Skip to main content

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn? Bí quyết kinh doanh thành công

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh quán cơm chay? Nhưng không biết mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn? Hay không biết làm sao để quán ăn hút khách, thu lợi cao? Hôm nay, Quang Huy ở đây để giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc đó. CÒN CHỜ GÌ, ĐỌC NGAY nội dung chi tiết dưới nhé!

Tính toán chi phí: Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn?

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người khi bắt đầu kinh doanh. Hiểu được điều này, sau đây chúng tôi xin gợi ý những chi phí chính để ban mở quán.

Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh quán cơm chay

Mặt bằng là nơi bạn thực hiện hoạt động bán cơm chay của mình. Nếu có thể tận dụng địa điểm của gia đình thì khoản chi phí bằng 0 và tối ưu lợi nhuận. Nhưng phần lớn chủ quán hiện nay đều sử dụng mặt bằng đi thuê. Mặt bằng mở quán cơm chay cần đáp ứng tiêu chí nhất định.

Tùy diện tích và lợi thế kinh doanh, chi phí thuê mặt bằng dao động từ 3 – 20 triệu. Trong đó, mức phí thuê mặt bằng phổ biến nhất hiện nay từ 7 đến 15 triệu. Theo nghiên cứu, những mặt bằng gần trường học, bệnh viện, công sở, … sẽ có giá cho thuê khá cao, chênh khoảng 5 triệu so với thông thường. 

Mặt bằng mở quán cơm chay, chi phí mở quán cơm chay
Mặt bằng mở quán cơm chay

*Chú ý: Bạn nên cân đối tài chính để chọn một mặt bằng kinh doanh thích hợp. Địa điểm mở quán càng gần khách hàng mục tiêu càng tốt. 

Chi phí trang trí quán cơm chay

Sau khi thuê được mặt bằng, điều bạn cần làm tiếp theo chính là tu sửa, trang trí lại quán cho phù hợp. Điều này cũng sẽ khiến tốn 1 khoản chi phí đáng kể. Hiện nay, thông thường các quán cơm chay được thiết kế theo phong cách “thiền tịnh”, ấm cúng và trang nhã. Với những vật liệu dân gian như: tre, trúc, gỗ, … Không những thế, hệ thống đèn chiếu cũng phải phù hợp, tạo cảm giác bình yên. 

Có thể ước tính mức chi phí để trang trí quán cơm chay rơi vào khoảng 10 – 20 triệu. Đó là mức cơ bản, còn nếu bạn muốn trang trí đẹp mắt, độc đáo với vật liệu đắt tiền thì ngân sách cần tới 20 – 50 triệu. 

*Chú ý: Tùy vào quy mô, mô hình quán bạn định hướng đến để trang trí sao cho phù hợp. Ví dụ với tập khách hàng bình dân thì chỉ cần trang trí “bình dân”, đơn giản. 

Trang trí không gian quán cơm chay, thiết kế quán cơm chay
Trang trí không gian quán cơm chay

Chi phí mua thiết bị, dụng cụ bếp nấu cơm chay

Để tiến hành kinh doanh quán ăn thì chắc chắn không thể thiếu những thiết bị, dụng cụ nấu bếp đúng không? Khoản chi phí mua dụng cụ chế biến như bếp, xoong nồi, chảo, dao, … Và đồ phục vụ  như bàn ghế, bát đĩa, ly cốc, quạt, … phụ thuộc vào quy mô, mô hình của quán. Số tiền cần chi trả cho những dụng cụ, thiết bị này có thể ước tính từ 10 – 20 triệu đồng. Nhưng, đây là khoản vốn chỉ cần chi trả 1 lần trong suốt quá trình kinh doanh.

