Chuối là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, được sử dụng trong nhiều món ăn như chè chuối, chuối sấy khô, bánh chuối…. Hôm nay, hãy cùng Quang Huy vào bếp học cách làm bánh chuối chiên giòn để chiêu đãi cả nhà nhé.
Đọc thêm:
Cách làm bánh mì đen nguyên cám tại nhà
Cách làm bánh mì heo quay ngon chuẩn vị
Cách làm bánh mì pate ngon để bán
Bánh chuối món bánh ngon rất được yêu thích
Bánh chuối chiên giòn chắc hẳn không còn xa lạ với người Việt – đây là món bánh truyền thống có từ rất lâu được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, món bánh này còn rất tốt cho sức khỏe
Bởi chuối là loại quả có rất nhiều chất xơ, Kali, vitamin C, vitamin B6, cùng các chất chống oxy hóa khác. Mỗi quả chuối đều có một lượng tinh bột phản tính và pectin – một trong những chất xơ cần có cho các bữa ăn hằng ngày.
Hiện nay, món bánh chuối chiên giòn này được bày bán ở rất nhiều nơi bằng nhiều hình thức khác nhau từ xe đẩy bánh chuối tại các chợ, công ty, trường học, bệnh viện cho đến các cửa hành bánh cố định. Món bánh này cũng được “biến tấu” đa dạng để thêm phần phong phú như
- Bánh chuối An Giang
- Bánh chuối Me thái
- Bánh chuối Mè đen…
Vật tiếp theo đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách làm món bánh chuối chiên giòn này nhé!
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chuối chiên giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu làm bánh cực kỳ quan trọng. Bởi nhờ có công đoạn này bạn sẽ không bị thừa hay thiếu nguyên vật liệu. Qua đó tiết kiệm thời gian trong quá trình làm bánh.
Nguyên liệu làm bánh
– 100g bột chiên giòn
– 100g bột năng
– 50g bột bắp
– 50g bột gạo
– 50g bột nếp
– 20g bột cốt dừa
– 20g bột sư tử tạo độ vàng cho bánh
– 2 muỗng canh sữa đặc
– 100g đường (hoặc có thể giảm xuống tuỳ khẩu vị)
– 50g mè đen
– 1 muỗng cà phê bột nở
– 250ml nước lọc
– 10 trái chuối
– 500ml dầu ăn
Cách chọn chuối tươi ngon
- Chọn nải chuối chín không đều màu và có nhiều vết đóm. Không nên chọn nải chuối chín vàng vì có thể đây là chuối đã dấm thuốc. Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và thân màu vàng hơi sậm
- Khi chọn chuối nên chọn quả có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Đồng thời không chọn các quả chuối đã bị dập nát.
Cách bước làm bánh chuối chiên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối bóc hết lớp vỏ bên ngoài, bổ làm đôi (nếu chuối nhỏ quá thì có thể để nguyên quả). Tiếp đến, bạn dùng một chiếc khuôn ép hoặc túi nilon cho chuối vào rồi ép chuối dẹp ra.
Lưu ý: Ở công đoạn này bạn cần ép chuối với lực vừa phải. Tránh tình trang chuối bị nát quá khó rán mà lại làm mất tính thẩm mỹ của chiếc bánh chuối
Bước 2: Pha chế bột
Bạn dùng một cái tô lớn cho bột mì với bột gạo vào trộn đều, rồi rót từ từ nước lọc vào tô bột. Sau đó bạn trộn cho đến khi hỗn hợp bột sền sệt là được.
Tiếp theo bạn cho vào hỗn hợp bột trên 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa đường + 2 ống vani khuấy đều. Sau đó bạn để vào chỗ thoáng để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Mách nhỏ: Khi pha chế bột bạn nên rót nước vào từ từ, vừa rót vừa khuấy để biết bột đã được chưa. Không để xảy ra tình trạng bột quá khô hoặc nhão
Bước 3: Chiên chuối
Bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng lên. Trong khi chờ dầu nóng già thì bạn cho hết chuối vừa ép vào tô bột, lật đều cho chuối được phủ kín bột.
Khi dầu đã già thì bạn gắp miếng chuối đã được phủ bột trong tô ra, nhấc cao miếng chuối tẩm bột và chờ bột thừa rơi lại vào tô rồi cho vào chảo chiên.
Chiên chuối lửa nhỏ thường xuyên lật bánh cho chín vàng đều cả hai mặt. Khi nào chuối đã chiên vàng đều giòn phồng lên thì bạn vớt ra rổ inox thưa hoặc vào đĩa có giấy thấm dầu là xong nhé
Thành phẩm chuối chiên giòn
Món chuối chiên giòn xong khi làm xong sẽ có màu vàng ươm, vỏ bánh giòn tan, hơi phồng lên. Khi ăn vào sẽ thấy vị ngọt thanh của chuối và vị béo hơi ngậy ngậy. Món bánh này sẽ ngon nhất khi ăn nóng và ăn kèm với chút tương ớt
Mẹo làm bánh chuối chiên ngon giòn rụm
Để món bánh chuối chiên ngon giòn rụm, đạt điểm 10 hoàn hảo thì quá trình tiến hành làm bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Chọn chuối chiên vừa chín tới, không nên chọn chuối chín ép, chín quốc sẽ làm mất đi vị ngon của bánh chuối
Trong quá trình sơ chế chuối không nên cắt quá mỏng hay quá dày và cũng không nên ép quá nát
Khi chiên chuối bạn phải ước lượng cho dầu vào ngập bánh, đun dầu thật sôi nóng già. Bới nếu cho ít dầu thì sẽ làm vỏ bánh cháy không phồng lên đẹp. Còn dầu mà chưa nóng già sẽ không tạo được độ giòn rụm
Cho bánh chuối vào chảo chiên phải bật lửa nhỏ, lật đều tay để bánh không bị cháy xén
Bánh sau khi chiên xong phải để ráo dầu, bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu hoặc cho vào rổ khay để dầu ráo bớt
Trên đây là cách làm bánh chuối chiên giòn mà Quang Huy đã tổng hợp từ các chủ cửa hàng bánh chuối nổi tiếng. Hy vọng thông tin mình gửi đến các bạn sẽ giúp các bạn tự tay làm món bánh chuối chiên giòn tại nhà tuyệt ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn vệ sinh.
Xem ngay: