Skip to main content

Cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab đúng chuẩn

1.668 Lượt xem
1 Bình luận

Bánh mì thổ nhĩ kỳ (hay còn gọi là bánh mì Doner Kebab) là món ăn đường phố được yêu thích nhất hiện nay. Không khó để bắt gặp những chiếc xe bánh mì với cây thịt thơm nức trên đường. Quán bán bánh mì nào cũng khá đông vào giờ cao điểm. Vậy điều hấp dẫn gì đã mang lại thành công cho món ăn này. Và để có được chiếc bánh mì thơm ngon hấp dẫn như vậy chính là nhờ hương vị thơm ngon của nước sốt trứ danh. Cùng Quang Huy khám phá cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Cách làm nước sốt trắng – Mayonaise ajinomoto

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sốt mayoner, mayoonaise ajinomoto 1kg
  • Sữa tươi có đường vinamilk 1 lít
  • Sữa chua có đường vinamilk 3 hộp
  • 1 chút muối
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Cách chế biến

Cho tất cả hỗn hợp trên vào một chiếc hộp, sau đó trộn đều bằng máy đánh trứng. Sau khi hỗn hợp đã đều, mang bỏ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày.

>>> Chắc ai đó sẽ cần: cách làm nước sốt chan bánh mì cực ngon!!!

Cách làm nước sốt bánh mì cực kỳ đơn giản
Cách làm nước sốt bánh mì cực kỳ đơn giản

Chú ý : Yêu cầu đạt được của nước sốt hoàn hảo

Nước sốt của bánh mì Doner Kebab khá đặc biệt, có màu trắng ngà, giống như nước sốt mayonnaise nhưng loãng hơn.

Khi thưởng thức bánh mì, có vị chua, cay nhẹ, thơm mát

Nước sốt được rưới lên đều 2 mặt của bánh mì,có tác dụng làm mùi vị của bánh thêm hấp dẫn, nhưng cũng góp phần làm bánh mì mềm mịn hơn

Bánh mì Doner Kebab sẽ ngon hơn nhờ nước sốt mayonasie
Bánh mì Doner Kebab sẽ ngon hơn nhờ nước sốt mayonasie

Cách tự làm nước sốt trắng tại nhà

Nguyên liệu Cho Sốt trắng

  • 2 thìa bơ
  • 3 thìa bột
  • 1 cốc sữa (có thể đun nóng tùy thích)
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • Một chút tiêu trắng
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt

Các bước tiến hành

Bước 1: Nấu chảy bơ (loại bơ nào cũng được). Cho bơ vào chảo đáy nặng và đặt lên bếp lửa để nấu chảy dưới ngọn lửa nhỏ liu riu. Khi bơ đã chảy hoàn hoàn thì chuyển qua bước tiếp theo ngay để bơ không bị cạn đi.Đánh đều bột, muối và tiêu. Trộn bột, muối và tiêu vào một tô riêng rồi đổ hỗn hợp vào bơ nấu chảy và đánh đều lên đến khi hỗn hợp mịn và đặc sệt

>>> Có thể bạn quan tâm: cách làm bánh mì Doner Kebab ngon để bán

Bước 2: Đánh đều bột, muối và tiêu. Trộn bột, muối và tiêu vào một tô riêng rồi đổ hỗn hợp vào bơ nấu chảy và đánh đều lên đến khi hỗn hợp mịn và đặc sệt.

 
Bước 3: Đun đến khi nổi bọt. Vặn chế độ lửa vừa và đun nóng hỗn hợp khoảng 1 phút đến khi nổi bọt nhưng không để chuyển màu nâu. Hỗn hợp chất béo và bột này được gọi là Roux và có thể dùng làm nguyên liệu ban đầu hoặc nguyên liệu cô đặc cho nhiều công thức nấu ăn như súp đậu bắp Gumbo và các món súp đặc khác.
 
Bước 4: Làm nóng sữa (tùy thích). Bạn không nhất thiết phải làm nóng sữa trước khi cho vào sốt trắng, nhưng làm vậy sẽ giúp thành phẩm được mịn hơn. Nếu muốn, bạn có thể làm nóng sữa trong chảo trên ngọn lửa nhỏ và tắt lửa khi thấy các bong bóng nhỏ nổi lên ở mép chảo.
 
Từ từ cho sữa vào. Cho sữa vào hỗn hợp Roux và khuấy đều. Để đạt độ mịn, tốt nhất bạn nên đổ từng chút sữa vào rồi khuấy đến khi sữa hòa quyện hoàn toàn vào hỗn hợp và lặp lại. Còn cho tất cả sữa vào một lúc sẽ khiến hỗn hợp không quyện đều và sốt bị vón cục.
 
Từ từ cho sữa vào. Cho sữa vào hỗn hợp Roux và khuấy đều. Để đạt độ mịn, tốt nhất bạn nên đổ từng chút sữa vào rồi khuấy đến khi sữa hòa quyện hoàn toàn vào hỗn hợp và lặp lại. Còn cho tất cả sữa vào một lúc sẽ khiến hỗn hợp không quyện đều và sốt bị vón cục.
 
Bước 5: Từ từ cho sữa vào. Cho sữa vào hỗn hợp Roux và khuấy đều. Để đạt độ mịn, tốt nhất bạn nên đổ từng chút sữa vào rồi khuấy đến khi sữa hòa quyện hoàn toàn vào hỗn hợp và lặp lại. Còn cho tất cả sữa vào một lúc sẽ khiến hỗn hợp không quyện đều và sốt bị vón cục.
 
