Skip to main content

Mua Nồi Nấu Rượu Truyền Thống Và 5 Điều Cần Biết

39 Lượt xem
0 Bình luận

Nồi nấu rượu truyền thông là sản phẩm nấu rượu thủ công mà nhiều gia đình thường sử dụng để chưng cất nấu rượu. Dòng sản phẩm này giá thành rẻ, giúp tiết kiệm chi phí. Song nó cũng tồn tại nhiều nhược điểm, cho năng suất nấu thấp. Để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Đặc điểm của nồi nấu rượu truyền thống

Nấu rượu là nghề truyền thống lâu đời của ông cha ta. Muốn có được một mẻ rượu ngon, người nấu sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức, kỹ thuật cũng như những bí quyết nghề nghiệp của riêng mình.

Họ phải chỉnh chu từ khâu chọn nguyên liệu, chọn men ủ, công thức nấu và chưng cất, canh lửa,… rất phức tạp, mất nhiều thời gian. Mặc dù thành phẩm thu được không nhiều nhưng lợi nhuận đem lại rất cao, không ít làng nghề nấu rượu đã ra đời, phát triển được vinh danh là “kỳ tửu”.

Đặc điểm nồi nấu rượu truyền thống
Đặc điểm nồi nấu rượu truyền thống

Để nấu rượu thành công, người thợ phải sử dụng một chiếc nồi nấu rượu truyền thống chuyên dụng, được thiết kế tương đối cầu kỳ, cồng kềnh và dùng than, củi, gas, trấu để đun nấu. Tùy vào từng nhiên liệu đốt khác nhau mà thời gian nấu và chưng cất cũng sẽ khác nhau. 

Nồi nấu rượu truyền thống hiện nay đã được cải thiện hơn rất nhiều giúp cho rượu có thể ngưng tụ nhiều nhất có thể, giảm tối đa lượng hơi nước thoát ra trong quá trình ngưng tụ. Loại nồi này được thiết kế rất đặc biệt. Cơm rượu sẽ được chứa ở trong một nồi nhỏ, hoặc khay được đặt bên trong chiếc nồi to, vậy nên nồi nấu rượu truyền thống sẽ phải đủ to để chứa các lõi nồi đựng rượu phía bên trong, đồng thời phải có những khoảng trống để chưng cách thủy. Và muốn giữ tối đa hơi nước ngưng tụ rượu, người thợ nấu sẽ phải đậy kín miệng nồi, niêm kỹ miệng bằng tro, trấu, đất ẩm. Phía trên nắp miệng nồi sẽ lắp một ống để dẫn hơi nước ra ngoài, đi qua thay nước (làm lạnh thủ công) để ngưng tụ lại. 

Ưu điểm và nhược điểm nồi nấu rượu truyền thống

Ưu điểm của nồi nấu rượu truyền thống
Ưu điểm của nồi nấu rượu truyền thống

Chiếc nồi nấu rượu truyền thống này đã tạo nên nét đẹp văn hóa đặc sắc nghề nấu rượu cổ truyền của dân tộc. Cũng chính từ chiếc nồi này, người thợ thủ công đã tạo ra nhiều hương vị rượu khác nhau mang nét đặc trưng riêng của từng vùng miền.

Ưu điểm của nồi rượu truyền thống

Tuy rằng hiện nay, nồi nấu rượu điện công nghiệp đã xuất hiện giúp giải quyết tối đa các hạn chế còn tồn đọng của nồi nấu rượu truyền thống nhưng ta vẫn không thể phủ nhận những ưu điểm mà chiếc nồi này đem lại như: 

 • Giá thành rẻ giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí ban đầu. 
 • Chất liệu nồi đa dạng: đồng, nhôm cứng, gang, inox,… đáp ứng được sở thích, nhu cầu của khách hàng. 
 • Nhiên liệu nấu dễ kiếm từ tự nhiên. dễ kiếm. Người nấu có thể sử dụng than, củi, trấu để nấu rượu hoặc có thể sử dụng gas cũng rất tiện lợi.
 • Tạo ra vị rượu tương đối đậm đà mang nét đặc trưng riêng của từng vùng. Tuy nhiên, ưu điểm này chủ yếu đến từ công thức nấu rượu của người thợ, chiếc nồi nấu rượu truyền thống hỗ trợ một phần giúp đem lại hương vị đúng điệu mà họ hướng tới. 