Để tiết kiệm chi phí mở quán cơm chay bình dân, bạn nên mua sắm dần các trang thiết bị, máy móc hiện đại. Việc trải dài như vậy, không làm bạn tốn tiền “1 cục” sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

Chi phí mua nguyên liệu thực phẩm để chế biến

Chưa biết mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn, bạn cũng nên quan tâm đến khoản chi phí này. Một trong những bí quyết thành công khi kinh doanh ẩm thực chính là món ăn ngon. Mà để làm được điều này thì phải có nguyên liệu tươi mới, chất lượng.

Chí phí mua nguyên liệu chế biến

Thực tế, khoản chi phí mua nguyên liệu ban đầu thường không quá cao, chỉ dao động từ 5 – 7 triệu đồng. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tránh mua thực phẩm giá quá rẻ. Nên tìm mối hàng tin cậy, uy tín để mua sản phẩm tốt với giá hợp lý.

Chi phí thuê đầu bếp, nhân viên phục vụ (nếu có)

Nếu có thể tự mình thực hiện một khâu nào đó trong quy trình kinh doanh thì bạn sẽ tiết kiệm được một phần chi phí thuê nhân viên. Còn nếu không, bạn sẽ phải thuê nhân viên làm từ A – Z. Với quán quán cơm chay quy mô nhỏ thì chỉ cần thuê từ 2 – 3 nhân viên. Trong đó 1 đầu bếp và 2 nhân viên chạy bàn. Với những quán quy mô càng lớn thì số lượng người phục vụ cần càng nhiều. Tổng chi phí thuê mỗi nhân viên trung bình 10/tháng, tùy số lượng bạn nhân lên tương ứng.

Chi phí thuê nhân viên phục vụ, mở quán cơm chay bao nhiên vốn
Chi phí thuê nhân viên phục vụ

Tổng kết: Qua những phân tích ở trên, Quang Huy có thể kết luận. Chi phí mở quán cơm chay hiện nay vào khoảng 60 – 80 triệu. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác: quy mô, địa điểm, …

Kinh nghiệm mở quán cơm chay bình dân thành công

Thị trường mở nhà hàng cơm chay đang rất tiềm năng, nhiều chủ người đầu tư. Chính vì vậy, để đảm bảo kinh doanh thành công, hãy trang bị ngay những kinh nghiệm dưới.

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon giá tốt cho quán chay

Thực phẩm chay đòi hỏi rất cao về chất lượng món ăn. Do đó, chọn mua nguồn nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng. Bạn phải ưu tiên lựa chọn những nguyên liệu thật tươi ngon, bảo quản đúng cách. Từ đó mới đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất cho sức khỏe của thực khách. Thậm chí còn phải tạo niềm tin bằng giấy tờ nguồn gốc.

Chi phí mua nguyên liệu sạch, mở quán cơm chay bao nhiêu vốn
Chuẩn bị nguyên liệu sạch

Bên cạnh đó, bạn có thể nhập nguyên liệu số lượng lớn để hưởng chiết khấu. Tìm nhà cung cấp uy tín, đảm bảo nguồn cung ổn định. Đặc biệt, bạn cũng nên hướng dẫn cho cả đầu bếp hay nhân viên về kiến thức ẩm thực và văn hóa ăn chay của những người khu vực. 

Cách nấu đồ chay thơm ngon hút khách

Nguyên liệu sử dụng để chế biến các món chay khá hạn chế so với món mặn. Vì vậy, cần phải có kiến thức về ẩm thực để xây dựng thực đơn sao cho khoa học, hợp lý. Đồng thời, vẫn đảm bảo tính đa dạng và ngon miệng cho người dùng.

Lời khuyên là bạn nên tham khảo những món chay ngon, hấp dẫn trên mạng. Hoặc đi học chuyên sâu tại các khóa học uy tín. Từ đó hình thành tư duy, sáng tạo công thức riêng có. Chắc chắn đây sẽ là một điểm cộng lớn giúp quán cơm chay của bạn nổi bật so với các đối thủ.

