Skip to main content

Mẹo hay: Cách làm cơm nhão thành khô cực đơn giản, dễ dàng tại nhà

Chắc hẳn tình trạng cơm nhão là một trong những “tai nạn” thường gặp nhất của các chị em nội trợ. Gặp phải trường hợp này, cũng đừng quá lo lắng, Quang Huy ở đây sẽ trở thành “cứu tinh” cho các bạn. Hãy cùng tham khảo ngay cách làm cơm nhão thành khô vừa đơn giản, hiệu quả nhé!

Cách làm cơm nhão thành khô, mẹo làm cơm nhão thành khô
Cách làm cơm nhão thành khô

Những nguyên nhân cơ bản dẫn đến cơm bị nhão

Thông thường, nguyên nhân phổ biến làm cho cơm bị nhão chính là do đong quá nhiều nước. Như vậy trong quá trình nấu, gạo sẽ ngậm nước nhiều hơn mức cần thiết. Và dẫn đến hiện tượng cơm bị nhão, bị nát.

Ngoài ra, 1 nguyên nhân khác là do gạo có nhiều loại khác nhau. Trong đó, có loại sẽ ưa nhiều nước hoặc ưa ít nước. Nên nếu bạn mới thay đổi gạo mà không tìm hiểu kỹ để thay đổi lượng nước cho phù hợp thì cũng sẽ khiến cơm bị nhão.

Nguyên nhân khiến cơm bị nhão là do tính ưa nước của từng loại gạo, các loại gạo
Nguyên nhân khiến cơm bị nhão là do tính ưa nước của từng loại gạo

Cách làm cơm nhão thành khô chỉ trong “tích tắc”

Xới tơi cơm ra và để thoáng gió

Cách đầu tiên, đơn giản nhất bạn có thể áp dụng đó là xới đều cơm cho tơi ra. Có thể giữ nguyên cơm trong nồi hoặc trải cơm ra dĩa, tô bự đều được.

Sau đó, đặt ở những nơi thoáng gió hoặc trước quạt 20 phút là cơm sẽ ráo. Bởi khi cơm được xới tơi sẽ phá bỏ liên kết chặt chẽ giữa chúng, làm giải phóng phân tử nước trong cơm, khiến chúng dần bay hơi. Chính điều này đã giúp khắc phục được hiện tượng cơm nhão.

Xới cơm để chỗ thoáng gió, cách làm cơm nhão thành khô
Xới cơm để chỗ thoáng gió

*Chú ý: Nếu muốn ăn cơm nóng thì sau đó hấp lại trong nồi thêm 1 lúc là có thể thưởng thức rồi.

Cách làm cơm hết nhão – Tiếp tục đảo cơm trên bếp

Sau khi xới đều cơm lên, bạn lấy cơm qua nồi khác hoặc chảo chống dính. Sau đó, bắc lên bếp và đảo đều với lửa nhỏ chừng 10 – 15 phút đến khi cơm ráo.

Lưu ý, nên dùng nồi hoặc chảo chống dính, nếu không có thì nên cho một ít nước vào nồi để tránh bị cháy cơm ở dưới đáy nồi. Với cách làm này, nhiệt độ cao của bếp sẽ làm nước trong cơm bay hơi. Từ đó có thể dễ dàng khắc phục được hiện tượng cơm nhão.

Làm cơm nhão thành khô bằng cách tiếp tục đảo trên bếp, cách làm cơm nhão thành khô
Làm cơm nhão thành khô bằng cách tiếp tục đảo trên bếp

Dùng bánh mì sandwich làm cơm bớt nhão

Cách cuối cùng, cũng là cách khá phổ biến mà Quang Huy muốn giới thiệu đến bạn. Đó chính là sử dụng những lát bánh mì sandwich. Trước tiên, bạn xới đều cơm, sau đó cho lên trên bề mặt cơm 2 lát bánh mì. Tiếp theo, đậy nắp và bật nút nấu lại.

Bởi bánh mì có tính chất là hút nước mạnh, nên trong quá trình nấu, nước trong cơm sẽ bốc hơi lên. Khi đó bánh mì sẽ làm nhiệm vụ hút hết lượng nước dư thừa này. Thành phẩm cho ra cơm sẽ tơi mềm, thơm ngon và khô nước.