Hạn chế khi sử dụng nồi nấu rượu truyền thống

Bên cạnh những ưu điểm trên, nồi nấu rượu truyền tồn tại những nhược điểm không thể chối cãi sau:

 • Rượu thành phẩm chứa nhiều độc tố: Vì được gia công thủ công bằng đồng và chỉ có 1 lớp mà rượu lại tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, chịu tác động bởi lửa nên sinh ra nhiều độc tố trong quá trình nấu, chưng cất. 
 • Cách đun thủ công khiến việc kiểm soát nhiệt độ khó khăn, điều này ảnh hưởng đến chất lượng rượu thành phẩm cũng như đòi hỏi người thợ nấu rượu phải có nhiều kinh nghiệm xử lý. Trong trường hợp người thợ không có kinh nghiệm giám sát sẽ dễ gây khê, cháy bỗng rượu, ảnh hưởng đến mùi vị và gây hao hụt rượu thành phẩm.
nhược điểm của nồi nấu rượu bằng củi
Nhược điểm của nồi nấu rượu bằng củi
 • Mất nhiều thời gian: Việc sử dụng nhiên liệu từ tự nhiên như củi, than, trấu,… yêu cầu thời gian dài hơn để cung cấp lượng nhiệt cần thiết cho quá trình đun nấu. Kéo theo đó là cần người túc trực liên tục để tiếp nhiên liệu đốt cháy. Điều này khiến quá trình nấu vừa mất nhiều thời gian vừa tốn nhiều nhân công. 
 • Sử dụng nhiên liệu tự nhiên gây ô nhiễm môi trường. Khói bụi, nhiệt độ cao khi đốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người nấu đồng thời nguy hiểm khi trẻ nhỏ cận kề. 
 • Do dung tích nồi nhỏ nhưng các bộ phận lắp ráp khá cồng kềnh nên gây hạn chế diện tích đun nấu ảnh hưởng đến quy mô sản xuất. Việc sản xuất rượu hàng loạt khi sử dụng chiếc nồi truyền thống này là rất khó. 

Các loại nồi nấu rượu truyền thống hiện nay

Một số loại nồi nấu rượu truyền thống vẫn được nhiều gia đình sử dụng trong các làng nghề nấu rượu truyền thống đó là: 

Nồi nấu rượu bằng đồng

Nồi nấu rượu bằng đồng là một loại nồi được sử dụng nhiều nhất bởi nó đã xuất hiện từ lâu đời, đây cũng là chất liệu tương đối bền đẹp, dễ chế tạo. Đặc biệt, đây cũng là loại nồi cho ra đời nhiều “kỳ tửu” nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, theo thời gian, nguyên liệu chế tạo nồi dần bị hạn chế cùng những độc tố sinh ra khi nấu rượu bằng nồi đồng khiến cho nhiều thợ nấu rượu không còn sử dụng loại nồi đồng này nữa. 

Nồi nấu rượu bằng đồng
Nồi nấu rượu bằng đồng

Nồi nấu rượu bằng nhôm

Nhôm là vật liệu được nhiều người đánh giá cao bởi khả năng chịu nhiệt tốt, bền đẹp và tương đối rẻ. Nồi nấu rượu bằng nhôm được nhiều người ưa chuộng thay thế cho nồi nấu rượu bằng đồng. Hơn thế nữa, nấu rượu bằng nồi nhôm cũng giúp giữ lại hương vị đặc trưng của nghề nấu rượu truyền thống.

Nồi nấu rượu inox

Nồi nấu rượu bằng inox mới xuất hiện trong những năm gần đây. Inox là nguyên liệu mới tương đối bền, đẹp rẻ, dần được sử dụng rộng rãi trong các nồi nấu rượu truyền thống. 

Nồi nấu rượu bằng đất

Đây là loại nồi từ rất xa xưa. Nồi nấu rượu bằng đất hiếm ai còn sử dụng vì độ bền thấp, dễ vỡ. Với nhiều thợ thủ công, nấu rượu bằng nồi đất là bị quyết riêng của họ. Tuy nhiên, trước những hạn chế của chiếc nồi này, nhiều người vẫn quyết định không giữ lại mà cải tiến sang những loại nồi thân thiện hơn. 

Nồi nấu rượu bằng đất
Nồi nấu rượu bằng đất

Lưu ý khi sử dụng nồi nấu rượu truyền thống

Không thể phủ nhận rằng, việc nấu rượu bằng chiếc nồi truyền thống vẫn khá phổ biến trong các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ hiện nay. Tuy nhiên, để hạn chế các nhược điểm cũng như đảm bảo về bài toán kinh tế, khi nấu rượu chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

