Skip to main content

Cách nấu rượu nếp cẩm bằng nồi cơm điện ngon, đơn giản tại nhà

10 Lượt xem
0 Bình luận

Cách nấu rượu nếp cẩm bằng nồi cơm điện như thế nào mới chuẩn? Rượu nếp cẩm là loại rượu được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm đậm đà, đặc trưng của nếp cẩm, nồng độ nhẹ dễ uống. Cho nên hôm nay Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn công thức làm rượu nếp cẩm vừa đúng vị vừa đơn giản.

Nguyên liệu nấu rượu nếp cẩm

Trước tiên để nấu ra được những lít rượu nếp cẩm thơm ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg gạo nếp cẩm
  • 50gr men gạo
  • 2 lít rượu trắng
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, bình thủy tinh/ chum sành

Mẹo lựa chọn gạo nếp cẩm ngon, chuẩn

Gạo nếp cẩm ngon, thích hợp để nấu rượu là những hạt gạo có màu tím thẫm, phần bụng có màu vàng nhạt, hạt mẩy đều.

Nên dùng loại gạo còn mới, dùng tay ấn nhẹ nếu thấy hạt gạo cứng, không dễ bị nát thì đây là những hạt gạo mới được thu hoạch.

Hoặc bạn cũng có thể ngửi mùi để biết được chất lượng của gạo, thông thường gạo nếp cẩm loại 1 sẽ có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp.

Mẹo chọn men gạo: Men gạo đạt chuẩn để ủ rượu phải là loại men còn mới, màu trắng đục, không có dấu hiệu bị ẩm mốc hay hư hỏng.

Cách nấu rượu nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Có rất nhiều cách nấu rượu nếp cẩm được chia sẻ rộng rãi trên mạng, thế nhưng nếu bạn đang tìm cách nấu rượu nếp cẩm bằng nồi cơm điện đơn giản mà vẫn hiệu quả thì hãy làm theo các bước dưới đây:

Sơ chế gạo nếp

Gạo khi mua về sẽ vẫn còn trấu và bụi bẩn, cho nên trước tiên hãy vo sạch gạo và loại bỏ trấu, sạn. Rồi ngâm gạo vào chậu nước lạnh khoảng 5 – 6 tiếng (hoặc ngâm từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian)

Nấu cơm bằng nồi cơm điện

Sau khi đã ngâm đủ thời gian, gạo mềm hãy vo gạo thêm một lần nữa rồi để ráo nước để tiến hành nấu cơm bằng nồi cơm điện. Cho cơm đã vo vào nồi cơm điện, đổ nước xăm xắp mặt gặp là được. Nhấn nút như nấu cơm hằng ngay.

Khi cơm chín, xới cơm ra một mặt phẳng sạch như mâm hoặc khay. Dùng môi hoặc tay sạch dàn đều cơm ra để cơm nhanh nguội

cah-nau-ruou-bang-noi-com-dien
Nấu cơm nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Trộn men

Trong lúc chờ cơm nguội, bạn có thể mang men ra nghiền, thông thường men gạo mua về sẽ vẫn còn lớp trấu bám bên ngoài và có dành hình viên tròn. Cho nên để ủ được cơm bạn cần nhắt hết trấu và nghiền mịn men ra. Để đảm bảo hơn bạn nên lọc lại men qua rây. 

Ủ cơm

Cơm nguội bớt, có nhiệt độ âm ấm thì cho rắc men lên và trộn đều. 

Trải lá chuối lên rổ, rồi cho cơm rượu lên trên. Gói chặt lá chuối lại. Đặt rổ vào một chiếc thùng xốp, nếu trời lạnh hãy phủ lên 1 chiếc chăn dày. Đóng kín nắp thùng và đặt ở nơi thoáng mát. 

Lưu ý: Nhiệt độ thích hợp để cơm nhanh lên men là 25 – 27 độ, rượu thành phẩm cũng sẽ ngon hơn

Chờ khoảng 2 – 3 ngày để cơm lên men. Sau khi đã ngấu cho cơm vào thủy tinh, cho thêm 2 lít rượu trắng, đậy kín nắp và tiếp tục ủ cơm thêm 1 tháng.

1 tháng sau, bạn sẽ thấy cơm rượu đã lên men chảy ra nước rượu. Lúc này chỉ cần lọc lại cơm rượu qua rây hoặc vải màn để lọc lại những phần cơm còn sót lại.

cach-u-com-ruou-nep-cam
Ủ cơm nếp cẩm

Thành phẩm

Rượu nếp cẩm sau thì thành phẩm sẽ có màu sắc bắt mắt, hương vị ngọt thanh, thơm mùi gạo nếp cùng với một chút nồng nồng của rượu. 

Cách nấu rượu nếp cẩm nhanh hơn hơn bằng nồi nấu rượu

Mặc dù cách làm rượu nếp cẩm bằng nồi cơm điện trên không quá khó thế nhưng mỗi lần làm bạn chỉ có thể làm ra được số lượng rượu ít, đủ để tiếp đãi người thân, bàn bè mà thôi. Nếu muốn nấu nhiều bạn cần phải làm nhiều mẻ hoặc cần nhiều dụng cụ hơn.

Cho nên có thể nói cách nấu rượu nếp cẩm bằng nồi cơm điện không phù hợp cho mục đích kinh doanh. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp nấu rượu nhanh chóng và tiện lợi hơn thì có thể tham khảo bộ nồi nấu rượu bằng điện chuyên dụng hiện nay. Ngoài khả năng đáp ứng số lượng rượu lớn hàng ngày cho người bán, nồi nấu rượu bằng điện còn mang đến những ưu điểm như:

  • Mẫu mã sang trọng, hiện đại nhỏ gọn giúp không gian của bạn thêm tiện nghi hơn. 
  • Điều quan trọng hơn hết là chất lượng rượu được đảm bảo 100% bởi nồi có tính năng cài đặt thời gian và nhiệt độ khi nấu.
  • Không lo sợ khói bụi, than củi hay chiếm diện tích như những loại nồi nấu rượu bằng củi truyền thống trước đây
  • Tuổi thọ lên đến 10 năm bởi nồi được làm bằng chất liệu inox 304 cao cấp
  • Đa dạng dung tích và giá tiền như nồi nấu rượu 20kg, nồi nấu rượu bằng điện 30kg, nồi nấu rượu inox 40kg,…phù hợp mọi mô hình kinh doanh và túi tiền của khách hàng
  • Và quan trọng hơn hết, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 18.000.000 vnđ là đã có thể sở hữu chiếc nồi nấu rượu bằng điện vô cùng tiện lợi này rồi. 

Vừa rồi là cách nấu rượu nếp cẩm bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản, giờ thì bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào. Nếu có bất kì câu hỏi nào hoặc muốn hiểu rõ hơn về các sản phẩm nồi nấu rượu thì hãy liên hệ ngay cho Quang Huy theo số điện thoại 09666.23.666

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu rượu nếp cẩm bằng nồi cơm điện ngon, đơn giản tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách nấu rượu nếp cẩm bằng nồi cơm điện ngon, đơn giản tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn