Skip to main content

[Gia truyền] Cách làm giò bò thơm, dai giòn, không bị bở

37 Lượt xem
0 Bình luận

Giò bò – một món ăn đặc trưng của người Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Bắc. Thế cho nên công thức làm ra giò bò ngon luôn được nhiều người “săn lùng”. Hiểu được điều đó, với kinh nghiệm vốn có của mình cùng với sự nổ lực tìm tòi học hỏi, Quang Huy đã đúc kết ra được cách làm giò bò ngon, giòn dai nhưng lại rất đảm bảo. Cùng chúng mình khám phá công thức này nhé!

Chia sẻ cách làm giò bò ngon siêu đơn giản

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều công thức làm giò bò khác nhau, thế nhưng đa phần họ chỉ nói qua loa khiến cho những người mới bắt đầu không thể làm theo hoặc làm không đạt. Hôm nay Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách làm giò bò ngon một cách chi tiết. Let’s go!

cách làm giò bò ngon
Món giò bò bắt mắt, hương vị đậm đà

Làm giò bò cần những nguyên liệu gì?

Nguyên liệu của món giò bò cũng khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở bất kì đâu như ở chợ, trong siêu thị,..

  • 1kg thịt thăn bò 
  • 200 gram mỡ heo
  • Lá chuổi, dây buộc
  • 1 nắm nhỏ rau thì là (khoảng 2 gram)
  • 1 củ tỏi
  • Một số gia vị thông thường, bao gồm: 30 ml nước mắm, 2g muỗng hạt tiêu, 2g bột ngọt, 5g đường.
nguyên liệu làm giò bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món giò bò

Công đoạn làm giò bò 

Công đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò đem đi rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào ngăn đá để khoảng 1-2 tiếng. Khi thịt đã đông lại, đem ra thái thành từng miếng nhỏ. 

Mỡ heo rửa sạch, (nếu mỡ có còn lẫn da thì lọc sạch), chia làm 2 phần, 1 phần 150 gram đem đi thái nhỏ rồi cho vào túi, để vào ngăn đông. 

50 gram mỡ còn lại đem luộc cùng với một chút đường. Dùng vá vớt ra để mỡ được ráo nước rồi băm nhuyễn. Tiếp tục trộn mỡ với 1 chút mì chính (khoảng 1 thìa cafe) rồi đem đi phơi nắng khoảng 1 tiếng để mỡ sẽ lại. Khi đem đi làm giò sẽ rất ngon.

Thì là nhặt bỏ gốc rễ, lá úa, rửa sạch, thái nhỏ

Công đoạn 2: Tiến hành xay thịt

Lấy thịt bò từ trong ngăn đông ra cho vào cối xay rồi xay nhuyễn. Cứ xay khoảng 15 giây thì cho máy nghỉ khoảng 15 giây để thịt không bị nóng quá dẫn đến chín thịt. Xay được khoảng 3 – 4 lần thì bạn cho phần gia vị đã chuẩn bị vào (bao gồm: 30ml nước mắm, 2g mì chính, 5g đường), sau đó xay thịt với tốc độ mạnh để thịt thấm đều gia vị.

xay thịt làm giò bò
Công đoạn xay thịt

Tiếp tục cho thêm 2 cục đá nhỏ vào, xay khoảng 10 giây, đảo thịt rồi tiếp tục xay 10 giây. Xay khoảng 3 lần là bạn đã có phần thịt bò nhuyễn, dẻo mịn. Lúc này cho thêm 1 muỗng bột nổi và 2 muỗng bột bắp, rồi tiếp tục xay thêm 10 giây với mức độ mạnh.

Cứ xay 10 giây, nghỉ 10 giây. Xay khoảng 3-5 lần cho đến khi thịt bò đạt được độ mịn của giò sống là được. Thịt sau khi xay xong cho vào túi, buộc kín rồi cho vào ngăn đá. Tiếp tục xay với những phần thịt còn lại.

Xay thịt xong, lấy phần mỡ heo ở trong ngăn đông ra để xay nhuyễn, sau khi xay xong lại tiếp tục cho vào túi bọc kín rồi cho vào tủ lạnh.

Đem thịt và mỡ heo trong tủ lạnh ra xay lại thêm một lần nữa. Cho thịt và mỡ heo vào cối xay cùng tỏi băm, tiêu rồi xay với tốc độ chậm, xay đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn là đạt (khoảng 30 – 40 giây).

Công đoan 3: Trộn giò với mỡ heo

Cho hỗn hợp giò bò đã xay được vào một chiếc âu to (nên để âu trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 phút để âu lạnh trước khi cho giò vào), tiếp tục cho thì là băm nhỏ cùng với phần mỡ heo đã phơi nắng vào âu, dùng đũa đảo đều hỗn hợp.

Trộn mỡ heo, thì là với thịt bò để tiếp tục xay

Công đoan 4: Gói giò bò

Lúc nay bạn đã có phần thịt giò nhuyễn mịn, giờ chỉ cần gói giò nữa là xong. 

Lá chuối đem đi rửa sạch rồi hơ trên lửa cho đến khi lá héo lại để việc gói giò được dễ dàng.

Trải màng bọc thực phẩm lên một mặt phẳng nào đó như mâm, mặt bàn,..sau đó xếp 3 miếng lá chuối lên, quét một lớp mỡ hoặc lớp dầu lên mặt chuối rồi cho phần giò đã xay được vào giữa.

Nắm 2 mép chuối và màng bọc thực phẩm lại rồi khéo léo gói thành hình tròn dài. Để tạo ra được những cái giò có kiểu dáng đẹp như ngoài quán, trước hết gấp 2 phần đầu giò lại rồi dựng đứng giò lên, dùng kéo cắt phần lá thừa, dùng tay gói chặt lá chuối xung quanh giò. Dùng dây để cố định phần lá chuối bằng cách buộc theo chiều dọc và chiều ngang của giò. 

Khéo léo gói giò cho chắc chắn

Công đoan 5: Hấp giò bò

Khi đã gói giò xong xuôi, chúng ta tiến hành tới công đoạn hấp giò bằng các bước sau:

  • Chuẩn bị một nồi nước lớn, đun đến khi nước sôi lăn tăn thì thả lần lượt từng cái giò vào. Đun giò khoảng 5 phút trên ngọn lửa lớn.
  • Sau khi thấy giò căng phồng lên thì điều chỉnh lửa nhỏ, tiếp túc hấp giò thêm khoảng 15-20 phút nữa, đảo mặt giò rồi tiếp tục hấp thêm khoảng 10-15 phút.
  • Tắt bếp, vớt giờ ra rổ để ráo.

Thành phẩm – Thưởng thức giò bò

Chờ khi giò bò nguội hẳn thì cắt giò ra và thưởng thức thôi. 

Với cách làm giò bò ngon nhất này sẽ cho ra những lát giò thơm ngon, hấp dẫn. Miếng giò mềm nhưng vẫn đảm bảo được độ giòn dai, hương vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng của thịt bò. 

Giò sau khi hoàn thành sẽ có mùi vị thơm ngọt của thịt bò, tiêu

Một số lưu ý khi làm giò bò tại nhà

Cách làm giò bò ngon tại nhà trên đây còn khá mới mẻ đối với nhiều người, thế nên trong quá trình thực hiện nếu không chú ý, bạn có thể làm hỏng giò hoặc giò không đạt được độ ngon như ý muốn. Cho nên Quang Huy sẽ chỉ ra một số mẹo giúp làm giò ngon mà không phải ai cũng biết:

  • Khi chọn nguyên liệu

Phải chọn mua miếng thịt bò tươi, có độ đàn hồi. Đồng thời miếng thịt phải mềm và có một chút gân trắng. Có thể đây là miếng thịt bò “lý tưởng để làm món giò bò.

Nên chọn phần thăn bò, bởi sử dụng phần này sẽ giúp miếng giò của bạn sau khi làm xong mềm, ngọt hơn hoặc chọn gân bò nếu bạn muốn ăn giò bò giòn, sần sật. 

Chọn loại ngon vì nước mắm ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của giò bò sau khi làm xong

  • Trong quá trình chế biến

Khi gói bán, mặc dù bạn cần buộc chặt để lớp vỏ chuối bên ngoài không bị rơi ra trong lúc hấp. Tuy nhiên, bạn cũng không nên làm mạnh tay quá bởi điều này sẽ làm giò bị vỡ khi hấp.

Ở các bước xay giò, bạn bắt buộc phải để thịt nghỉ, bởi nếu xay liên tục sẽ khiến giò bị nóng, khi hấp xong sẽ bị bở.

  • Sau khi hấp xong

Sau khi hấp xong, giò bò phải được để nguội và ráo hoàn toàn. Cắt từng khúc để ăn (ăn phần nào bóc phần đấy), giữ nguyên phần lá chuối, bọc kĩ phần đầu cắt rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này bạn có thể để giò được trong vòng 1 tuần. 

Bọc giò trong lớp lá chuối để bảo quản được lâu hơn

Bí quyết làm giò bò nhanh bằng máy xay giò chả

Có thể thấy món cách làm giò bò ngon khá đơn giản, thế nên nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh tại nhà thì có thể lựa chọn món giò bò để kiếm tiền. Với những nguyên liệu đơn giản cùng, cách làm dễ thực hiện bạn đã có thể làm ra những chiếc giò bò ngon không kém cạnh gì so với giò mua ngoài chợ, thậm chí còn ngon hơn nếu như làm theo đúng các bước mà Quang Huy hướng dẫn. 

Dễ nhận thấy trong các công đoạn làm giò bò thì việc xay giò chiếm nhiều thời gian nhất bởi bạn phải xay rất nhiều lần và rất nhiều mẻ (nếu làm giò để bán). Thế nhưng bạn không cần quá lo lắng, vì bạn có thể sử dụng trợ thủ đắc lực trong việc làm giò chả đó chính là máy xay giò chả công nghiệp. Với chiếc máy này bạn chỉ cần mất vài phút là đã xong một mẻ giò ngon lành rồi. Tùy vào mô hình kinh doanh của bạn to hay nhỏ, bạn có thể lựa chọn chiếc máy xay có tần suất phù hợp với mình nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa tiết kiệm điện năng.

Bạn có thể lựa chọn máy xay giò chả thương hiệu Quang Huy, một sản phẩm đang được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi độ bền cao, trang bị những tính năng hiện đại cùng với giá thành phải chăng. Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. 

Máy xay giò chả
Máy xay giò chả Quang Huy

Như vậy Quang Huy đã chia sẻ đến bạn cách làm giò bò ngon, siêu đơn giản tại nhà. Đặc biệt với những ai đang có ý định kinh doanh thì đây có thể xem là một sự gợi ý lý tưởng dành cho bạn. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho [Gia truyền] Cách làm giò bò thơm, dai giòn, không bị bở

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá [Gia truyền] Cách làm giò bò thơm, dai giòn, không bị bở
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn