Skip to main content

Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon, Uống Là Nghiện

Rượu nếp cẩm là loại rượu rất được ưa chuộng tại Việt Nam, bởi rượu vừa có hương vị thơm ngon đặc trưng, vừa tốt cho sức khỏe, đặc biệt thích hợp để tiếp đãi bạn bè, người thân trong các buổi gặp gỡ. Cho nên có rất nhiều chị em đang tìm kiếm cách nấu rượu nếp cấm tại nhà. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này thì có thể làm theo công thức nấu rượu nếp cẩm ở bên dưới. 

Cách nấu rượu nếp cẩm ngon tại nhà

Nếu bạn chưa biết cách làm rượu nếp cẩm như thế nào thì bạn có thể học ngay công thức bên dưới. Quang Huy đã chắt lọc và thử nghiệm từ đó cho ra công thức nấu rượu nếp cẩm “chuẩn không cần chỉnh”. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg gạo nếp cẩm
  • 50gram men gạo
  • 2 lít rượu trắng
  • Lá chuối

Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm ra được 5 – 7 lít rượu, có thể thay đổi trọng lượng nguyên liệu nếu muốn làm ít hoặc nhiều rượu hơn. 

Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm
Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm

Sơ chế nguyên liệu

Trước hết cần mang nguyên liệu đi sơ chế. gạo vo sạch dưới vòi nước sạch, rồi ngâm gạo trong chậu nước khoảng 4 -5 tiếng. Để tiết kiệm thời gian bạn nên ngâm gạo từ tối hôm trước.

Đối với men gạo, khi mua về sẽ còn bám trấu và có hình viên. Cho nên giờ bạn cần loại bỏ hết vỏ trấu, sau đó cho men vào cối hoặc vào túi ni lông để giã nhuyễn. Lọc qua rây vài lần đến khi thu được lượng men nhuyễn mịn.

Nấu gạo nếp

Gạo sau khi đã ngâm đủ thời gian, hạt gạo mềm thì ta tiến hành nấu cơm. Cách nấu nếp cẩm ngâm rượu cũng khá rễ, bạn có thể dùng nồi cơm điện hoặc chõ hấp đều được. 

Đầu tiên, Rửa sạch gạo lại một lần nữa rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước xăm xắp mặt gạo. Cách nấu rượu nếp cẩm bằng nồi cơm điện tương tự như khi bạn nấu cơm ăn hằng ngày.

Hoặc bạn có thể dùng nồi hấp hoặc trỏ để nấu cơm nếp. Cách làm này sẽ hạn chế được tình trạng cơm nhão hoặc khô.

Khi cơm chín, xới cơm ra một chiếc mâm hoặc khay liền rổi tản đều để cơm nhanh nguội. Vậy là đã hoàn thành xong cách nấu rượu nếp cẩm để ngâm rượu

Nấu cơm rượu bằng nồi cơm điện
Nấu cơm rượu bằng nồi cơm điện

Ủ men

Khi cơm bớt nóng, hơi âm ấm thì bắt đầu chuyển qua giai đoạn trộn men, rắc men lên mặt cơm nếp rồi trộn đều.

Trải lá chuối lên một chiếc rổ, cho cơm đã trộn lên trên, gói kín lá chuội lại. Dùng chăn hoặc một chiếc khăn dày tủ lên rổ cơm rượu. Đặt rổ cơm vào thùng xốp, đậy nắp thùng lại và để cơm ủ trong khoảng 2 – 3 ngày. 

Ngâm rượu

Khi cơm đã lên men, bắt đầu tiết ra rượu, lúc này hãy cho toàn bộ phần cơm và phần nước vào hũ thủy tinh, rồi cho tiếp 2 lít rượu trắng vào. Vặn kín nắp và tiếp tục ủ.

Sau 1 tháng bạn có thể lấy rượu ra để thưởng thức. Dùng rây hoặc vải màn để lọc lại rượu để loại bỏ phần cơm rượu còn chưa lên men hết.

Thành phẩm

Rượu nếp cẩm khi ngâm xong sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng của rượu nếp, khi uống có cảm giác hơi tê tế ở đầu lưỡi, vị ngọt thanh rất ngon. 

Rượu nếp cẩm sau khi ủ xong
Rượu nếp cẩm sau khi ủ xong

Cách làm cơm rượu nếp cẩm

Cách làm cơm rượu nếp cẩm cũng tương tự như cách nấu rượu nếp cẩm. Tuy nhiên bạn chỉ dừng lại ở bước ủ cơm từ 2 – 3 ngày.

  • Cơm nếp sau khi nấu xong, cho ra khay, chờ cho đến khi nguội bớt (30 – 35 độ) thì rắc men vào trộn đều. 
  • Chuẩn bị 500ml nước ấm rồi cho vào nước 1/2 thìa cà phê muối. Đổ nước muối vào cơm trộn đều.
  • Cho cơm vào vào hũ bằng thủy tinh hoặc sứ, dùng giấy mềm hoặc khăn đây đặt lên miệng nắp, dùng dây buộc chặt lại
Cho cơm vào rượu để tiến hành ủ cơm
Cho cơm vào hũ thủy tinh để tiến hành ủ cơm
  • Chờ khoảng 2 ngày, khi cơm đã lên men đều, mở nắp dùng đũa trộn đều cơm rượu. 
  • Ủ cơm thêm 3 ngày nữa là bạn đã có thể cho cơm rượu nếp cẩm ra bát để thưởng thức. Khi nấu rượu nếp than xong cơm rượu sẽ có mùi thơm nồng, khi ăn có vị mềm dẻo, một chút cay cay, ngọt ngọt của men. 

Bạn có thể ăn kèm với sữa chua, sẽ có vị rất ngon. 

Bí quyết làm rượu nếp cẩm thành công

Để cách nấu rượu nếp than thành công, bạn cần chú ý một số vẫn đề sau:

  • Nên chọn mua loại gạo nếp còn mới, tò tròn, không có hiện tượng ẩm mốc hay bị nát.
  • Sử dụng loại men rượu thuốc bắc để đảm bảo sức khỏe và hương vị rượu sau khi thành phẩm. Men còn thơm, không bị ẩm mốc.
  • Thời gian ủ cơm phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ tại thời điểm ủ rượu. Ví dụ như thời tiết càng nóng, nhiệt độ càng cao thì cơm rượu sẽ càng nhanh lên men, thời gian ủ nhanh. Thế nhưng nhiệt đô lý tưởng để ủ rượu là 20 – 25 độ.
  • Sử dụng dụng cụ ủ rượu đảm bảo, có một điều mà rất ít ai biết đó chính là lựa chọn dụng cụ ủ rượu thích hợp. Nên chọn hũ, chum có chất liệu bằng thủy tinh hoặc sành, sứ. Không nên lựa chọn những đồ đựng bằng nhựa, gang, inox,…

Đối với những gia đình đang có ý định nấu rượu để kinh doanh thì việc lựa chọn những dụng cụ đựng có kích thước lớn. Hoặc sử dụng thiết bị nấu rượu bằng điện cải tiến hiện nay như nồi nấu rượu bằng điện 50kg, nồi nấu rượu 60kg bằng điện, nồi hơi nấu rượu 80kg,…để việc nấu rượu trở nên dễ dàng hơn. 

Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện giải pháp tối ưu
Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện giải pháp tối ưu

Hy vọng rằng với cách nấu rượu nếp cẩm mà Quang Huy chia sẻ, bạn đã có thể tự mình làm ra được những lít rượu thơm ngon, tốt cho sức khỏe. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon, Uống Là Nghiện

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon, Uống Là Nghiện
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn miễn phí