Bánh mì pate thịt lợn là món bánh rất nổi tiếng vì hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên những chiếc bánh mì thơm ngon này tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bằng cách làm bánh mì pate thịt lợn dưới đây
Đọc thêm:
Cách làm nước sốt bánh mì pate thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm bánh mì que pate cay Hải Phòng
Cách làm nhân bánh mì que Đà Nẵng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu
- Thịt lợn : 500g
- Gan heo: 150g
- Hành tây thái hạt lựu : 20g
- Gừng băm nhỏ : 20g
- Tỏi băm nhỏ : 10g
- Trứng gà : 4 quả
- Bột mì : 40g
- Xì dầu : 3 thìa cà phê
- Muối : 1 thìa cà phê
- Đường trắng : 5g
- Dầu ăn : 15ml
- Hạt tiêu : 5g
- Bánh mì: 5 ổ
- Rau mùi, dưa leo thái vát
Dụng cụ
Ngoài ra bên cạnh các nguyên liệu thì bạn cũng cần phải chuẩn bị các dụng cụ chế biến cần thiết, chẳng hạn như: bát tô, đũa, cối xay, hộp đựng thực phẩm, …
Lưu ý nhỏ:
Nguyên liệu để làm bánh mì pate khá là đơn giản và dễ mua đúng không nào? Giá thành cũng khá là rẻ, tuy nhiên khi lựa chọn nguyên liệu, các bạn cũng nên lựa chọn thật kỹ càng, nguyên liệu cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:
– Thịt heo nên lựa chọn loại thịt nạc vai, có tỉ lệ mỡ và nạc đồng đều, không nên chọn miếng thịt quá nạc vì pate sẽ bị khô.
– Gan lợn tươi ngon, lá gan mịn màng, căng mọng, màu đỏ thẫm, khi bạn nhấn tay vào thì thấy rõ sự đàn hồi. Không nên lựa chọn những lá gan màu đen, có mùi hôi, … bởi vì trong này chứa rất nhiều độc tố có hại cho cơ thể.
– Hành tây, hành tím, tỏi lựa chọn những củ tươi ngon, chưa mọc mầm, …
>>> Có thể bạn quan tâm: cách làm bánh mì ba tê thơm ngon từ A-Z
Cách làm bánh mì pate thịt lợn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, chúng ta cần phải khử độc cho gan vì trong gan chứa rất nhiều các loại độc tố có hại cho cơ thể con người. Các bạn tiến hành ngâm gan với sữa tươi, việc này còn giúp chúng ta khử tanh cho gan nữa. Quá trình này thường nên thực hiện khoảng 30 phút.
Tiếp theo, thịt lợn, bì lợn và mỡ lợn cũng cần phải ngâm qua nước muối để rửa sạch, khử tanh, … sau đó là đem đi luộc chín bằng nước sôi. Cuối cùng là bì lợn thái hạt lựu, thịt lợn và mỡ lợn thái nhỏ rồi cho ra bát tô.
Nguyên liệu sau khi qua sơ chế sẽ có thể khử sạch các loại vi khuẩn, độc tố, giúp chúng ta yên tâm chế biến và thực hiện các công đoạn tiếp theo, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 2: Xào gan lợn
Bắp chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, bỏ hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho gan lợn vào đảo cùng, nêm nếp các gia vị vừa ăn sau đó thì bạn tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Trộn bột làm pate
Tiếp đến, cho bột mì vào bát tô hòa với nước sôi để nguội. Chú ý chỉ nên hòa một lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, không đặc mà cũng không loãng quá. Tiếp đó các bạn cho thêm trứng gà, tỏi băm, gừng, … rồi đảo đều lên.
Bước 4: Xay pate
Cho gan lợn vừa xào, thịt lợn bì lợn luộc sẵn vào cối xay, tiếp đó cho hỗn hợp bột mì trên vào cùng, đậy nắp rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp đồng nhất.
Bước 5: Cho pate vào khuôn
Khi đã có hỗn hợp pate xay nhuyễn thì bạn lấy một khuôn hấp thực phẩm sạch, phết một lớp dầu ăn xuống bên dưới, việc này sẽ giúp cho pate hấp không bị dính.
Sau đó cho hỗn hợp pate xay ở trên vào trong và nén lại thật chặt, đậy nắp để tránh bụi bẩn hay các loại côn trùng xâm nhập, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 6: Hấp Pate
Chuẩn bị một nồi nước, kê hộp thịt vào bên trong để hấp cách thủy. Chú ý các bạn không nên đậy nắp vung nồi khi hấp để tránh pate bị đọng nước và không đông được. Quá trình này diễn ra trong khoảng 45 – 60 phút ở chế độ lửa vừa, như thế thì pate mới có thể chín đều từ trong ra ngoài.
Mẹo nhỏ:
Sau khi hấp pate xong thì bây giờ chúng ta đã có thể sử dụng được rồi! Tuy nhiên cần phải để nguội trước khi để vào tủ lạnh để bảo quản bởi vì nếu bảo quản pate nóng trong tủ lạnh rất dễ bị hỏng, tủ lạnh cũng bị giảm tuổi thọ nữa. Các bạn có thể bảo quản pate bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm đều được, thời gian bảo quản có thể lên đến 7 – 10 ngày.
Bước 7: Làm rau dưa
Rau mùi mua về bạn bỏ phần gốc đi rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần để loại bỏ hết sạn. Dưa leo thì cần ngâm qua nước muối khoảng chừng 15 phút rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn
Bước 8: Làm nước sốt
Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 300g dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Dùng máy đánh ở tốc độ thấp đến khi hỗn hợp mịn mượt và có màu vàng nhạt.
Bước 9: Hoàn thành
Cắt dọc bánh mì ra rồi rưới đều phần sốt ăn kèm vào bên trong bánh, cho thêm 1 lớp rau dưa và 1 lớp thịt pate là hoàn tất.
Thành phẩm bánh mì pate
Bánh mì pate thịt lợn là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vỏ bánh giòn, vị béo ngậy pate, vị thanh của rau củ kết hợp với nước sốt béo ngậy sẽ giúp đánh thức vị giác khi thưởng thức
Vậy là bài viết vừa rồi của Quang Huy đã cùng quý khách hàng khám phá cách làm bánh mì pate thịt lợn thơm ngon nhất. Với cách làm này bạn có thể tự chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình của mình mà không phải tốn qua nhiều thời gian. Hay các bạn đang làm nghề bán bánh mì cũng có thể tham khảo cách làm này để cho những ổ bánh mì thêm phần hấp dẫn hơn.
Xem thêm: