Bánh mì thổ nhĩ kỳ (hay còn gọi là bánh mì Doner Kebab) là món ăn đường phố được yêu thích nhất hiện nay. Không khó để bắt gặp những chiếc xe bánh mì với cây thịt thơm nức trên đường. Quán bán bánh mì nào cũng khá đông vào giờ cao điểm. Vậy điều hấp dẫn gì đã mang lại thành công cho món ăn này. Và để có được chiếc bánh mì thơm ngon hấp dẫn như vậy chính là nhờ hương vị thơm ngon của nước sốt trứ danh. Cùng Quang Huy khám phá cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab trong bài viết ngày hôm nay nhé!
Cách làm nước sốt trắng – Mayonaise ajinomoto
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sốt mayoner, mayoonaise ajinomoto 1kg
- Sữa tươi có đường vinamilk 1 lít
- Sữa chua có đường vinamilk 3 hộp
- 1 chút muối
Cách chế biến
Cho tất cả hỗn hợp trên vào một chiếc hộp, sau đó trộn đều bằng máy đánh trứng. Sau khi hỗn hợp đã đều, mang bỏ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày.
>>> Chắc ai đó sẽ cần: cách làm nước sốt chan bánh mì cực ngon!!!
Chú ý : Yêu cầu đạt được của nước sốt hoàn hảo
Nước sốt của bánh mì Doner Kebab khá đặc biệt, có màu trắng ngà, giống như nước sốt mayonnaise nhưng loãng hơn.
Khi thưởng thức bánh mì, có vị chua, cay nhẹ, thơm mát
Nước sốt được rưới lên đều 2 mặt của bánh mì,có tác dụng làm mùi vị của bánh thêm hấp dẫn, nhưng cũng góp phần làm bánh mì mềm mịn hơn
Cách tự làm nước sốt trắng tại nhà
Nguyên liệu Cho Sốt trắng
- 2 thìa bơ
- 3 thìa bột
- 1 cốc sữa (có thể đun nóng tùy thích)
- 1/4 thìa cà phê muối
- Một chút tiêu trắng
Các bước tiến hành
Bước 1: Nấu chảy bơ (loại bơ nào cũng được). Cho bơ vào chảo đáy nặng và đặt lên bếp lửa để nấu chảy dưới ngọn lửa nhỏ liu riu. Khi bơ đã chảy hoàn hoàn thì chuyển qua bước tiếp theo ngay để bơ không bị cạn đi.Đánh đều bột, muối và tiêu. Trộn bột, muối và tiêu vào một tô riêng rồi đổ hỗn hợp vào bơ nấu chảy và đánh đều lên đến khi hỗn hợp mịn và đặc sệt
>>> Có thể bạn quan tâm: cách làm bánh mì Doner Kebab ngon để bán
Bước 2: Đánh đều bột, muối và tiêu. Trộn bột, muối và tiêu vào một tô riêng rồi đổ hỗn hợp vào bơ nấu chảy và đánh đều lên đến khi hỗn hợp mịn và đặc sệt.
Học làm bánh mì Doner kebab với nước sốt tương cà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà chua: 1kg (yêu cầu tươi và mọng nước)
- Tỏi: 2 củ
- Hành tây: ½ củ
- Ớt: 2-3 quả (tùy vào khẩu vị ăn)
- Gia vị cần thiết: đường, muối
>>> Xem thêm: cách ướp thịt nướng Doner Kebab ngon chuẩn vị
Các bước thực hiện:
Bước 1 : Rửa sạch cà chua rồi để ráo nước
Bước 2 : Bỏ phần cuống của quả cà chua, cắt phần da xanh gần cuống. Dùng dao nhọn khía nhẹ tạo thành hình chữ thập. Bỏ cà chua vào nồi, cho nước ngập quả cà chua và luộc chín, cho thêm chút hành khô đã đập vào nồi để tạo mùi thơm cho tương
Bước 3 : Chờ cho nồi cà chua sôi, đổ ra rổ cho nguội.Khi cà chua đã nguội, bóc nhẹ vỏ cà chua theo vết khía để loại bỏ phần vỏ, giữ nguyên lại phần thịt cà chua
Bước 4 : Cho thịt cà chua trộn với 50g muối tinh vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ ra nồi, tiếp tục đun nhưng vặn nhỏ lửa ở mức nhỏ nhất, dùng đũa khuấy đều như khuấy bột để cà chua dưới nồi không bị cháy xém, đun cho đến sau khi sôi 2 phút.
Bước 6 : Khi đã đun xong, dùng muỗng hớt hết bọt trong nồi tương
Bước 7 : Chờ cho tương nguội, bạn chắt tương ra hộp, bảo quản trong tủ lạnh
Cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab với tương ớt:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Ớt tươi: 200g (nếu dùng ớt hiểm sẽ ngon hơn)
- Cà chua: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Giấm: 1 thìa
- Bột năng: 1 thìa
- Ngoài ra bạn cần chuẩn bị: máy xay sinh tố và tô (hũ) sạch để đựng.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế phần ớt tươi bằng cách rửa sạch, để ráo, loại bỏ phần cuống. Tương tự cà chua cũng sẽ rửa sạch, cắt bỏ đi phần ruột. Tỏi lột vỏ, đập dập.
Bước 2: Phi dầu ăn và tỏi cho đến khi thơm sau đó cho thêm ớt và cà chùa vào rồi xào sơ qua, thêm một xíu nước rồi đun sôi và tắt bếp.
Bước 3: Cho hết tất cả phần hỗn hợp ớt và cà chua vừa xào vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để loại bỏ phần bã, giữ lại phần tương ớt.
Bước 4: Cho tương ớt lên chảo nêm thêm đường, giấm, muối khuấy đều, chờ sôi lên và thêm bột năng thêm xíu nước rồi tắt bếp.
Bước 5: Chờ hỗn hợp này nguội đi, cho vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát.
Trên đây là những cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab do Quang Huy tìm hiểu và tổng hợp lại cho tất cả các bạn. Chúc các bạn chế biến thành công với cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab trên đây của Quang Huy nhé!