Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện vốn là việc làm siêu dễ, hướng dẫn vài phút là có thể thực hiện. Tuy nhiên, nếu muốn tối ưu độ thơm ngon của thành phẩm thì cần nắm giữ một số bí quyết nhỏ. Và tất cả những Tip thú vị này sẽ được bật mí trong bài viết ngay sau đây của Quang Huy.
1. Bánh chưng luộc bằng nồi cơm điện có ngon không?
Hiện nay, bạn có thể sử dụng nhiều loại thiết bị để nấu chín bánh chưng, nồi cơm điện là 1 trong số đó. Vậy luộc bánh chưng bằng công cụ hỗ trợ này liệu có ngon không?
1.1 Xét về màu sắc
Thành phẩm tạo ra thường có màu sắc rất đẹp mắt. Bên ngoài xanh đậm màu lá dong, bên trong xanh rờn sắc là riềng, trông cực hấp dẫn.
Đặc biệt là khi xẻ đôi, bạn sẽ thấy sự giao thoa màu sắc giữa phần vỏ bánh và nhân bánh, nhìn kích thích đừng hỏi. Theo đó, xen giữa 2 lớp nếp xanh mướt mát là màu vàng của đậu xanh. Thêm chút nâu đỏ của thịt heo chín nhừ và lấm chấm đen của tiêu xay.
1.2 Xét về hương vị
Hương vị của bánh chưng nấu bằng thiết bị trên phải nói là “cực phẩm”. Chưa mở bánh đả cảm nhận rõ mùi phảng phất của lá dong. Khi loại bỏ lớp lá, để lộ phần vỏ bánh thì hương nếp mới ấm nồng sẽ xộc ngay vào mũi. Dùng lạt giang xẻ bánh ra 8 phần, thịt heo ướp tiêu tỏa mùi thơm phức. Đậu xanh bùi bở và thịt heo béo ngậy. Miêu tả lại thôi cũng thấy thòm thèm.
1.3 Xét về dinh dưỡng
Lượng tinh bột dồi dào trong gạo nếp; protein động thực vật đủ cả; lại có thêm chút lipit trong mỡ heo ninh nhừ. Đó là chưa kể đến cơ số vi khoáng, vitamin … hàm chứa trong đậu, nếp, thịt heo. Vậy nên, hãy ăn 1 khoanh bánh chưng cùng đĩa rau luộc, chút dưa muối là “bao” đủ chất.
2. Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện đơn giản, tiết kiệm tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp Điện Biên: 1,2kg
- Thịt lợn ba chỉ: 2 lạng
- Lá dong: 10 lá
- Lạt giang: 5-6 sợi
- Đậu xanh: 3 lạng
- Hành tím: 2 củ
- Lá riềng: 1 mớ nhỏ
- Gia vị
2.2 Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch các loại lá rồi để ráo, với lá dong thì cắt cuống, với lá riềng thì tước phiến lá. Cho vào máy xay nát trước khi vắt lấy nước
- Cán vỡ đôi đậu xanh, đem ngâm 5h để chúng trương ra. Bong vỏ rồi đem đãi để loại bỏ vỏ, giữ lấy phần ruột màu vàng ươm
- Cho đậu vào xoong, đổ thêm 1,5l nước, thêm bột canh, tiêu xay. Nấu cho đến khi đậu nhừ, cạn nước thì tán nhuyễn
- Vo gạo vài lượt để loại bỏ tạp chất rồi ngâm nước ấm 6-8h. Sau đó tráng lại với nước máy và rưới nước lá riềng vào, trộn đều để nhuộm xanh gạo (có thể hứng lấy phần nước lá chảy xuống để rưới thêm vài lần nữa cho gạo thêm xanh). Cuối cùng trộn đều nếp với thìa muối là xong.
- Hành xén rễ, tước vỏ rồi đem rửa qua vòi nước, sau đó băm nhỏ để ướp thịt
- Thịt lợn thái thành bản mỏng dày khoảng nửa phân. Đem ướp với hành, dầu ăn, tiêu xay, bột nêm. Để 30′ trước khi gói bánh.
2.2.2 Gói bánh chưng
- Trải 4 lá dong theo hình dấu cộng, mỗi đường gồm 2 lá chồng lên nhau. Chú ý hướng mặt nhạt hơn vào trong, mặt sẫm ra ngoài
- Múc 1 bát gạo cho vào chính giữa tạo hình lá, thêm lưng bát đậu rồi xếp miếng thịt lên trên
- Tiếp tục cho lưng bát đậu, cuối cùng thêm bát gạo nếp để hoàn thiện
- Gập lá theo chiều hướng tâm để tạo hình vuông vắn cho bánh, tiếp theo cố định bằng lạt giang theo cả 2 chiều
2.2.3 Luộc bánh chưng
- Cho bánh vào nồi cơm, đổ xăm xắp nước, đậy khít, khởi động chế độ nấu
- Khi nồi sôi một lúc và nhảy số thì đợi 15′, sau đó lại kéo về chế độ nấu.
- Lặp lại thao tác này 3-5 lần là bánh sẽ chín dền
2.3 Thành phẩm
- Món ăn có tạo hình vuông thành sắc cạnh. Mở lá dong sẽ thấy lớp vỏ có màu rất xanh, tỏa hương thơm, xẻ ra ăn thử thì thấy ngon “nhức”. Vừa bùi béo, lại vừa dẻo quạnh, thưởng thức thôi cũng đủ ấm sực người.
✖✖✖ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Nồi nấu bánh chưng bằng điện
3. Bỏ túi ngay 3 TIP nấu hấp bánh chưng bằng nồi cơm điện thơm ngon
Việc làm chín món ăn bằng nồi luộc bánh chưng thì khá đơn giản và chất lượng lúc nào cũng cực đỉnh. Tuy nhiên, nếu nấu bằng nồi cơm điện thì cần bỏ túi ngay 3 tip cực hữu ích dưới đây:
3.1 Chọn lựa nguyên liệu sạch kỹ càng
Nguyên liệu chính là phần “hồn” của món ăn. Dù bạn có chế biến theo cách nào cũng không thể giấu nhẹm. Nếu muốn thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị thì cần check kỹ nguyên liệu. Đảm bảo đó phải là hàng mới zin, tươi roi rói, tất cả đều được thu hái hay giết mổ đầu ngày.
3.2 Gói bánh chưng với kích thước phù hợp
Vì size nồi cơm điện có hạn nên không thể gói bánh to oành như các sản phẩm bày bán ở chợ. Theo đó, ngay trước khi bắt tay vào việc làm bánh, cần đo đường kính lòng nồi. Đảm bảo chiều dài cạnh bánh phải nhỏ hơn thông số trên 8-10cm (tính toán cả tình huống size bánh gia tăng khi chín). Như vậy, bánh sẽ cho vừa thiết bị đun nấu. Không bị biến dạng sau khi đun nấu xong.
3.3 Đảm bảo mực nước trong nồi tiêu chuẩn
Một trong những lưu ý “sống còn” khác khi luộc bánh chưng theo cách này là luôn đảm bảo nước xăm xắp mặt bánh. Sau 1 thời gian, khi mực nước hạ thấp thì châm thêm để chạm ngưỡng như ban đầu. Điều này vừa hỗ trợ làm chín bánh, rút ngắn thời gian đun nấu; vừa giảm nguy cơ cạn nước gây cháy nồi. 1 mũi tên trúng 2 đích phải không ạ?
Hóa ra việc luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện là chuyện dễ dàng. Cách làm bánh cũng chẳng có gì cầu kỳ, phức tạp. Nếu yêu thích món ngon này, bạn hãy thử áp dụng ngay thôi!