Bước 6: Đánh đến khi hỗn hợp mịn. Khi đã cho toàn bộ sữa vào thì bạn hãy dùng dụng cụ đánh trứng để đánh nhẹ và phải đảm bảo không để vón cục. Khuấy đến khi nguyên liệu trong sốt quyện đều.
 
Bước 7: Đun đến khi sốt mịn và đặc lại. Bây giờ bạn chỉ cần nấu đến khi súp cạn bớt và đạt độ đặc cùng hương vị mà bạn mong muốn. Đun thêm 2-3 phút, khuấy liên tục và nếm thử để đảm bảo sốt đặc đều. Nếu cần, bạn có thể cho một một ít muối và tiêu để cải thiện hương vị. Bày lên bàn ăn (phần dành cho khoảng 4 người). Sốt đã nguội có thể xuất hiện một lớp váng không đẹp mắt ở trên. Để tránh hiện tượng này, bạn hãy dùng giấy nến bọc ở trên hoặc đổ một lớp sữa mỏng lên sốt trước khi cho vào tủ lạnh.
Bước 8:Thử thay đổi hương vị của sốt. Một trong những đặc tính của sốt trắng truyền thống là bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ nếu muốn sốt hơi cay, bạn có thể thêm một ít ớt đỏ. Hoặc bạn có thể cho phô mai Cheddar nạo nhỏ vào để sốt có vị béo hảo hạng. Bạn có thể thoái mái thử nghiệm theo sở thích. Vì sốt trắng có hương vị trung tính nên hầu hết các nguyên liệu phổ biến đều kết hợp được với nó.

Học làm bánh mì Doner kebab với nước sốt tương cà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà chua: 1kg (yêu cầu tươi và mọng nước)
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Ớt: 2-3 quả (tùy vào khẩu vị ăn)
  • Gia vị cần thiết: đường, muối

>>> Xem thêm: cách ướp thịt nướng Doner Kebab ngon chuẩn vị

Bạn cần chọn cà chua chín và mọng nước
Bạn cần chọn cà chua chín và mọng nước

Các bước thực hiện:

Bước 1 : Rửa sạch cà chua rồi để ráo nước

Bước 2 : Bỏ phần cuống của quả cà chua, cắt phần da xanh gần cuống. Dùng dao nhọn khía nhẹ tạo thành hình chữ thập. Bỏ cà chua vào nồi, cho nước ngập quả cà chua và luộc chín, cho thêm chút hành khô đã đập vào nồi để tạo mùi thơm cho tương

Bạn có thể tự mình hoàn thành nước sốt tương cà với các bước cực kì đơn giản
Bạn có thể tự mình hoàn thành nước sốt tương cà với các bước cực kì đơn giản

Bước 3 : Chờ cho nồi cà chua sôi, đổ ra rổ cho nguội.Khi cà chua đã nguội, bóc nhẹ vỏ cà chua theo vết khía để loại bỏ phần vỏ, giữ nguyên lại phần thịt cà chua

Bước 4 : Cho thịt cà chua trộn với 50g muối tinh vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ ra nồi, tiếp tục đun nhưng vặn nhỏ lửa ở mức nhỏ nhất, dùng đũa khuấy đều như khuấy bột để cà chua dưới nồi không bị cháy xém, đun cho đến sau khi sôi 2 phút.

Bước 6 : Khi đã đun xong, dùng muỗng hớt hết bọt trong nồi tương

Bước 7 : Chờ cho tương nguội, bạn chắt tương ra hộp, bảo quản trong tủ lạnh

Cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab với tương ớt:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ớt tươi: 200g (nếu dùng ớt hiểm sẽ ngon hơn)
  • Cà chua: 3 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Giấm: 1 thìa
  • Bột năng: 1 thìa
  • Ngoài ra bạn cần chuẩn bị: máy xay sinh tố và tô (hũ) sạch để đựng.
Nguyên liệu làm nước sốt
Nguyên liệu làm nước sốt tương ớt

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế phần ớt tươi bằng cách rửa sạch, để ráo, loại bỏ phần cuống. Tương tự cà chua cũng sẽ rửa sạch, cắt bỏ đi phần ruột. Tỏi lột vỏ, đập dập.

Bước 2: Phi dầu ăn và tỏi cho đến khi  thơm sau đó cho thêm ớt và cà chùa vào rồi xào sơ qua, thêm một xíu nước rồi đun sôi và tắt bếp.

Bước 3: Cho hết tất cả phần hỗn hợp ớt và cà chua vừa xào vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để loại bỏ phần bã, giữ lại phần tương ớt.

Bước 4: Cho tương ớt lên chảo nêm thêm đường, giấm, muối khuấy đều, chờ sôi lên và thêm bột năng thêm xíu nước rồi tắt bếp.

Bước 5: Chờ hỗn hợp này nguội đi, cho vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát.

Trên đây là những cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab do Quang Huy tìm hiểu và tổng hợp lại cho tất cả các bạn. Chúc các bạn chế biến thành công với cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab trên đây của Quang Huy nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp
1 bình luận
H
Hùng
Cách làm nước sốt trắng – Mayonaise ajinomoto bảo quản được bao nhiêu ngày ạ
Đánh giá Cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab đúng chuẩn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay