Kinh nghiệm nấu xôi bán – Bí kíp nấu xôi mềm dẻo, thơm ngon

Xôi là một món ăn sáng quen thuộc cũng như yêu thích của rất nhiều người. Vì thế, bán xôi ăn sáng sẽ là một ý tưởng hay, nhất là với những ai không có vốn đầu tư nhiều. Tuy nhiên, nói về xôi thì có rất nhiều món được biến tấu khác nhau và làm sao để nấu xôi vừa mềm dẻo, vừa thơm ngon cuốn hút khách hàng là điều mà không phải ai cũng làm được. Nếu bạn cũng đang học cách nấu xôi ngon để bán thì hãy nên tham khảo kinh nghiệm nấu xôi bán “mềm dẻo + thơm ngon” dưới đây của Quang Huy nhé!

1/ Lựa chọn gao nếp ngon

Để nấu được một nồi xôi thơm ngon, gạo nếp sẽ quyết định 70%. Vì thế, việc cân nhấc và lựa chọn gạo nếp nấu xôi kỹ lưỡng là điều mà bạn cần phải thực hiện đầu tiên. Tuy nhiên, trên thị trường gạo hiện nay đang xảy ra tình trạng hỗn loạn với rất nhiều loại gạo nếp khác nhau từ hình thức bên ngoài cho đến tên gọi lẫn hương vị, chất lượng.

Chưa nói đến vấn đề gạo giả danh, pha trộn hay tẩm ướp hương liệu và đánh bóng tùm lum,.. Vì vậy, cách chọn gạo nếp để nấu xôi  ngon, đạt tiêu chuẩn, an toàn và không hóa chất là vấn đề mà nhiều người đang quan tâm, nhất là với những ai kinh doanh bán xôi ăn sáng. Một trong những phương pháp chọn gạo nếp ngon an toàn được áp dụng nhiều nhất đó là dựa vào hình thức bên ngoài và  nếm thử.

Kinh nghiệm chọn gạo nếp ngon nấu xôi bán
Kinh nghiệm chọn gạo nếp ngon nấu xôi bán

Thứ nhất: Dựa vào hình thức

Gạo nếp thơm ngon không ở hạt to hay nhỏ, mà quan trọng phải là hạt gạo đều ( đều hạt),  căng bóng và gạo không bị gẫy, không bị đổ lông và bị mùn, không có nhiều hạt màu vàng. Và khi chọn gạo nếp bạn KHÔNG NÊN chọn loại gạo bạc bụng hay trắng lạ thường bởi đó là gạo đã xay xát quá kỹ hoặc tẩm hóa chất.

Thứ hai: Nếm thử gạo

Ngoài cách dựa vào hình thức trên thì còn một cách chọn gạo nếp ngon an toàn nữa mà bạn có thể phân biệt được đó là nếm thử hạt gạo. Chỉ cần cho vài hạt gạo nếp vào miệng nhai thử, nếu là gạo nếp ngon nó sẽ có vị ngọt nhẹ và không có mùi vị gì lạ. 

Bên cạnh việc nếm thử thì bạn cũng có thể ngửi để phân biệt gạo nếp ngon và gạo không ngon. Nếu là gạo nếp ngon sẽ thấy có mùi thơm nhè nhẹ, rất dễ chịu. Ngược lại, gạo nếp không ngon thường sẽ không có mùi thơm và không có vị ngọt

2/ Ngâm gạo nếp vừa đủ

Để có một nồi xôi thơm ngon thì ngoài cách chọn gạo nếp ngon thôi thì chưa đủ, bạn còn phải biết cách ngâm gạo nếp sao cho vừa đủ. Có như vậy thì nồi xôi bán mới thơm ngon, mềm dẻo. khác với việc nấu cơm thông thường, xôi được nấu chín bằng cách thủy ( nghĩa là dùng hơi nước để nấu chín). Vì thế, việc ngâm gạo nếp trước khi nấu là điều bắt buộc phải thực hiện. 

Tuy nhiên, mỗi loại gạo nếp nấu lại có tính chất khác nhau. Vậy phải ngâm gạo nếp trong bao lâu thì hạt gạo mới nở đều, mềm thơm. Theo kinh nghiệm gia truyền, nếu thời tiết nhiệt độ bình thường thì bạn nên ngâm gạo từ 5 -> 6 tiếng, ngâm trong nước lã (lấy luôn nước ở vòi và không pha thêm nước ấm vì nước ấm sẽ làm gạo nếp tiết ra nhựa – dính, xôi sẽ không ngon)!. Còn nếu như thời tiết se se lạnh thì bạn nên ngâm 6 – 8 tiếng đều được.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bán xôi cần chuẩn bị những gì?

Bí quyết bán xôi vỉa hè siêu lợi nhuận

Ngâm gạo nếp qua đêm để hạt gao nở đều
Ngâm gạo nếp 6 đến 8 tiếng để hạt gao nở đều

*** Lưu ý:

Không nên ngâm gạo nếp quá lâu, vượt quá 8 tiếng sẽ làm hạt gạo sẽ bị chua và khi hấp sẽ bở nát mất ngon.

Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối vào gạo. Muối sẽ làm khử mùi, tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.

3/ Canh lượng nước đúng chuẩn

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, việc nấu xôi chín bằng hơi nước thì công đoạn cho nước vào nồi nấu không quan trọng. Tuy nhiên, đây lại là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu một nồi xôi ngon.

