Skip to main content

Cách Làm Rượu Nếp Vắt Ngon Ngây Ngất Ngay Tại Nhà

13 Lượt xem
0 Bình luận

 Mùi thơm nồng nhè nhẹ, một chút cay cay, ngọt ngọt ở đầu lưỡi, khiến ai khi thưởng thức cũng cảm giác thích thú. Đó chính là những gì người ta thường hay nói về rượu nếp vắt. Vậy nên việc chuẩn bị một hũ rượu nếp vắt tại nhà để tiếp đãi bạn bè, người thân luôn là thói quen của nhiều người. Nếu bạn chưa biết cách làm rượu nếp vắt hoặc làm rượu chưa đạt đúng vị thì có thể làm theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rượu nếp vắt

  • Rượu nếp 
  • Men rượu
  • Rượu trắng
  • Hũ thủy tinh, chum bằng sành hoặc sứ

(Trong lượng nguyên liệu tùy thuộc vào lượng rượu bạn muốn làm)

Nguyên liệu làm rượu nếp vắt
Nguyên liệu làm rượu nếp vắt

Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu làm rượu vắt

Có thể thấy thành phần chính để làm rượu nếp vắt đó chính là gạo nếp và men rượu. Cho nên để làm ra những kít rượu ngon, bạn cũng cần chú trọng việc lựa chọn 2 nguyên liệu này.

Cách chọn gạo nếp

Với kinh nghiệm của các cụ ta ngày xưa thì để làm ra được những lít rượu nếp vắt ngon, đảm bảo đúng hương vị đặc trưng người nấu cần phải sử dụng loại gao cái hoa vàng vẫn còn lớp cám mỏng bên ngoài. 

Bởi loại gạo này thường có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, hạt gạo to, mẩy, có hàm lương dinh dưỡng cao. 

Nên chọn loại gao nếp cái hoa vàng to tròn đều
Nên chọn loại gao nếp cái hoa vàng to tròn đều

Cách chọn men rượu

Có rát nhiều loại men rượu được bán trên thị trường, thế nhưng loại men rượu lý tưởng để làm rượu nép vắt đó chính là loại men làm từ các loại thảo mộc. Hoặc bạn cũng có thể tự làm men tại nhà để đảm bảo chất lượng men và an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng men thuốc bắc để làm rượu
Sử dụng men thuốc bắc để làm rượu vắt

Chọn Rượu trắng

Để rượu vắt sau khi thành phẩm có nồng độ đạt chuẩn, khi ủ rượu nên cho thêm loại rượu trắng có nồng độ từ 38 – 42 độ. 

Dụng cụ ủ rượu

Nên lựa chọn dụng cụ ủ rượu có chất liệu bằng sành, sứ, thủy tinh. 

Đối với những gia đình có nhu cầu làm rượu nếp vắt để kinh doanh thì việc sử dụng những dụng cụ có dung tích nhỏ sẽ không đảm bảo được số lượng rượu cho khách hàng. Nếu chia làm nhiều mẻ, hương vị rượu cũng sẽ có phần khác nhau đôi chút. Cách tốt nhất là bạn nên đầu tư một thiết bị nấu rượu, ví dụ nồi nấu rượu bằng điện Quang Huy. Với thiết bị này việc chưng cất rượu sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa chất lượng rượu cũng được đảm bảo 100%, 10 mẻ như 1, số lượng rượu luôn được cung cấp kịp thời. 

Sử dụng nồi nấu rượu đối với gia đình kinh doanh
Sử dụng nồi nấu rượu đối với gia đình kinh doanh

Cách làm rượu nếp vắt đơn giản tại nhà

Cách làm rượu vắt khá đơn giản, chỉ cần một chút tỉ mỉ, cẩn thận và làm theo đúng công thức Quang Huy chia sẻ dưới đây:

Nấu cơm rượu

Trước hết cần vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo trong chậu nước lanh khoảng 4 – 6 tiếng (để đỡ mất thời gian bạn nên ngâm gạo ở tối hôm trước). Vo sạch gạo lại một lần nữa, để ráo nước rồi tiến hành đem gạo đi nấu.

Bạn có thể nấu chín cơm bằng nồi cơm điện, nồi nấu thông thường, xửng hấp, trỏ,…Tuy nhiên để cơm nếp đạt độ khô dẻo tốt nhất bạn nên sử dụng xửng hấp hoặc trỏ dể nấu cơm.

Khi cơm chín thì cho ra mâm hoặc khay, dàn đều com ra để cơm nguội bớt. Trong lúc chờ cơm nguội bạn có thể đem men rượu ra nghiền và loại bỏ những tạp chất lẫn trong men.

Trộn men rượu

Khi cơm nguội bớt sờ tay vào thấy hơi ấm (không để cơm quá nóng hoặc quá nguội) thì bạn rắc đều bột men đã nghiền lên trên mặt cơm rồi trộn đều. Tỉ lệ rắc men sẽ là 10kg gạo:1g men.

Trộn đều cơm rượu với men
Trộn đều cơm rượu với men

Ủ men rượu

Sau khi rắc xong, cho cơm đã trộn men vào hũ thủy tinh hoặc chum bằng sành sứ để ủ cơm rượu. Lưu ý chỉ cho lượng cơm chiếm 2/3 dung tích hũ. Đậy kín nắp rồi đặt hũ/ chum cơm rượu ở vị trí mát mẻ, khô ráo, nhiệt độ thích hợp để cơm len men là 20 – 25 độ C.

Ngâm rượu

Chờ khoảng 3 – 4 ngày, khi cơm rượu đã ngấu, dậy mùi thơm và chuyển sang dạng lỏng, hãy cho thêm rượu trắng hũ cơm để ngâm với tỉ lệ là 1kg gạo: 3 lít rượu.

Cho thêm rượu trắng vào hũ cơm rượu để ngâm
Cho thêm rượu trắng vào hũ cơm rượu để ngâm

Vắt rượu

Sau thời gian ngâm 6 tháng, khi rượu đã đạt được vị ngon như mong muốn, lấy hũ rượu ra để tiến hành vắt rượu. Sử dụng khăn màn sạch để lọc sạch bã rượu. 

Thành phẩm rượu nếp vắt

Rượu sau khi thu được có mùi rất thơm, nồng độ 30 độ nên rất êm dịu. Khi uống rượu nếp vắt, bạn đầu bạn sẽ thấy hơi tê tê đầu lưỡi nhưng chỉ một chút sau bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu lan tỏa

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm đá để làm nước uống giải khát chiêu đãi cả nhà. 

Thành phẩm rượu nếp vắt
Thành phẩm rượu nếp vắt

Trên đây là công thức làm rượu nếp vắt theo đúng hương vị gia truyền của cha ông ta. Như vậy chỉ mất vài bước đơn giản bạn đã ngay những lít rượu nếp vắt thơm ngon không hè thua kém rượu bán ngoài cửa hàng. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Làm Rượu Nếp Vắt Ngon Ngây Ngất Ngay Tại Nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Làm Rượu Nếp Vắt Ngon Ngây Ngất Ngay Tại Nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn