Bánh mì là một trong món đồ ăn FastFood được rất nhiều người lựa chọn ăn sáng. Bởi nhân bánh thì đa dạng, hương vị lại rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt rất tiện lợi, nhanh gọn. Do vậy, có rất nhiều người nhận thấy đây chính là “mảnh đất vàng” đầy tiềm năng phát triển để kinh doanh. Tuy nhiên, cách làm bánh mì ngon để bán ăn sáng không phải cũng ai cũng biết và cũng làm được. Vì thế, ngay sau đây chúng tôi sẽ bật mí bạn công thức – cách làm bánh và một số mẹo giúp bạn làm bánh ngon hơn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!
Đi dọc bất cứ đường phố, ngõ xóm nào bạn cũng đều có dễ dàng bắt gặp các cửa hàng bánh mì khác nhau như bánh mì thịt nướng, bánh mì thịt nguội, bánh mì pate, bánh mì chả cá, bánh mì doner kebab, bánh mì kẹp trứng… Và trong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn cách làm bánh mì với 5 loại nhân khác nhau, hãy cùng theo dõi nhé
1/ Cách làm bánh mì thịt heo quay
Bánh mì heo quay chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người, đây là một trong những món bánh “phổ thông” gắn liền tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ. Vì thế, kinh doanh bán bánh mì heo quay để bán ăn sáng sẽ là môt ý tưởng rất hay đấy. Cách làm món bánh mì này rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bánh mì: 4 ổ
- Thịt heo: 300 gram
- Rau răm: 1 mớ
- Rượu trắng: 30ml
- Nước lọc: 50ml
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Dưa leo: 1 quả
- Gia vị: giấm (5ml), đường (2 thìa cà phê),bột ngũ vị hương (5 gram), tiêu xay (1/2 thìa cà phê), muối (1 thìa cà phê), nước mắm (50ml).
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về bạn rửa sạch thịt heo với nước muối loãng rồi lại tiếp tục rửa lại với nước sạch và vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, khứa vài đường lên phần bì thịt heo để khi ướp gia vị thấm đều vào thịt.
Tỏi mua về bạn bóc hết lớp vỏ ngoài, sau đó bạn đem tỏi ớt rửa sạch đi rồi xay nhuyễn. Phần rau răm thì bạn bỏ rễ, lá hư đi rồi rửa sạch với nước 2 -3 lần để loại bỏ bụi bẩn, sạn nhé
Riêng phần dưa leo thì bạn phải ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo và thái thành lát mỏng
Bước 2: Ướp thịt heo
Chuận bị một bát tô to sạch rồi cho tất cả phần gia vị đã chuẩn bị vào bao gồm giấm (5ml), đường (2 thìa cà phê),bột ngũ vị hương (5 gram), tiêu xay (1/2 thìa cà phê), muối (1 thìa cà phê), nước mắm (50ml).
Tiếp đến bạn cho thịt vào trong tô/ bát đựng gia vị trên rồi bóp nhẹ miếng thịt và xoa đều gia vị vào phần bị và ướp trong khoảng 30 phút
Bước 3: Làm nước sốt
Cho phần ớt tỏi đã xay nhuyễn vào một bát nhỏ rồi cho thêm một chút nước lọc, nước mắm và 1 thìa cà phê đường vào bát. Sau đó, bạn dùng thìa hoặc đũa khuấy đều là xong phần nước sốt của bánh mì thịt heo quay.
>>> Không thể bỏ lỡ: cách làm nước sốt chan bánh mì để bán ngon và hấp dẫn nhất
Bước 4: Quay thịt
Bạn có thể quay thịt heo bằng chảo rán hoặc lò nướng thịt để thịt heo quay chín đều giòn bì. Nếu bạn dùng bếp rán thì cho dầu ăn vào đun sôi rồi thả thịt heo vào rán lửa nhỏ cho đến khi miếng thịt chín vàng đều, bì giòn tan.
Ngược lại, nếu bạn dùng lò nướng thịt thì hãy khởi động lò nướng thịt trước 10 phút rồi xiên thịt vào trục xiên và nướng thịt cho đến khi chín đều
Bước 5: Hoàn thành
Dùng dao xẻ dọc ổ bánh rồi cho lần lượt thịt heo quay đã thái miếng vào. Tiếp đó bạn cho dưa leo, rau dăm và rưới phần nước sốt lên trên là xong món bánh mì heo quay rồi đấy
2/ Cách làm bánh mì thịt nguội
Bánh mì thịt nguội cũng là một trong những món bánh mì ngon, rất nổi tiếng tại Phố Cổ Hà Nội. Vì thế, kinh doanh món bánh mì này ăn sáng chắc chắn sẽ có lãi cao. Cách làm món bánh mì này cũng rất là đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt lợn: 300g:
- Bột xá xíu: ½ gói
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Màu thực phẩm màu đỏ: 1 giọt
- Tiêu xay: ½ thìa cà phê
- Muối: ½ thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Nước lọc: 2 thìa canh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ngò: 1 mớ
- Dưa leo: 1 quả
- Bánh mì: 4 ổ
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cũng giống như bánh mì heo quay, thịt heo mua về bạn cũng rửa sạch với nước muối, nước sạch rồi để ráo nước.
Phần dưa leo thì nên ngâm nước muối khoảng 10 phút, rửa sạch lại và đem thái lát mỏng. Còn các nguyên liệu khác như hành tím, tỏi thì bóc vỏ xay nhuyễn, rau ngò thì ngắt rễ, rửa sạch
Bước 2: Ướp thịt heo
Cho thịt heo vào một chiếc bát tô lớn rồi nêm gia vị đã chuẩn bị gồm hạt nêm, ngũ vị hương, hành băm, tỏi băm, muối, tiêu xay, bột xá xíu trộn đều lên. Thời gian ướp thịt khoảng 20 – 30 phút
Bước 3: Hấp thịt
Khi thịt đã ngấm đều gia vị thì bạn dùng dây chỉ bạn cuộn trọn lại bó chặt với khoảng cách vừa phải. Tiếp đó, bạn đặt thịt vào nồi hấp chín và trong quá trình hấp để xem thịt chín chưa có thể dung xiên hoặc que tăm chọc thử. Cuối cùng, khi thịt đã chín thì bạn lấy ra để nguội bớt, thái mỏng
Bước 4: Hoàn thành
Bánh mì làm nóng lại để bánh nóng giòn rồi dùng dao hoặc kéo xẻ dọc ổ bánh mì, cho lần lượt thịt nguội, dưa leo và rau ngò vào. Nếu thích thì bạn có thể cho thêm nước sốt tương cà, tương ớt để thịt nguội thêm phần ngon hơn nhé
3/ Cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ (doner kebab)
Mặc dù, bánh mì doner kebab không phải món bánh “thuần việt”. Nó được du nhập từ phương tây vào Việt Nam. Nhưng với hương vị “vừa lạ, vừa ngon” – món bánh này đã nhanh chóng trở thành một trong những món bánh được tìm kiếm mua nhiều nhất. Cách làm món bánh này cũng không quá khó, bạn hoàn toàn có thể học và làm được
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bánh mì tam giác
- Thịt nạc vai mềm: 500 gram
- Tỏi, hành tím
- Sốt mayonnaise
- Gia vị ướp thịt doner kebab
- Các loại rau thơm ăn kèm: bắp cải, dưa chuột,…
>>> Xem thêm: cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ tuyệt ngon gia truyền của Quang Huy
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo lựa chọn phần thịt nạc vai rồi rửa sạch thịt với nước muối và lại tiếp tục rửa qua thêm lần nữa với nước sạch. Sau đó, bạn để thịt ráo nước và thái thành từng miếng thịt bản to
Tỏi và hành tím cũng bóc vỏ, đập dập hoặc xay nhuyễn; bắp cải tím rửa sạch với nước 2 đến 3 lần rồi để ráo nước thái nhỏ; Dưa leo cũng ngâm nước muối và rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng
Bước 2: Ướp thịt
Tiếp đến, bạn cho thịt đã thái vào một tô to rồi cho 5 thìa gia vị ướp thịt doner kebab và hành tím với tỏi vào. Đeo gang tay vào và bóp nhẹ, trộn đều để thịt ngấm đều gia vị. Sau đó, ướp thịt ít nhất 2 tiếng, ướp càng lâu thịt càng ngấm gia vị
Bước 3: Nướng thịt
Sau khi thịt ngấm đều gia vị, bạn xiên thịt vào que xiên rồi gắn vào trục lò nướng. Khởi động lò nướng thịt và chọn chế độ 180 độ C, sau khoảng 20 phút thịt sẽ chín vàng ươm, thơm nức. Khi nào thịt chín vàng đều thì dùng dao thái thịt xuống khay đựng phía dưới
Bước 4: Hoàn thành
Bánh mì xắt làm 6 miếng để thành hình tam giác, sau đó bạn lấy từng miếng cho bắp cải, dưa leo, thịt nướng vào rồi rưới một ít nước sốt tương cà, tương ớt hay sốt mayonnaise, là hoàn thành xong món bánh mì này
4/ Cách làm bánh mì chả cá
Nếu đã từng thưởng thức qua món bánh mì chả cá chắc hẳn bạn sẽ khó lòng quên được vị béo ngầy ngậy của chả cá thác lác, các thu… và vị đậm đà của nước sốt. Cách làm bánh mì chả cá để bán ăn sáng không quá khó, bạn hoàn toàn có thể học ngay công thức dưới đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 ổ bánh mì
- 500g cá thu
- 1 củ cà rốt
- 1củ cải trắng
- 2 nhánh ngò rí
- Cà chua
- Hành khô, hành lá, thì là
- Nước mắm
- 1 muỗng canh giấm
- 1 muỗng đường
- ½ muỗng tiêu
- 2 muỗng tương ớt
Các bước tiến hành
Bước 1: Làm chả cá
Dùng dao lách để lấy phần xương cá ra, chỉ lấy phần thịt cá rồi để ra một chiếc bát sạch riêng.
Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ; hành lá, thì là rửa sạch để ráo nước và thái nhỏ.
Ngò rí bỏ rễ rửa cho hết sạch bụi bẩn; cà rốt và củ cải gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước và bào thành những sợi mỏng, ngâm vào nước giấm có pha đường trắng trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để cho ráo nước
Bước 2: Xay chả cá
Cho phần thịt cá và các nguyên liệu trên (tỏi, hành lá, thì là) vào máy xay nhuyễn rồi nêm chút đường, nước mắn và hạt tiêu trộn đều. Sau đó, bạn lấy thịt cá xay ra rồi viên thành từng viên dẹp hoặc dùng khuôn ép chả cá thành từng đoạn sợi dài
Bước 3: Chiên chả cá
Bạn lấy phần chả cá vừa viên hoặc vừa ép sợi vào nồi hấp cách thủy 15 phút để phần thịt cá chín. Sau đó, bạn lại tiếp tục bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào đun sôi lên rồi thả chả cá đã hấp vào chiên cho đến khi vàng đều
Bước 4: Làm nước sốt chả cá
Cà chua bạn rửa thật sạch, bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi thái thành hạt lựu hoặc dùng máy xay nhuyễn. Sau đó, bạn bắc bếp lên cho dầu ăn cùng hành tím, tỏi vào phi thơm và cho phần cà chua vào xào chín
Tiếp đến, bạn cho 1/2 muỗng canh nước mắm, một chút nước và 1 thìa cafe đường vào đun cho đến khi nước sốt sền sệt là được. Cuối cùng, cho thêm một ít ớt băm nhỏ, bỏ hạt vào là xong
>>> Không thể bỏ lỡ: cách làm nước sốt bánh mì chả cá ngon mê ly
Bước 5: Hoàn thành món bánh mì chả cá
Dùng dao cắt dọc bánh mì, cho ngò rí, củ cải, cà rốt và chả cá vào rồi rưới nước sốt tương cà vừa chế biến lên trên là đã hoàn thành xong món bánh mì chả cá
5/ Cách làm bánh mì pate
Pate là một món trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các loại bánh mì ăn sáng như bánh mì pate truyền thống, bánh mì que, bánh mì cay đất cảng….Nếu bạn đang say sưa tìm hiểu món bánh mì pate để bán ăn sáng thì hãy tham khảo ngay công thức, cách làm bánh mì pate ngon dưới đây ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gan heo: 300 g
- Bánh mì: 5c
- Sữa tươi không đường: 50 ml
- Mỡ phần: 40 gram
- Thịt xay: 200g
- Hành, tỏi, ớt
- Bánh mì
- Rau xà lách, dưa leo, cà chua
- Gia vị: hạt nêm + muối + dầu thực vật + bột ngọt + nước mắm + tiêu bột.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gan heo rửa lại với nước sạch nhiều lần để khử mùi hôi rồi thái thành những miễng nhỏ, cho vào bát rồi đổ sữa tươi vào ngâm khoảng 30 phút để loại bỏ độc tố trong gan. Sau đó, bạn lại vớt ra rửa lại với nước sạch và ngâm với nước muối hòa tan khoảng 5 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
Phần thịt mỡ cũng rửa sạch với nước muối pha loãng rồi một nửa cắt thành từng miếng mỏng, còn nửa còn lại thái nhỏ trộn chung với gan heo
Cà chua rửa sạch với nước rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn; Dưa leo ngâm khoảng 15 phút với nước muối rồi cũng thái thành những lát mỏng; Rau xà lách rửa sạch, ngâm qua nước muối 3 phút là được
Tỏi, hành tím bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi băm hoặc xoay nhuyễn; Bánh mì thì bạn lấy một chiếc xé thành những vụn mỏng đem ngâm với sữa tươi rồi vớt bánh mì cho vào một chiếc bát riêng.
Bước 2: Xào chín gan heo, thịt và bánh mì
Bắp chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào đun nóng già rồi cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến khi có màu vàng thơm thì bạn cho gan heo, thịt mỡ và bánh mì vào xào. Sau đó, bạn cho các gia vị hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu bột, đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu chín.
Bước 3: Xay nhân làm pate
Cho các nguyên liệu vừa xào vào máy xay rồi xay nhuyễn. Tiếp đó, bạn lấy 1 hộp đựng ra rồi quết 1 lớp dầu ăn và xếp mỡ phần mỏng bên dưới và cho phần pate vừa xay vào
Bước 4: Hấp pate
Bạn có thể tiến hành hấp cách thủy pate bằng nồi gang, nồi cơm điện… Thời gian hấp pate chín thường từ 30 50 phút. Sau khi pate chín bạn để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh
>>> Cách làm nhân bánh mì ba tê <<<
Bước 5: Hoàn thiện bánh mì pate
Bánh mì cũng xẻ dọc rồi phết 1 chút pate lên, cho thêm vào dưa leo, xà lách và cà chua vào để bán. Để món bánh mì pate thêm phần ngon hơn bạn có thể rưới thêm nước sốt như tương cà hoặc tương ớt nhé!
Một số phụ kiện cần thiết làm bánh mì ngon để bán
Nếu chỉ biết cách làm bánh mì thôi thì chưa đủ. Muốn cửa hàng, tiệm bánh mì, xe đẩy bánh mì của bạn đông khách thì bạn cần phải biết thêm một số mẹo hay nói cách khác đó là đó đầu tư một số trang thiết bị, phụ kiện để hỗ trợ bạn trong việc chế biến làm bánh mì, chẳng hạn như
1/ Lò nướng thịt doner kebab
Đây là thiết bị giúp bạn chế biến nhân thịt nướng ( thịt nướng, thịt heo quay, thịt doner kebab) thơm ngon hơn, vàng ươm, nóng giòn mà không tốn nhiều thời gian công sức. Lò nướng thịt thổ nhĩ kỳ hiện nay gồm có 2 loại lò chạy bằng nhiên liệu khác nhau đó là lò nướng thịt chạy bằng điện hoặc lò nướng thịt chạy bằng gas . Cả hai loại lò nướng này đều có được thiết kế với các mẫu nhữ 2-3-4-5 buồng đốt hoặc 2-3-4-5 mayso
2/ Máy kẹp bánh mì
Bánh mì để ngoài hay sau khi ra lò khoảng chừng 30 phút là đã bắt đầu nguội, ỉu xìu. Nếu cứ để nguyên như vậy mà kẹp nhân bánh giao cho khách thì món bánh của bạn chắc chắn sẽ ghi điểm xấu trong mắt khách hàng. Vì thế để món bánh ngon hơn, tăng thêm phần kích thước vị giác người làm bánh, bán bánh mì thường sử dụng một phụ kiện đó là máy ép bánh mì hay còn gọi là máy kẹp bánh mì, máy làm nóng giòn bánh mì
Chiếc máy kẹp bánh mì hiện nay có rất nhiều mẫu mã khác nhau như máy kẹp nóng bánh mì Tiross (965, 9653, 9654) hay các dòng mày kẹp bánh mì công suất lớn ( máy ép bánh mì đơn 134, máy ép bánh mì đôi 234). Giá thành để đầu tư một chiếc máy kẹp bánh mì dao động từ 1 – 6 triệu đồng. Bạn có thể xem chi tiết hơn tại danh mục: máy kẹp bánh mì
3/ Máy cắt thịt Doner Kebab
Nếu bạn bán bánh mì doner kebab hay bánh mì thổ nhĩ kỳ thì nên đầu tư cho cửa hàng mình một chiếc máy cắt thịt. Chiếc máy này sẽ giúp bạn cắt thịt chính xác, chuẩn hơn, miếng thịt mỏng đều. Sở hữu máy cắt thịt vừa không hao hụt nhiều nguyên liệu (nhân thịt) vừa khiến khách hàng cảm thấy ngon miệng hơn, không quá ngấy
4/ Gia vị ướp thịt doner kebab
Bí quyết bán bánh mì buổi sáng nhất là bánh mì doner kebab đó là hãy sử dụng gia vị ướp thịt Doner Kebab để tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà của nhân thịt nướng. Nhờ có hộp gia vị này bạn không cần phải lo lắng nên tìm mua những nguyên liệu gia vị ướp nào và cũng không cần phải lo lắng tỉ lệ ướp ra sao nữa. Công thức đã được tính chuẩn cho món bánh mì thịt của bạn đây rồi.
Trên đây là 5+ cách làm bánh mì ngon để bán ăn sáng cực đơn giản và dễ làm. Chắc hẳn với công thức này bạn sẽ có ngay chiếc bánh mì để bán thơn ngon khó cưỡng. Chúc các bạn kinh doanh thành công!