Skip to main content

Cấu tạo nồi nấu rượu và 3 điều bạn cần phải biết

31 Lượt xem
0 Bình luận

Cùng Thiết bị bếp Việt tìm hiểu cấu tạo nồi nấu rượu cũng như các chức năng từng bộ phần của nồi. Qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này cũng như nguyên lý và cách sử dụng nồi nấu rượu hiệu quả, kéo dài tuổi thọ.

Cấu tạo nồi nấu rượu

Nồi nấu rượu là một thiết bị dùng để nấu rượu vô cùng quen thuộc với các hộ gia đình chuyên nấu hoặc bán rượu. 

Tuy hằng ngày vẫn sử dụng sản phẩm này, nhưng vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ cũng như không để ý đến cấu tạo nồi nấu rượu. Vậy nên bài viết này, Thiết bị bếp Việt Quang Huy sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nồi nấu rượu

Phân loại

Nồi nấu rượu được chia ra làm những loại chính sau

Các loại nồi nấu rượu trên thị trường
Các loại nồi nấu rượu trên thị trường

Nồi nấu rượu bằng nhôm: Có kiểu dáng đơn giản mẫu mã không đ dạng giá thành rẻ và dung tích đa dạng. Chất liệu bền bỉ, cho chất lượng rượu ngon nên được nhiều người lựa chọn.

Nồi nấu rượu bằng củi: Là loại nồi nấu rượu inox sử dụng nhiên liệu củi làm khí đốt. Loại nồi này có nhiều dung tích, chất liệu tốt bền và vẫn đảm bảo nấu rượu ngon.

Nồi nấu rượu bằng đồng: Đây là mẫu nồi nấu rượu thế hệ mới, có chế độ cài đặt nấu tự động. Mẫu nồi nấu rượu này có thể chỉnh nhiệt và thời gian nấu.

Nồi nấu rượu bằng điện: Cũng là mẫu nồi rượu thế hệ mới thay cho các nồi nấu rượu cũ. Mẫu nồi này được làm bằng chất liệu inox với 5 lớp, hạn chế thất thoát nhiệt, đảm bảo chất lượng rượu ngon. Đây là mẫu nồi rượu bán chạy và được dùng nhiều nhất hiện nay

Cấu tạo của nồi nấu rượu

Cấu tạo nồi nấu rượu sử dụng điện
Cấu tạo nồi nấu rượu sử dụng điện

Thông thường một chiếc nồi nấu rượu sẽ có cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính và một vài bộ phận phụ sau đây: 

Nồi hơi nấu nấu rượu (nồi chưng cất hay thân nồi)

Đây là bộ phận chứa bỗng rượu, đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình chưng cất nước rượu. Tùy vào từng mẫu nồi nấu rượu mà bộ phận này sẽ được làm từ chất liệu inox hoặc nhôm. Nhưng về cơ bản phần thân nồi hơi nấu rượu này đều cấu tạo 5 lớp bao gồm lớp inox – lớp foam cách nhiệt – lớp inox – lớp dung dịch dầu ăn – lớp inox. 

Nồi ngưng tụ của bộ nồi nấu rượu
Nồi ngưng tụ của bộ nồi nấu rượu

Lớp vỏ bọc bên ngoài thường được làm bằng chất liệu inox để đạt hiệu quả cách nhiệt và cách điện nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Tiếp đến là lớp foam cách nhiệt làm bằng bông thủy tinh hoặc chất liệu cách nhiệt Polyurethane giúp hạn chế thất thoát nhiệt khi nấu đảm bảo các đường ống bên trong nồi hoạt động tốt

Lớp ở giữa là inox vẫn là loại inox giống vỏ bên ngoài và có thêm lớp dung dịch truyền nhiệt là dầu ăn. 

Cuối cùng là lớp vỏ bên trong cùng làm bằng chất liệu inox hoặc lõi đồng.

Nắp nồi nấu rượu

Nắp nồi hơi nấu rượu thiết kế hình chóp giúp quá trình ngưng tụ diễn ra dễ dàng hơn. Đặc biệt, trên nắp nồi có các van khóa kín và đường ống dẫn hơi rất thông minh, tiện lợi. 

Phần nắp nồi có thể tháo rời nên việc vệ sinh rất dễ dàng, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian công sức.

Nắp nồi có chốt đóng tiện lợi
Nắp nồi có chốt đóng tiện lợi

Đường ống ngưng tụ rượu 

Như đã nhắc phần trên, đường ống ngưng tụ này được lắp đặt ở nắp nồi hơi nấu rượu sang bồn làm mát, giúp ngưng cất thành phẩm rượu. 

Phần đường ống ngưng tụ này có trang bị chốt khóa hiện đại, kiểm soát lượng rượu chưng cất khi nấu và được làm hoàn toàn bằng inox đảm bảo chất lượng và độ bền. 

Hệ thống đường ống xoắn và bồn làm mát

Đường ống xoắn thiết kế giống như ruột gà cùng với bồn làm mát tiện lợi, giúp cho thành phẩm rượu dẫn ra dễ dàng, thuận lợi nhanh chóng. 

Đường ống xoắn giúp rượu ra dễ dàng hơn
Đường ống xoắn giúp rượu ra dễ dàng hơn

Khi hơi rượu nóng gặp nước lạnh sẽ ngưng tụ và chảy theo đường ống ruột gà ra bên ngoài

Hệ thống tủ điện (nếu có)

Phần tủ điện này thường có ở cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới. Nhờ có thêm hộp tủ điện gắn tường mà người dùng có thể cài đặt được thời gian và nhiệt độ nấu. 

Quá trình nấu diễn ra tự động, không phải canh chừng khi nấu như các mẫu nồi nấu rượu truyền thông. Nhiệt độ đun nấu chính xác, giúp thành phẩm rượu nấu ra ngon hơn. 

Các bộ phận khác nồi nấu rượu

Ngoài các bộ phận trên nồi nấu rượu còn có thêm một số bộ phận khác như que thăm dò mực nước, van xả bỗng rượu, van xả nước, đồng hồ báo nhiệt, hệ thống gia nhiệt…giúp quá trình nấu rượu diễn ra nhanh chóng hơn. 

Nồi được trang bị thêm bảng điều khiển rời
Nồi được trang bị thêm bảng điều khiển rời

Nguyên lý hoạt động của nồi nấu rượu 

Hoạt động của nồi nấu rượu dựa trên nguyên lý chưng cất cách thủy, tức là tạo hơi nước nóng để ngưng tụ. 

Lúc mới bắt đầu, người nấu cho cơm rượu vào nồi để chưng cất rồi đậy nắp nồi và khóa chặt các ốc cố định đảm bảo không bị hở nắp, thoát nhiệt. 

Sau đó sẽ cấp nhiệt (nguồn điện hoặc lửa trực tiếp tùy vào từng dòng nồi rượu) để quá trình nấu diễn ra. Khi nồi được cấp nhiệt sẽ đun nóng lớp nước và dung dịch ở khoang giữa nồi. Từ đó nhiệt sẽ từ từ tăng lên làm nóng lớp trong cùng làm chín dung dịch cơm rượu,

Khi nhiệt độ đủ lớn cơm rượu sẽ bay hơi qua nắp nồi dẫn qua đường ống ngưng tụ, hệ thống ống ruột gà và bồn làm lạnh, cuối cùng cho ra thành phẩm nước rượu.

Vậy là Thiết bị bếp việt đã giới thiệu xong toàn bộ cấu tạo nồi nấu rượu cũng như nguyên lý hoạt động của chiếc nồi này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua nồi nấu rượu liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 09666.23.666 để được tư vấn mẫu nồi và báo giá rẻ nhất.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cấu tạo nồi nấu rượu và 3 điều bạn cần phải biết

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cấu tạo nồi nấu rượu và 3 điều bạn cần phải biết
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn