Skip to main content

[Bí Quyết] Cách Làm Bánh Cuốn Nóng Hà Nội Ngon Mê Ly

Bánh cuốn Hà Nội là một món ngon cho bữa sáng của nhiều gia đình với hương vị thơm ngon đặc biệt và cung cấp đủ năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Tuy vậy, việc làm bánh cuốn không mấy đơn giản và chỉ mất vài phút là chế biến xong như các món ăn khác. Để tiết kiệm thời gian và có được món ngon chuẩn vị gốc này để bán hay thưởng thức tại nhà, hãy tìm hiểu ngay cách làm bánh cuốn nóng Hà Nội trong bài viết!

Giới thiệu bánh cuốn nóng Hà Nội

Trước tiên, hãy cùng Thiết bị bếp Quang Huy khám phá một số điều thú vị về món bánh cuốn nóng tại Hà Nội. Trong số các món đặc sản nhất định phải thưởng thức khi ghé thăm Hà Nội không thể không kể đến như cốm, bún chả, phở, xôi, bún, bánh mì chảo, … bánh cuốn cũng giữ một vị trí đáng nhớ.

Nhắc đến món này thì không thể không nhớ đến cái tên Thanh Trì bởi món bánh cuốn nức tiếng ở Hà Nội xuất phát từ đây.

Cách làm bánh cuốn nóng Hà nội
Bánh cuốn nóng Hà Nội

Bánh cuốn ăn nóng của Hà Nội mang đến nét đặc trưng riêng biệt so với những món bánh cuốn ở các vùng miền khác. Vỏ bánh có độ mỏng nhưng không bị rách khi cuốn nhân mà dai ngon bất ngờ.

Thưởng thức một miếng bánh cuốn nóng của Hà Nội bạn có thể cảm nhận được hương vị vô cùng tuyệt vời không chỉ bởi lớp vỏ dai ngon mà phần nhân bánh được làm từ thịt băm và mộc nhĩ cũng mang đến sự thơm ngon, dinh dưỡng chấm thêm với nước mắm được pha chế chua ngọt thanh thanh nữa khiến những ai yêu thích món bánh cuốn này như lạc vào thiên đường.

Ngoài ra, tùy một số khu vực ở Hà Nội mà nhân bánh được đổi thành tôm, trứng, … tùy sở thích. Và các món để thưởng thức kèm bánh cuốn như nộm chua, rau sống, rau thơm, chả quế, chả lụa, … cũng khiến món này càng thêm hấp dẫn thực khách gần xa.

Cách làm bánh cuốn nóng Hà Nội ngon chuẩn vị gốc

Bây giờ hãy cùng Quang Huy đến với công thức và quy trình làm bánh cuốn nóng ở Hà Nội nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh cuốn nóng Hà Nội
Nguyên liệu làm bánh cuốn Hà Nội
  • Bột gạo tẻ: 200 gram
  • Bột năng: 70 gram
  • Thịt nạc vai xay nhuyễn: 100 gram
  • Dầu ăn: 01 thìa lớn
  • Muối: nửa thìa nhỏ
  • Nước sạch: 650ml
  • Chả quế: 200 gram
  • Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hạt tiêu: vừa đủ
  • Rau củ quả ăn kèm: dưa chuột, rau sống, rau thơm tùy chọn
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm

Hướng dẫn các bước làm

Bắt tay vào quy trình làm bánh cuốn Hà Nội nóng hổi vừa thổi vừa ăn nào!

Bước 1: Pha bột làm bánh

Pha bột bánh cuốn
Pha bột bánh cuốn
  • Chuẩn bị một tô lớn hoặc một chậu nho nhỏ rồi rây mịn 2 loại bột đã chuẩn bị ở trên vào chậu.
  • Tiếp đến đổ 650ml nước sạch vào hòa tan.
  • Để bột qua đêm để lên men bánh cuốn.

Bước 2: Làm nhân bánh

xào nhân bánh cuốn thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương
Xào nhân bánh cuốn (thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương)
  • Lựa chọn tỷ lệ nguyên liệu làm nhân bánh phù hợp để khi thưởng thức sẽ có được hương vị thơm ngon nhất. Với 100 gram thịt băm đã chuẩn bị bạn có thể cho thêm khoảng 50 gram mộc nhĩ và 10 gram nấm hương là đủ.
  • Hành khô đem bóc vỏ, thái lát mỏng rồi phơi ngoài nắng trước 10 phút. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho thìa dầu lớn vào chảo đun nóng. Khi dầu nóng, bạn cho hành đã phơi vào chảo để phi vàng. Phi vàng xong bạn vớt hành khô ra để ráo dầu là bạn đã có được mẻ hành phi vàng thơm, giòn rụm rồi. Đến khi nguội thì cho vào lọ đựng (nên là lọ thủy tinh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé).
  • Phần dầu thừa khi phi hành bạn sẽ tận dụng để xào nhân bánh cuốn cho thật thơm. Khi vớt hành ra, bạn sẽ thêm thịt băm, mộc nhĩ và nấm hương vào xào chung đến khi gần chín hẳn thì nêm nếm vừa đủ với một chút muối, hạt nêm và tiêu xay vào đảo khoảng 1 phút cho gia vị ngấm đều là được.

Bước 3: Tráng bánh cuốn

Tráng bánh cuốn
Tráng bánh cuốn
  • Chuẩn bị nồi hấp bánh cuốn chuyên dụng cho các hàng quán đã đun nóng và căng sẵn vải tráng bánh cuốn. (chú ý nên duy trì nước sôi ở mức nhiệt tầm 80 độ C để bánh nhanh chín mà không bị bở).
  • Chuẩn bị một mặt phẳng không dính để đặt bánh sau khi tráng.
  • Cho một chút muối và dầu ăn vào hỗn hợp bột đã ngâm lên men bánh cuốn và đảo đều.
  • Múc một muỗng nước bột bánh cuốn đổ lên mặt vải và nhanh tay dàn đều nước bột bánh bằng muỗng để tạo thành lớp bột mỏng bao phủ mặt vải.
  • Đậy nắp nồi lại chờ khoảng 30 giây thì mở nắp ra, dùng que gạt chuyên dụng để lấy lớp bánh ra khỏi mặt vải rồi đặt vào mặt phẳng không dính đã chuẩn bị trước.
  • Múc một lượng nhân bánh vừa đủ cho vào vỏ bánh vừa làm và cuốn lại là hoàn tất 1 chiếc bánh cuốn thịt băm mộc nhĩ.
  • Làm lần lượt như vậy cho đến khi phục vụ đủ số lượng bánh cuốn cho thực khách.

Bước 4: Chế biến chả quế và rau ăn kèm

Chế biến chả quế và rau sống
Chế biến chả quế và rau sống
  • Chả quế đem thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Các loại rau củ quả thì nhặt bỏ rễ, phần không ăn được rồi rửa sạch để ráo. Dưa chuột có thể thái lát mỏng với độ dày tầm 3 – 4mm là được.

Cách pha nước chấm bánh cuốn Hà Nội

Ngoài các thực phẩm và rau sống ăn kèm ra, để món bánh cuốn nóng này thơm ngon đặc biệt thì không thể thiếu nước chấm khi thưởng thức. Hãy thực hiện pha chế nước chấm bánh cuốn nóng chuẩn Hà Nội theo công thức sau:

Chuẩn bị nguyên liệu pha nước chấm

Nước chấm bánh cuốn nóng Hà Nội
Nguyên liệu pha nước chấm bánh cuốn nóng Hà Nội
  • Nước đun sôi nhiệt độ ấm: 100ml
  • Đường: 30 gram
  • Nước mắm ngon: 30 gram
  • Giấm gạo: 30 gram
  • Tỏi ớt băm nhỏ
  • Bộ tiêu đen: một chút vừa đủ

Cách pha

  • Bước 1: Cho nước đun sôi để ẩm vào bát con rồi thêm nước mắm vào.
  • Bước 2: Đổ đường và giấm vào khuấy đều cho hỗn hợp nước chấm tan hoàn toàn và hòa quyện vào nhau.
  • Bước 3: Thêm một chút tỏi ớt băm và chút bột tiêu đen vào sau cùng cho món nước chấm kích thích vị giác.
Nước chấm bánh cuốn Hà nội
Nước chấm bánh cuốn Hà Nội

Bí quyết làm bánh cuốn nóng Hà Nội ngon

Như đã nói đến ở trên thì nồi tráng bánh cuốn bằng điện là một trong những thiết bị hỗ trợ làm bánh cuốn để bán vừa nóng hổi thơm ngon, vừa tiết kiệm thời gian và an toàn vệ sinh cho cơ sở kinh doanh bánh cuốn Hà Nội của bạn. Đó là bởi thiết bị này sở hữu những đặc điểm sau:

  • Chất liệu bền đẹp, an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ dàng vệ sinh.
  • Các chi tiết thiết kế tinh tế, thông minh đem đến tính năng tiện dụng, điều chỉnh được nhiệt độ tốt nhất để tráng bánh chín, không bị bở hoặc dai.
  • Dùng điện, đun nấu nhanh, sử dụng dễ dàng, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với nồi tráng bánh cuốn bằng than/ gas.
  • An toàn và thân thiện cho con người và môi trường. Thành nồi dày dặn, giữ nhiệt và cách nhiệt tốt cùng với nhiên liệu vận hành là điện nên không sợ bị bỏng khi chạm vào thành nồi và không tạo ra nhiệt lượng lớn trong không gian nấu gây nóng bức và ngột ngạt như khi đun bằng lửa.
Tráng bánh cuốn nóng Hà Nội bằng nồi điện
Tráng bánh cuốn nóng Hà Nội bằng nồi điện

Hy vọng cách làm bánh cuốn nóng Hà Nội trên đây sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi chế biến và kinh doanh bánh cuốn. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm