Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

2 cách làm bánh ướt mỏng mền dai, cực kỳ ngon tại nhà

Món bánh ướt mềm mịn, thơm mùi đặc trưng của gạo kết hợp ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác. Tất cả tạo nên hương vị khó quên, làm nhiều người “nghiền”. Đó cũng là lý do nhiều chị em nội trợ muốn “thử sức” đổi bữa cho gia đình. Để thành công thực hiện, các bạn đừng bỏ qua cách làm bánh ướt ngay dưới đây.

Những điều CẦN BIẾT về món bánh ướt

Trước khi đi vào tìm hiểu cách làm bánh ướt, chúng ta cùng khám phá những điều cơ bản về món ăn này nhé!

Món bánh ướt làm từ bột gì?

Bánh ướt là món ăn được làm từ bột gạo tẻ, pha chung với bột năng hoặc bột mì. Khi chế biến, các nguyên liệu này sẽ được thêm theo tỉ lệ sao cho bột khi tráng lên tráng mỏng, độ dai vừa phải và đặc biệt không bị rách nát. Bên trong gói thêm nhân hoặc không nhân tùy thích. 

Bột làm bánh ướt, bánh ướt làm từ bột gì
Bột làm bánh ướt

Bánh ướt chứa bao nhiêu calo? Ăn bánh ướt có béo không?

Đây chắc hẳn sẽ là thắc mắc của rất nhiều người đang trong chế độ giảm cân, giữ dáng. Quang Huy xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trong bánh ướt chứa khoảng 590 calo. Tuy nhiên, mức độ này sẽ thay đổi phụ thuộc vào việc bạn ăn kèm với đồ ăn gì. Bởi vì được làm từ gạo và ăn kèm các món như thịt nướng, giò, chả, trứng, … Nên nếu ăn nhiều, thường xuyên có thể làm bạn mập lên. Đối với những người đang muốn tăng cân thì bánh ướt lại là món ăn ngon, đổi món thay cơm.

Còn đối với những người đang trong chế độ giảm cân thì chỉ ăn nên ăn với số lượng ít hoặc ăn kèm với nhiều rau sống thôi nhé. Ngoài ra, chỉ nên ăn vào buổi sáng, bữa ăn nhẹ, ăn chơi tụ tập với bạn bè, …

Món bánh ướt thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, không nên ăn bánh ướt quá nhiều
Món bánh ướt thơm có thể gây tăng cân

Bánh ướt ăn kèm với gì ngon?

Nguyên liệu ăn kèm với bánh ướt rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể ăn chung với thịt nướng, chả quế, lòng, tôm, nem, rau sống hoặc hành khô phi, …

2 cách làm bánh ướt dai mền cực kỳ ngon tại nhà

Cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính tại nhà cực đơn giản

Nguyên liệu làm bánh ướt Nguyên liệu làm nhân Nguyên liệu khác
  • 200 gr bột gạo tẻ
  • 70 gr bột năng
  • 620ml nước lạnh
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • Thịt nạc băm
  • Tôm khô
  • Hành tím củ, mộc nhĩ, nấm rơm
  • Gia vị
  • Rau sống ăn kèm
  • Giò, chả lụa
Nguyên liệu làm bánh ướt ngon, chuẩn bị nguyên liệu tráng bánh cuốn
Nguyên liệu làm bánh ướt ngon

Cách làm bánh ướt bằng bột gạo đơn giản

  • Bước 1: Pha bột làm bánh ướt chuẩn 

Đầu tiên, cho 2 loại bột gạo tẻ và bột năng cùng với 1 ít muối vào bát lớn. Sau đó, thêm từ từ nước vào và khuấy đều để bột tan ra.

Sau khi khuấy, để bột lắng xuống và nghỉ trong 30 phút nếu như không có nhiều thời gian. Tiếp đến, chắt bỏ nước trên phần bột và thay lại lượng nước sạch tương ứng. Đợi bột lắng xuống và lặp lại công đoạn chắt nước đó từ 2 – 3 lần là có thể đem tráng.

Pha bột làm bánh ướt, cách pha bột làm bánh cuốn
Pha bột làm bánh ướt

*Chú ý: Khi phần bột bánh ướt đã được, bỏ vào 1 chút muối, dầu ăn để bánh thêm đậm đà, khi tráng không bị dính. Ngoài ra, nếu bạn mua bột bánh ướt pha sẵn thì chỉ cần pha bột bánh cuốn theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì.

  • Bước 2: Chế biến nhân bánh ướt

Lấy thịt nạc băm đem để vào 1 chiếc bát. Hành tím bóc sạch vỏ ngoài, băm nhuyễn. Còn tôm rửa sạch, lột vỏ, cũng đem băm nhuyễn. Mộc nhĩ, nấm rơm ngân cho nở, sau đó rửa sạch thái sợi, băm nhuyễn. Tất cả cho lên chảo, đảo đều cho tới khi chín.

  • Bước 3: Cách làm bánh ướt bằng chảo

Chảo là dụng cụ nấu ăn mà gia đình nào cũng có, trong trường hợp này, nó còn tiện dụng để tráng bánh ướt. Cách thực hiện như sau: Bắc chảo cho lên bếp để lửa vừa, phết thêm 1 chút dầu ăn. Khi chảo nóng già thì múc 1 muôi bột cho vào lòng chảo. Nhanh tay nghiêng để bột bánh ướt dàn đều tạo thành 1 lớp mỏng trên mặt chảo. Đậy vung và chờ từ 15 – 20 giây là bánh đã chín, khi đó lấy 1 chiếc đũa lấy bánh ra ngoài.

Tráng bánh cuốn bằng chảo, làm vỏ bánh cuốn
Tráng bánh cuốn bằng chảo

Đợi bánh nguội bớt thì cuộn nhân vào, cứ như vậy làm tương tự với các mẻ bột tiếp theo.

Bước 4: Chuẩn bị các đồ ăn kèm với món bánh ướt

Các loại rau sống bạn đem ra rửa sạch, dưa chuột cắt thành từng thanh nhỏ. Với nem chua hoặc chả lụa cũng cắt thành từng miếng nhỏ bằng 1 ngón tay. Còn phần giá nên trụng sơ qua với nước sôi là được.

Chuẩn bị đồ ăn kèm bánh ướt, hoàn thành món bánh ướt
Chuẩn bị đồ ăn kèm bánh ướt

Cách làm bánh ướt bánh bằng nồi hấp siêu ngon

Nguyên liệu làm bánh ướt

Các nguyên liệu chính Các nguyên liệu phụ
  • 200 gram bột gạo
  • 70 gram bột năng
  • 200 gram thịt heo xay
  • 5 miếng nấm mèo (ngâm nước nóng để nở)
  • 100 ml dầu thực vật
  • Gia vị: muối ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, ớt tươi, bột nêm, đường trắng.
  • 20 gram hành tím cắt lát
  • 3 nhánh hành lá tươi rửa sạch, cắt nhỏ
  • Rau sống ăn kèm bánh cuốn 

Ngoài ra, chuẩn bị thêm các dụng cụ hỗ trợ: Rây, màng nilong thực phẩm, nồi hơi tráng bánh cuốn, đũa, bát, thìa, … 

Nồi tráng bánh ướt truyền thống, dụng cụ tráng bánh ướt
Nồi tráng bánh ướt truyền thống

Cách làm bánh ướt bằng nồi hấp

  • Pha bột gạo bánh cuốn tráng nồi hơi: Hòa tan 2 loại bột với 1 thìa dầu thực vật và muối trong một cái bát sạch. Từ từ thêm 650 ml nước lọc vào, khuấy đều sao cho bột không bị vón cục lại. Tiếp đến, lấy màng nilong bọc kín bát bột, ủ trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 2 giờ. Sau thời gian trên, bạn lấy bột ra, dùng phới lồng đánh bột cho sánh mịn lại.
  • Làm nhân bánh cuốn: Vớt nấm mèo sau khi ngâm nở, thái thật nhỏ.
    Cho nấm vào chung với thịt lợn xay, thêm bột nêm, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm và trộn cho ngấm vị. Sau đó, bắc chảo, cho dầu thực vật vào, mở lửa lớn xào chín, đổ ra bát riêng. Tiếp theo cho hành tím thái lát vào phi vàng và dậy mùi thơm thì vớt ra cũng để riêng.
Xào nhân bánh ướt, nhân thịt mộc nhĩ
Xào nhân bánh ướt
  • Tráng bánh ướt bằng nồi hơi truyền thống: Đổ nước vào nồi hơi đã chuẩn bị, căng một miếng vải bọc trên miệng nồi. Bật bếp lửa lớn nấu cho nước trong nồi hơi sôi. Khi hơi nước được hình thành thì dùng muôi múc một muỗng bột tráng quanh mặt tạo thành một lớp mỏng vừa phải. Đậy nắp nồi, để 15 – 20 giây cho bột chín, chuyển màu trong hơn. Cuối cùng dùng đũa lấy bánh, xếp một lớp nhân thịt nấm vào giữa, cuộn tròn lại là xong. 
Tráng bánh ướt bằng nồi hấp hơi, làm vỏ bánh cuốn
Tráng bánh ướt bằng nồi hấp hơi

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon không cưỡng nổi

Món bánh cuốn thường được chấm ăn kèm với nước mắm. Điều này sẽ làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Để có được bát nước chấm ngon thì bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau. 

  • Cách 1: Cách pha nước mắm tỏi ớt

Bạn khuấy đều 2 thìa đường và 8 thìa nước lọc, hòa tan vào 1 bát lớn. Sau đó, cho thêm 4 thìa mắm và 1 thìa nước cốt chanh vào. Lấy tỏi ớt băm nhuyễn trộn với nước mắm là bạn đã có bát nước chấm bánh ướt siêu ngon rồi.

Nước mắm tỏi ớt chấm bánh cuốn, pha nước mắm
Nước mắm tỏi ớt chấm bánh cuốn
  • Cách 2: Nấu nước chấm ăn bánh ướt từ nước hầm xương

Đây là cách khá cầu kỳ nhưng nước mắm sẽ ngon tuyệt đỉnh. Đầu tiên, tỏi ớt rửa sạch và băm nhuyễn. Chế nước hầm xương vừa đủ vào bát, thêm từ từ 1 chút nước mắm và giấm ăn vào. Tiếp theo nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi cho tỏi ớt băm vào là bạn đã có ngay nước chấm ăn bánh ướt siêu ngon rồi.

Nước xương chấm bánh ướt, pha nước chấm bánh ướt
Nước xương chấm bánh cuốn

Một số lưu ý để làm bánh ướt ngon

  • Đối với bột bánh ướt pha sẵn, bạn pha như sau: Cho 1/2 gói bột bánh cuốn pha sẵn vào một tô lớn. Sau cho thêm 500ml nước lọc, 1 chút dầu ăn và đảo đều tay đến khi bột mịn thì để bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Nếu như muốn bột thật mịn bạn có thể dùng rây lọc để hỗn hợp bánh thật mịn. Đảm bảo không bị vón cục và cũng loại bỏ những tạp chất lẫn trong bột.
  • Khi trộn bột đã mịn thì bạn phải để bột nghỉ ít nhất 30 phút để những hạt bột li ti ngấm, giúp bột nở đều. Như vậy bánh sẽ ướt, mềm và dẻo dai vừa phải khi ăn.
  • Mặc khác, nếu nhà bạn không có bột gạo thì có thể sử dụng bột mì thay thế, cách làm cũng tương tự ở trên.

Cách bảo quản bột bánh cuốn khi còn thừa

  • Khi bột bánh đã pha mà không sử dụng hết thì bạn đem bọc kín phần còn dư lại. Sau đó, để trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 1 – 4 độ C.
  • Khi dùng đến bột đã để trong tủ lạnh bạn chỉ cần bật bếp lên đun lửa nhỏ từ 1 – 2 phút rồi đem đi tráng vỏ bánh.
  • Chú ý, bột bánh sử dụng tốt nhất là khi mới pha hoặc để trong vòng 1 ngày. Không nên để quá lâu sẽ khiến bột bị vón cục, mất mùi vị ngon.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách làm bánh ướt. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không nhanh vào bếp trổ tài món ăn này cho cả nhà. 

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này