Dù bạn đã chọn gạo nếp ngon đến mấy, ngâm gạo đủ thời gian nhưng bạn cho quá nhiều nước hoặc quá ít nước sẽ khiến xôi bị nát, khô. Do đó, nói không ngoa việc nấu xôi ngon hay không phụ thuộc khá lớn vào phần nước này. Theo kinh nghiệm của những người nấu xôi thế hệ trước thì việc lượng nước cho vào nồi để hấp xôi chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

Căn chỉnh lượng nước phù hợp
Căn chỉnh lượng nước phù hợp

Với bí quyết cho lượng nước vừa đủ như thế này thì việc nấu xôi chín đều, mềm dẻo, không bị nhão, không bị khô sẽ là điều quá dễ dàng. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, chưa có kinh nghiệm thì bạn nên học hỏi mẹo này.

Theo đó, khi cho nước vào nồi hấp, bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ. Trong quá trình nấu hấp xôi, nếu nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu nồi đã cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi vẫn chưa chín, bạn cần cho thêm nước để hoàn thành công đoạn nấu chín xôi.

4/ Canh nhiệt độ đúng chuẩn

Vẫn giống các công đoạn khác, muốn món xôi thơm ngon, đạt chuẩn nhất thì việc canh chừng nhiệt độ cũng là điều bạn nên quan tâm và cần lưu ý.  Khi nấu hấp xôi, bạn nên chú ý tốc độ cháy của lửa (nếu đun bằng bếp gas, bếp củi). Hoặc kiểm tra nhiệt độ nấu (nếu hấp bằng nồi hấp xôi điện, nồi cơm điện). Và quá trình canh nhiệt độ nấu xôi cũng rất đơn giản

Bạn chỉ cần cho nước vào nồi trước, đợi đến khi nước sôi mới bắt đầu đặt chõ lên hấp. Lúc này, nên giữ nhiệt độ nấu ổn định, không nên để nhiệt độ quá to hoặc quá nhỏ. Nếu nhiệt độ quá lớn, hơi nước nóng bay lên nhiều làm xôi bị nhão, ngược lại nhiệt độ thấp sẽ làm xôi chín lâu, xôi bị khô.

>>> Xem ngay: các món xôi ngon và cách nấu xôi ngon để bán

Căn chỉnh nhiệt độ phù hợp
Căn chỉnh nhiệt độ phù hợp

5/ Cho nếp vào nồi đúng cách

Một trong những lỗi mà nhiều người thường hay mắc phải khi nấu xôi là hạt gạo không chín đều, chỗ quá nhão, chỗ khô, thậm chí chỗ còn cháy. Và nguyên nhân chính dẫn đến các lỗi mắc phải trên đó là cho gạo vào nồi hấp sai cách. Rất nhiều người tiện tay đổ các rổ gạo luôn vào chõ hấp, khiến gạo nếp bị bí, không đều nhau, chỗ nhiều, chỗ ít.

Vì thế, để không rơi vào tình trạng trên, bạn nên cho gạo vào chõ hấp từ từ. Dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào chõ hấp để hạt gạo được rải đều, không bị chèn vào nhau. Có như vậy hơi nước nóng mới tỏa ra khắp nồi, làm chín đều hạt gạo.

6/ Thời gian chuẩn xác

Để xác định thời gian xôi chín trong bao lâu một cách chính xác nhất là điều không thể đoán trước được. Bởi tùy vào từng số lượng gạo nếp nấu mà thời gian nấu chín sẽ khác nhau. Nhưng thông thường thời gian nấu xôi phù hợp nhất là từ 30 – 40 phút. Trong quá trình nấu hấp xôi thì cứ 10 phút bạn mở ra. lau khô phần hơi nước đọng trên nắp để xôi ngon hơn

Căn chỉnh thời gian chính xác nhất
Căn chỉnh thời gian chính xác nhất

 

7/ Đồ xôi hai lửa

Một bí quyết nữa giúp món xôi được mềm dẻo ngon hơn đó là bạn nên đồ xôi hai lửa. Có nghĩa là xong khi xôi đã chín, bạn nên xới xôi ra một chiếc mâm to hoặc mẹt sạch, dàn đều xôi ra và để xôi nguội bớt đi ( bạn có thể dùng quạt để thổi cho xôi nhanh nguội). 

Tiếp đó, sau khi xôi đã nguội bớt nếu bạn bán hàng trong ngày, khách mua luôn thì cho xôi vào chõ hấp một lần nữa (Quá trình hấp xôi thực hiện như hướng dẫn trên, tuy nhiên việc hấp sẽ nhanh hơn từ 5 – 7 phút). Ngược lại, nếu chưa bán luôn thì bạn có thể bỏ xôi vào ngăn mát tủ lạnh. Nhớ là cho vào hộp đóng kín lại nhé, để không có mùi tủ lạnh. Với phương pháp này bạn sẽ có ngay một món xôi mềm dẻo nhất đấy

Đánh tơi xôi và đồ lại lần nữa sẽ làm xôi chín đều, mềm dẻo, thơm ngon hơn

8/ Để hạt xôi căng bóng

Bên cạnh việc đồ xôi hai lửa, giúp món xôi mềm dẻo hơn thì bạn nên cho thêm một chút dầu ăn hoặc ít mỡ vào xôi khi hấp lại  nhé. Việc cho mỡ hoặc dầu ăn sẽ làm món xôi căng bóng, mềm mượt hơn, kích thích vị giác, thị giác hơn rất nhiều

 

Trên đây là kinh nghiệm nấu xôi ngon để bán mà chúng tôi tổng hợp lại được. Hy vọng với những bí quyết trên bạn sẽ áp dụng thành công và có ngay một món xôi mềm dẻo thơm ngon nhất. Chúc bạn kinh doanh thành công

Đặt mua Kinh nghiệm nấu xôi bán – Bí kíp nấu xôi mềm dẻo, thơm ngon
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666