Học cách nấu cơm chay thơm ngon, thu hút

Chọn địa điểm mở quán cơm chay thuận lợi

Trong kinh doanh, việc lựa chọn địa điểm mở đóng vai trò rất quan trọng. Nó quyết định đến 50% sự thu hút khách hàng vào cửa hàng. Vì vậy, bạn cần tiến hành xác định, chọn thuê thật cẩn thận.

Đối với quán cơm chay bình dân, bạn nên chọn địa điểm ở những nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Có thể gần các chùa, địa điểm gần khách hàng mục tiêu, dễ tiếp cận. Do đặc thù của hình thức ẩm thực này nên việc trang trí cửa hàng cũng phải làm sao để tạo không khí phù hợp. Theo khảo sát, thì các quán ăn chay tại Hà Nội thường bài trí theo phong cách như thuần Việt. Đậm chất dân gian hay kết hợp với một số loại hình nghệ thuật dân tộc.

Địa điểm mở quán cơm chay, kinh nghiệm mở quán cơm chay
Địa điểm mở quán cơm chay

Dù thế nào vẫn là phải hài hòa, yên tĩnh, tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng. Không gian thanh tịnh như tại các ngôi chùa, đền, … Thực khách sẽ thích các cửa hàng được xây dựng mộc mạc, thôn quê với ngói, mái rơm, kèo gỗ, vật trang trí hoài cổ.

Nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến

Bất kỳ hình thức kinh doanh nào cũng đều có khách hàng mục tiêu riêng. Đối với quán cơm chay, bạn cũng phải nghiên cứu cụ thể. Có như vậy mới xây dựng được chiến lược kinh doanh thành công. Cụ thể:

  • Những người ăn chay thường lớn tuổi, đã nghỉ hưu, trung bình từ 40 tuổi trở lên chiếm 40%.
  • Dân văn phòng, ăn chay thuần tự nhiên với mục tiêu giữ gìn sức khỏe chiếm 30%.
  • Trọng số 30% còn lại ăn vì thích, thấy “khác biệt” hoặc là đổi bữa. Thông thường chỉ ăn 1 – 2 lần/tuần để tìm cảm giác mới mẻ.

Cái tâm, cái tầm kinh doanh quán chay

Ngoài cái tâm của người hướng thiện, thì chủ quán cơm chay phải thật thà. Hướng mô hình quán ăn đến những cái đẹp, cái thiện. Không gian dối thực khách trong vấn đề an toàn thực phẩm.

Và để làm được điều đó, đội ngũ nhân viên quán phải tuyển chọn, sàng lọc kỹ càng. Cư xử thái độ nhã nhặn, chừng mực và thân thiện với mọi người. Tất cả chữ “TÂM” đó sẽ tạo thành cái “TẦM” của chính bạn.

Mua trang thiết bị nấu cơm chay hiện đại

Kinh doanh quán cơm chay hiện nay nên áp dụng những công nghệ hiện đại. Cụ thể những thiết bị sử dụng nấu nướng, chế biến nên dùng như:

  • Tủ cơm điện
  • Nồi nấu canh, nấu cháo
  • Quầy bán phở
  • … 
Thiết bị phục vụ quán cơm, kinh nghiệm mở quán cơm chay
Thiết bị phục vụ quán cơm

Những thứ trên đều giúp rút ngắn thời gian chế biến thực phẩm. Đồng thời món ăn được ngon hơn, đảm bảo khi nấu số lượng lớn, phục vụ cả trăm người cùng lúc.

Quang Huy đang là đơn vị sản xuất và phân phối rất nhiều thiết bị nhà bếp công nghiệp. Với gần 2 thập kỉ hoạt động, chúng tôi đã trở thành người bạn đồng hành của rất nhiều chủ kinh doanh. Đến với chúng tôi, các sản phẩm tủ cơm, nồi nấu canh, nồi nấu cháo, … đề CHẤT LƯỢNG – TIẾT KIỆM – GIẢ TỐT nhất. Để biết thêm chi tiết sản phẩm hãy GỌI NGAY 09666.23.666 để được tư vấn CHỌN MUA ngay!

Nhân viên phục vụ thân thiện, ân cần

Dù là quán ăn nhỏ hay nhà hàng lớn, bất kể mô hình nào thì nhân viên vẫn luôn đại diện cho quán. Bởi họ là người tiếp xúc trực tiếp và đầu tiên, để lại ấn tượng cho người ăn. Một người phục vụ ở nhà hàng chay yêu cầu phải có thái độ hòa nhã, cư xử nhẹ nhàng, thân thiện và biết giữ im lặng.

Chiến lược truyền thông, marketing mở quán cơm chay

Bán hàng bạn nên kết hợp với truyền thông, marketing. Bởi đây là công cụ giúp bạn quảng bá được tên tuổi quán đến với khách hàng. Việc lựa chọn phương thức truyền thông, marketing cũng rất quan trọng. Nó được coi như bí quyết giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trên số tiền đầu tư.

Marketing quán cơm

Một vài công cụ truyền thông hiệu quả, chi phí thấp mà bạn có thể sử dụng như sau.

  • Báo chí, poster, danh thiếp, hội thảo, bảng điện, bán hàng trực tiếp.
  • Hội chợ thương mại, sự kiện từ thiện, mạng trực tuyến.
  • Biển quảng cáo, điện thoại trực tiếp, tờ rơi, thư điện tử, tạp chí điện tử.
  • Tự tạo Fanpage và chạy quảng cáo trên Facebook, tiếp cận khách hàng xung quanh khu vực.
  • Kết hợp với app dịch vụ giao đồ ăn như Grab, NOW, Ahamove, beamin, …

Tủ nấu cơm công nghiệp – Thiết bị nấu cơm chay chuyên nghiệp

Mở quán cơm chay bình dân chỉ cần có số vốn từ 30 triệu đồng cho sự hiện đại. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phục vụ thì bạn cần đến thiết bị “tủ nấu cơm công nghiệp” chuyên dụng. Bởi sử dụng nó, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích: 

Tủ cơm công nghiệp Quang Huy, tủ nấu cơm công nghiệp
Tủ cơm công nghiệp Quang Huy
  • Cơm ngon, không cháy khét: Thiết bị hoạt động theo nguyên lý hấp cách thủy.
  • Thành phẩm: Cơm chín đều không bị cháy, bết dính.
  • Công suất phục vụ: Đáp ứng năng suất đa dạng, từ vài chục đến vài trăm suất ăn cùng lúc (tùy dung tích).
  • Tiết kiệm thời gian: Chỉ từ 35 – 45 phút là cơm đã có thể chín, nhanh gấp 4 lần.
  • Tuyệt đối cơm không bị khê, nhão, bết dính khi dùng tủ cơm công nghiệp.
  • Đa chức năng: Ngoài dùng để nấu cơm tủ còn có thể hấp, nấu nhiều loại thực phẩm khác. 
  • Nhiên liệu đa dạng: Tủ dùng nhiên liệu hoạt động điện, gas hoặc cả điện gas tích hợp.
  • Giá thành hợp lý: Tủ cơm công nghiệp bán rẻ từ 5 – 30 triệu (tùy kích cỡ).

Hiện Quang Huy là đơn vị hàng đầu đang phân phối tủ hấp cơm. Hãy đến ngay với chúng tôi để nhận được sản phẩm chất lượng, giá rẻ. Không những vậy còn có thêm nhiều ưu đãi khuyến mãi khác. GỌI NGAY 09666.23.666 để nhận được sự tư vấn từ chúng tôi nhé!

Trên đây là những chia sẻ giải đáp mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn? Hy vọng bạn đã có những thông tin như mong muốn!

Có thể bạn quan tâm
Công cụ tra cứu thông tin tủ nấu cơm công nghiệp theo nhu cầu sử dụng
Chọn thông tin sản phẩm
Đánh giá sao:
Đã bán:
Giá:
Công xuất phục vụ:
Bảo hành:
Đăng ký tư vấn miễn phí
Xem sản phẩm