Sử dụng bánh mì sandwich để khắc phục cơm nhão, cách làm cơm nhão thành khô
Sử dụng bánh mì sandwich để khắc phục cơm nhão

Cách chữa com nhão bằng khoai tay đơn giản

Cách làm cơm nhão thành khô bằng khoai tây cũng tương tự như với bánh mì sandwich. Vì khoai tây cũng có khả năng hấp thụ nước. Khi phát hiện cơm nhão, bạn có thể đặt 1 củ khoai tây hoặc vài lát dải trên bền mặt và nấu lại. Như vậy, sẽ làm hơi nước trong cơm giảm bớt, cơm trở nên ngon hơn.

Sử dụng khoai tây chữa cơm nhão, cách làm cơm nhão thành khô
Sử dụng khoai tây chữa cơm nhão

Bí quyết nấu cơm ngon không bị nhão ai cũng làm được

Đong tỉ lệ nước phù hợp với gạo

Như Quang Huy đã chia sẻ ở trên, các loại gạo khác nhau sẽ ưa lượng nước khác nhau. Tuy nhiên, lượng nước này sẽ không chênh lệch quá nhiều nên có thể canh theo tỷ lệ gạo nước = 2 : 3. Có vậy, cơm sau khi nấu chín sẽ ở mức an toàn, không bị khô cũng không bị nhão.

Bên cạnh đó, nếu bạn chọn loại gạo khô hơn bình thường thì nên đong lượng nước theo tỷ lệ 1 : 1 để cơm chín mềm và không bị khô, sống.

Đong tỉ lệ nước nấu cơm

Kiểm tra nồi nấu thường xuyên

Một trong những mẹo khác để nấu cơm ngon chính là kiểm tra, bảo dưỡng nồi nấu thường xuyên. Điều này sẽ làm hạn chế hiện tượng nồi bị trục trặc trong quá trình nấu. Dẫn đến cơm không được ngon, chín không đều và bị nhão.

Kiểm tra nồi nấu thường xuyên

Không nên ngâm gạo quá lâu trước khi nấu

Trước khi nấu cơm, nhiều người có thói quen ngâm gạo trong nước. Nhưng để tránh cơm bị nhão, bạn không nên làm điều này. Vì như vậy, sẽ làm gạo nở ra nhiều hơn, dẫn đến thành phẩm cơm cũng bị nhão.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn ngâm gạo thì nên giảm lượng nước khi đong nấu. Tùy thuộc vào thời gian ngâm gạo dài hay ngắn mà bạn điều chỉnh giảm lượng nước cho phù hợp.

Một lưu ý khác trước khi nấu là tuyệt đối không nên vo gạo bằng nước nóng.

Không nên ngâm nước quá lâu, bí quyết nấu cơm không bị nhão
Không nên ngâm nước quá lâu

Lựa chọn thiết bị (dụng cụ) nấu thông minh

Ngoài những mẹo trên, nếu bạn tiến hành nấu cơm phục vụ nhà hàng, quán ăn thì còn có thể đổi loại thiết bị sử dụng. Hiện nay, tủ nấu cơm ra đời đã giải quyết hoàn toàn tình trạng cơm khê, cơm khô và cả cơm nhão. Với nguyên lý hoạt động theo hấp cách thủy, gạo được đựng trong những khay inox 304 đảm bảo vệ sinh. Do vậy, đảm bảo cơm thơm ngon, chuẩn vị mà không bị nhão. 

Mặc dù hiện đại nhưng thiết bị có giá bán không quá cao. Chỉ từ hơn 6.000.000 VNĐ là bạn đã có thể sở hữu 1 chiếc cho riêng mình. Đặc biệt nếu mua tại các xưởng sản xuất như Quang Huy thì giá bán còn rẻ hơn nữa. Đồng thời cũng đi kèm nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi đặc biệt. Còn chần chờ gì mà không GỌI NGAY 09666.23.666 để được tư vấn và ĐẶT MUA tủ cơm công nghiệp Quang Huy!

Tủ nấu cơm công nghiệp, tủ cơm công nghiệp
Tủ nấu cơm công nghiệp

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách làm cơm nhão thành khô. Hy vọng các bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích, chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm