn.
1.1 Bánh chín nhanh, không bị bắn dầu
Thiết bị này giúp người làm chạy nước rút với thời gian. Vừa chiên được bánh nhưng vẫn hoàn thành được các công việc khác cùng lúc.
Khoang chế biến kín đáo, không có sự tiếp xúc dầu mỡ. Do đó, chẳng cần “lớp bảo hộ” nào để che chắn dầu nổ như kiểu dùng chảo thường thấy.
1.2 Hạn chế lượng mỡ ngấm vào
Không phải dùng dầu để chiên nên cũng chẳng có gì để ngấm. Với bánh chưng, bạn không cần quét dầu nhưng vẫn giòn. Vì thịt mỡ trong nhân sẽ tự tiết dầu chiên. Có model người nấu không cần lật miếng bánh nhưng vẫn chín vàng cả 2. Bạn nhớ tìm hiểu kỹ phần tính năng, xem chi tiết HDSD.
1.3 Thành phẩm chín ngon, đẹp
Rán bánh chưng tưởng dễ nhưng thực tế thì không hề. Chỉ cần hơi lơ là chút thôi là mẻ bánh đi tong, đã vậy còn mang tiếng hậu đậu. Thế nhưng, dùng nồi chiên sẽ không còn lo đến tình trạng này. Được cài đặt thời gian và nhiệt độ theo đúng ý muốn, có thể kiểm tra khi đang vận hành. Vì vậy, thành phẩm không bị dính chảo, hao hụt hay cháy sém nữa.
2. Cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu cực dễ
Nhân bánh chưng có cả bì và mỡ lợn nên gặp nhiệt độ cao sẽ bị nổ. Không ít bạn bị bỏng khi dùng chảo rán bánh. Ai cũng phải trang bị thêm 1 chiếc nắp vung hoặc đũa cả (đũa dài) để phòng tránh các TH. Mua được chiếc nồi chiên thì lại chưa biết vận hành như nào. Yên tâm vì đã có những tips được chia sẻ dưới đây.
2.1 Nguyên liệu
- Bánh chưng: Loại vuông, trọng lượng từ 1-1.5kg
- Nước tương, tương ớt,…
- Hoặc nước mắm, ớt tươi, tiêu đen,…
- Dụng cụ: Đũa (kẹp gắp), nồi chiên,…
2.2 Các bước làm
Bánh chưng thường khá mềm nên khó cắt thành tảng. Nếu có thời gian, nên để vào tủ lạnh (ngăn đá) khoảng 1-2h cho bánh cứng lại. Như vậy sẽ tạo hình, cắt lát vừa ăn dễ hơn, tạo độ giòn
B1: Cắt bánh
- Quét lên dao 1 lớp dầu ăn để nếp không dính lên bề mặt bánh.
- Đầu tiên, cắt đôi chiếc bánh. Sau đó, cắt thành các miếng có bề dày 1.5-2cm.
B2: Chiên bánh
- Dùng chổi quét 1 lớp dầu ăn xuống đáy. Xếp các miếng bánh vào. Nên để cách 1 khoảng, không chồng chất lên nhau.
- Cài mức nhiệt 180 độ và chiên trong 15″.
- Hết thời gian thì lật mặt, chiên mặt còn lại trong 10″. Tùy công suất nồi mà điều chỉnh thời gian. Chiên vàng đều 2 mặt là được.
B3: Pha nước chấm
- Có bạn chỉ cần 1 đĩa tương ớt hoặc sốt mayonnaise.
- Hoặc pha tương chấm như sau: 2 thìa xì dầu, 1 thìa tương ớt, ½ cốt chanh, khuấy đều. Chén gia vị này giúp hương vị được nổi bật hơn.
- Pha nước mắm: 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm, chế chanh, ớt tùy sở thích.
B4: Thành phẩm
- Bánh chín vàng đều, lớp vỏ siêu giòn, mềm bên trong.
- Ăn kèm thêm chút rau thơm để cân bằng dinh dưỡng: Xà lách, ngò rí, hành/củ kiệu muối,…
3. Mẹo giúp bánh chưng không bị dính, dễ lấy ra sau khi chiên
Để chiên SLL, các quán ăn hiện nay đã đầu tư bếp chiên tách dầu đa dụng. Sản phẩm không chỉ giúp tái sử dụng dầu. Mà còn hạn chế lượng dầu ngấm vào thực phẩm 1 cách đáng kể. Tuy nhiên, size lại khá lớn để sử dụng trong bếp gia đình. Vì vậy, dùng nồi chiên vẫn thích hợp hơn cả. Nhiều người không quen sử dụng hay gặp vấn đề dính nồi, dính bánh, bánh khô, cứng,… Dưới đây là cách xử trí, tăng khả năng thành công.
3.1 Lót giấy nến ở đáy nồi
Tùy mức giá mà cơ chế chống dính của nồi chiên sẽ có chút khác biệt. Không muốn bị hao hụt hay cháy mất lớp vỏ ngon lành thì nên lót giấy dầu bên dưới. Kích thước bằng đúng diện tích đáy là tốt nhất.
3.2 Xếp bánh cách đều nhau
Không nên xếp bánh san sát, dính chùm mà nên cách 2-3cm. Xếp vậy còn nhằm mục đích phân tán nhiệt độ, làm cho các mặt giòn đều.
Đối với những miếng bánh đã đông đá thì nên chờ rã đông trước. Đừng vội cho vào chiên vì sẽ khiến thành phẩm bị nhão.
3.3 Xịt thêm nước
Sau khi chiên 5-10″ thì kéo nồi ra ngoài và xịt thêm nước lên bề mặt. Dùng loại bình phun sương cho ra tầng nước bụi thay vì vòi xịt lớn. Nhớ thực hiện trên cả 2 mặt và không nên cho quá nhiều nước.
Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện lại vừa nhanh, không dùng thì thiệt. Mỗi người sẽ có kinh nghiệm, bí quyết riêng. Đừng ngại chia sẻ ý kiến bên dưới nếu bạn có cách giảm thời gian hơn.