 • Lưu ý nhiệt độ chưng cất để đảm bảo lượng rượu thành phẩm đạt số lượng và chất lượng.
 • Duy trì ổn định nhiệt lượng khi đun nấu. Người thợ có thể sử dụng các nhiên liệu đốt ổn định như gas, than thay vì dùng củi hay trấu khi đun nấu. 
 • Chú ý tới lượng cơm rượu nấu cho mỗi lần. Trung bình từ 3 – 5kg cơm rượu cho mỗi lần nấu.
 • Liên tục cọ rửa nồi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tư vấn chọn mua nồi nấu rượu truyền thống

Hiện nay trên thị trường, các loại nồi nấu rượu truyền thống tương đối đa dạng về nguyên liệu, kiểu dán cũng như kích thước. Như đã nói phía trên bài viết, ngoài nồi nấu rượu bằng đất còn tồn động nhiều khuyết điểm thì việc lựa chọn nồi bằng nhôm, inox hay bằng đồng cũng đều phù hợp. Mặc dù vậy, bạn nên ưu tiên hơn cả là nồi bằng inox và bằng nhôm, đây là hai loại vật liệu vừa bền, sạch, đẹp, an toàn mà vẫn giữ được hương vị của rượu khi chưng cất. 

Nên sử dụng nồi nấu rượu bằng inox
Nên sử dụng nồi nấu rượu bằng inox

Bạn có thể đặt mua chiếc nồi này qua các gian hàng thương mại điện tử hoặc đến trực tiếp các cửa hàng để lựa chọn. Ngoài ra, khi mua nồi nấu rượu truyền thống, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn kích thước nồi phù hợp với các thiết bị chưng cất đi kèm, không gian lắp đặt và mô hình sản xuất của gia đình. 

Không thể phủ nhận những giá trị kinh tế, văn hóa mà nồi nấu rượu truyền thống đem lại. Tuy nhiên, để đảm bảo tối ưu hơn về kinh tế, lượng rượu sản xuất ra được nhiều hơn, an toàn cho người nấu hơn cũng như hương vị rượu thành phẩm bạn nên thay thế nồi nấu rượu truyền thống bằng nồi nấu rượu bằng điện. Cụ thể điều này như thế nào? Đọc trong phần tiếp theo của bài viết bạn nhé! 

Nồi nấu rượu bằng điện đang dần thay thế nồi rượu truyền thống

Nếu bạn đang muốn kinh doanh nấu rượu hoặc mở rộng mô hình nấu rượu của gia đình hay tối ưu lượng rượu thu được thì hãy nghĩ đến việc thay thế chiếc nồi nấu rượu truyền thống bằng nội nấu rượu sử dụng điện. Việc áp dụng công nghệ sản xuất mới này là điều hoàn toàn phù hợp trong thời buổi ngày nay. 

Với công nghệ hiện đại, nồi nấu rượu bằng điện đã và đang làm mưa làm gió trên thị trường bởi tính ưu việt không thể chối từ mà nó đem lại. Sử dụng chiếc nồi này, bạn tiết kiệm được thời gian đun nấu, không mất thời gian canh nhiệt lượng, giúp tiết kiệm nhân công, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà số lượng rượu thành phẩm cũng ưu việt hơn rất nhiều. Nồi nấu rượu bằng điện yêu cầu bạn mất nhiều chi phí lắp đặt ban đầu hơn so với nồi nấu truyền thống, nhưng chi phí vận hành lại tiết kiệm hơn rất nhiều. 

Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện
Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện

Bạn có đang lo lắng về hương vị thành phẩm khi sử dụng loại nồi này? Đừng lo, nồi nấu rượu bằng điện Quang Huy giúp bạn giải quyết tất cả vấn đề trên. Ngoài những ưu điểm vốn có của nồi nấu rượu bằng điện, sử dụng loại nồi của Quang Huy còn giúp bạn giữa nguyên hương vị rượu thành phẩm giống như khi nấu bằng nồi truyền thống. Đồng thời, với thiết kế đặc biệt, nồi nấu rượu bằng điện Quang Huy giúp nấu với độ chính xác cao, đảm bảo sự tương đồng chất lượng giữa các mẻ rượu. 

Không thể phủ nhận vai trò của nồi nấu rượu truyền thống xuyên suốt thời gian qua. Tuy nhiên, trước sự phát triển của công nghệ hiện đại, các hội kinh doanh muốn mở rộng quy mô và năng xuất việc thay đổi các giải pháp đun nấu là điều cần thiết. Việc sử dụng nồi nấu rượu bằng điện là lựa chọn tuyệt vời trong trường hợp này. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn về nồi nấu rượu truyền thống cùng những giải pháp tối ưu mà bạn có thể lựa chọn. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Mua Nồi Nấu Rượu Truyền Thống Và 5 Điều Cần Biết

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Mua Nồi Nấu Rượu Truyền Thống Và 5 Điều Cần Biết
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn