Nước mắm chan bánh mì là một phần không thể thiếu cho món bánh mì chả cá Nha Trang, nó góp phần làm tăng hương vị thơm ngon, đậm đà, sức hấp dẫn của món bánh. Hôm nay, chúng tôi sẽ vào bếp và mách bạn 2 cách làm nước mắm bánh mì chả cá Nha Trang siêu ngon lại vô cùng dễ làm, đảm bảo ai ai cũng tấm tắc khen ngon!
Nước mắm bánh mì chả cá Nha Trang – bí kíp tạo vị ngon hoàn hảo!
Bánh mì chả cá Nha Trang vốn rất lạ miệng thơm ngon bởi nhân chả cá dai ngon, sền sệt, những sẽ tuyệt vời hơn nhiều khi ăn kèm với nước mắm đậm đà. Phần nước mắm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị. Vì vậy, thật không ngoa khi nói rằng nước mắm chan bánh mì chả cá chính là bí kíp tạo vị ngon, điểm 10 hoàn hảo cho món bánh này
Thực ra, cách làm nước mắm bánh mì chả cá Nha Trang rất đơn giản, không có quá cầu kỳ lắm nên bạn hoàn toàn có thể làm món nước mắm chan bánh mỳ này ngay tại nhà. Chỉ cần thực hiện đúng theo các bước mà chúng tôi hướng dẫn sau đây, đảm bảo sẽ có ngay món nước mắm chả cả thần thánh siêu ngon.
Bật mí 2 cách làm nước mắm bánh mì chả cá Nha Trang ngon hết nấc
Bánh mì chả cá Nha Trang nghe tên thôi thì bạn cũng biết được nhân món bánh này là chả cá phải không nào. Vì nhân bánh được làm từ chả cá nên món bánh sẽ hợp vị và ngon nhất khi ăn kèm, rưới thêm nước mắm đậm đà – đúng chất vị mặm của “biển”. Và 2 loại nước mắm thường được sử dụng ăn kèm món bánh này nhất chính là nước mắm kẹo và nước mắm chua ngọt. Nào hãy cùng bắt tay vào làm ngay nhé!
1/ Cách làm nước mắm kẹo bánh mì chả cá Nha Trang
Nguyên liệu cần chuẩn bị pha chế
- Nước mắm
- Nước cốt chanh
- Đường
- Nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Bột năng
>>> Chắc ai đó sẽ cần: cách làm chả cá bán bánh mì cực đơn giản!
Các bước pha chế
Bước 1: Cho 4 thìa nước lọc và 2 thìa đường vào một bát tô sạch, dùng thìa hoặc đữa khuấy đều để đường tan vào nước
Bước 2: Tiếp đó, bạn thêm nước mắm vào bát nước đường vừa pha bên trên rồi cũng tiếp túc khuấy đều lên
Bước 3: Dùng dao xắt đôi quả chanh, bỏ phần hạt và vắt lấy nước cốt chanh rồi lại cho cùng vào hỗn hợp mắm đường và lại khuấy đều
Bước 4: Tỏi bóc vỏ rồi đập dập, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, còn ớt chỉ thiên thì bạn bỏ hạt, thái nhỏ. Sau đó, cho cả ớt và tỏi vào bát nước mắm pha trên rồi khuấy đều
Bước 5: Pha bột năng với một chút nước (tầm khoảng 1 lít) rồi cho vào nồi nấu đền khi bột hơi trong, tạo độ lỏng. Kiểm tra bột được chưa bằng cách dùng hai chiếc đũa nhúng kéo ra. Nếu thấy bột có độ dính nhưng chưa kéo sợi thì đã hoàn thàn và ngược lại, nếu thấy nó hơi đặc thì có thể thêm nước.
Bước 6: Sau khi bạn để bột năng nguội hẳn thì lấy bát nước chấm đổ vào, sau đó lại tiếp tục khuấy đều lên đến khi chúng quện lại và có độ sánh như ý
***Lưu ý: Bạn cũng có thể tăng giảm lượng nước mắm, đường, nước và nước cốt chanh, sao cho phù hợp với khẩu vị riêng. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo tỉ lệ 1:1:2.1 thì chắc chắn bát mắm chua ngọt của bạn sẽ có vị ngon đậm đà lôi cuốn.
>>> Xem thêm: kinh doanh bánh mì chả cá cần bao nhiêu vốn!
2/ Cách làm nước mắm chua ngon rưới bánh mì chả cá
Nguyên liệu cần chuẩn bị pha chế
- Ớt chỉ thiên: 6 trái
- Ớt chuông: 1 trái
- Tỏi: 1 củ
- Dấm: 80ml
- Đường: 80g
- Muối: 7g
- Nước: 260ml
- Bột năng: 10g
Các bước pha chế
Bước 1: Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập băm hoặc xay nguyễn với ớt chỉ thiên và ớt chuông ( Lưu ý, ớt phải rửa sạch và bỏ hết phần hạt bên trong)
Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chảo đáy sâu rồi cho tỏi và ớt đã xay nhuyễn vào. Sau đó, bạn cho đường, muối, dấm và 240ml nước vào. Bật lửa nhỏ và dùng đũa khuấy đều để các thành phần trên tan đều với nhau.
Bước 3: Bột năng bạn cho vào bát nhỏ và cho thêm 200ml vào hòa đều rồi đổ vào chảo, dùng đũa hoặc thìa khuấy đảo từ từ theo chiều kim đồng hồ và đun cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Cho nước mắm vừa pha chế ra bát tô để nguội và rưới cùng bánh mì chả cá. Nếu không dùng hết thì bạn có thể cho vào hũ sạch bảo quản trong tủ lạnh
>>> Xem thêm: top 5+ cách làm nước sốt bánh mì chả cá ngon nhất!
Những lưu ý quan trọng trong khi pha chế nước mắm bánh mì chả cá Nha Trang
Như đã nói, nước mắm rưới bánh mì chả cá là một trong những yếu tố góp phần làm tăng hương vị hấp dẫn của món bánh mì này. Vì thế, trong quá trình làm nước mắm bánh mì chả cá, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau
- Sử dụng đúng loại ớt chỉ thiên để tạo vị cay đặc trưng cho món nước chấm
- Mua và dùng nước mắm sạch, nguyên chất chưa pha chế
- Tỷ lệ nguyên liệu dùng pha chế phải đảm bảo đúng tỉ lệ, đầy đủ các vị chua, vị cay, vị mặn và vị ngọt
Trên đây là cách làm nước mắm bánh mì chả cá Nha Trang vừa đơn giản, vừa dễ làm mà lại ngon. Mong rằng với những công thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn pha chế thành công, tăng thêm vị ngon của món bánh