Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Chi Tiết Cách nấu Vịt Kho Gừng Nước Dừa Ngon, Chuẩn Vị Tại Nhà

Vịt kho gừng nước dừa là một món ăn thơm ngon được nhiều người Việt yêu thích. Chút mềm mềm của thịt vịt kết hợp với vị thơm cay của gừng, ngọt thanh của nước dừa. Tất cả tạo thành hương vị vô cùng độc đáo, khó quên. Đó cũng chính là món ăn hôm nay Quang Huy muốn giới thiệu đến các bạn. Còn chần chờ gì mà bạn không vào bếp ngay thực hiện để chiêu đãi gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu chính Nguyên liệu phụ 
  • Vịt: 1/2 con (cỡ vừa, nhiều thịt)
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Nước cốt dừa: nửa hộp
  • Rượu trắng: 5 muỗng 
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Xả: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tím : 4 củ
  • Gia vị nấu ăn
Nguyên liệu làm món vịt kho gừng nước dừa, cách làm vịt kho gừng nước dừa
Nguyên liệu làm món vịt kho gừng nước dừa

Cách chế biến món vịt kho gừng nước dừa thơm ngon, đậm vị

Bước 1: Sơ chế và khử mùi hôi tanh thịt vịt

Vịt khi mua về rồi làm sạch. Dùng muối hạt, gừng đập dập để chà xát vào toàn thân con vịt. Tiếp theo, bạn rưởi rượu trắng lên vịt, xoa đều vào phần vịt. Việc này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi đặc trưng của vịt tốt. Sau đó, đem vịt rửa lại thêm lần nữa rồi chặt ra thành các miếng sao cho vừa ăn.

Sơ chế thịt vịt
Sơ chế thịt vịt

Cho tiếp phần vịt vào trong bát lớn. Ướp vịt cùng với 2 thìa tiêu xay, 1 ít ớt băm nhuyễn, 3 thìa đường trắng, 3 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu hào. Kết hợp cùng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối ăn, gừng băm nhuyễn và hành tỏi đã băm nhuyễn. Thêm 1 chút nước dừa rồi trộn đều lên để thấm đều gia vị, để vậy trong 15 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu phụ khác

  • Gừng cạo vỏ bên ngoài, đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Sả bạn tách bỏ lớp vỏ già ở ngoài, rửa sạch, đem băm nhuyễn ra.
  • Hành, tỏi cũng bóc vỏ rồi cũng băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu phụ khác, băm hành và tỏi
Sơ chế nguyên liệu phụ khác

Bước 3: Đảo săn thịt vịt thơm ngon

Bạn sẽ cho vào trong nồi 1 lượng dầu ăn, đợi khi dầu nóng cho hành tỏi vào rồi phi thơm. Tiếp tục đổ thịt vịt đã thấm đều gia vị vào và đảo. Chú ý nên đảo vịt thật đều tay đến khi chín, thấy thịt săn lại, cho vịt ra đĩa. 

Bước 4: Nấu vịt kho gừng nước dừa

Đổ hết phần dầu ăn trong chảo vừa đun ra ngoài. Sau đó bạn cho lại thịt vịt vào nồi, đổ thêm nước dừa vào ngập thịt vịt và đun với lửa lớn. Đợi đến khi nước dừa sôi, bạn sẽ cho thêm 1 chút gia vị vào. Chờ nước dừa đã đặc sền sệt, gia vị ngấm được dần vào vịt, bạn hạ lửa nhỏ lại. Tiếp tục đun thêm để vịt có màu vàng trông đẹp mắt thì tắt bếp.

Kho vịt với nước dừa, thực hiện kho vị và dừa
Kho vịt với nước dừa

Bước 5: Hoàn thành món ăn vịt kho gừng nước dừa và trang trí

Bạn hãy bày thịt vịt kho gừng nước dừa ra đĩa, trang trí thêm bằng rau thơm và thưởng thức nhé. Thành phẩm thịt vịt kho gừng có lớp áo màu nâu cánh gián đặc trưng hấp dẫn, hương vị rất thơm ngon. Khi thưởng thức vịt có mùi vị cay the, xen lẫn một chút ngọt mặn. Vào những ngày cuối tuần, đặc biệt là trong không khí se lạnh thì món ăn này là một sự lựa chọn hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Thành phẩm món vịt kho gừng nước dừa, món vịt kho gừng nước dừa
Thành phẩm món vịt kho gừng nước dừa

Mẹo nấu vịt kho nước dừa thơm ngon, đạt chuẩn 100%

Ngoài việc thực hiện chế biến theo công thức chung ở trên. Bạn cần “bỏ túi” thêm những mẹo dưới đây để món vịt kho nước dừa thêm đặc biệt, thơm ngon hơn. 

  • Đối với vịt: Khi mua nên chọn những con trưởng thành, tươi ngon, ức đầy, da bụng dày, cân nặng khoảng 2kg, chắc thịt và đã mọc đủ lông. Bởi loại vịt này sẽ có vị ngọt tự nhiên và độ dai thích hợp. Chú ý, không chọn những con to béo vì khi om, mỡ vịt chảy ra làm ngấy.
  • Đối với nước dừa: Ngoài việc chế biến bằng nước cốt dừa thì bạn cũng có thể thay thế bằng nước dừa tươi. Nhưng khi chọn cần chú ý lấy quả tươi ngon, lượng nước khoảng 400 – 500ml. Đảm bảo thơm ngon làm tăng hương vị cho món ăn.
Sử dụng dừa tươi thay nước cốt dừa khi nấu
Sử dụng dừa tươi thay nước cốt dừa
  • Đối với các nguyên liệu phụ: Mua ớt, gừng, tỏi, hành tím tươi, có thể nhận biết qua lớp vỏ. Tránh mua phải loại đã héo hoặc thối gây ảnh hưởng đến chất lượng của vịt. 

Món thịt vịt kho nước dừa nên ăn với canh gì ngon nhất?

Vịt om gừng là món ăn có vị mặn, thơm nồng, cay nhẹ bởi gừng. Khi sử dụng trong bữa cơm gia đình, để cân bằng bạn có thể nấu kèm canh bí đao, canh dưa cải chua, canh rau ngót thịt bằm hoặc canh cà chua. Ngoài ra cũng nên kết hợp với món trứng, cá/ thịt sốt cà chua, tôm hấp, rau muống xào, đậu hũ chiên, …

Chú ý, mặc dù thịt vịt thì vốn có tính hàn, có tác dụng giúp bổ âm. Nhưng những người dương hư, có tỳ vị yếu, hay lạnh bụng, tiêu lỏng thì nên hạn chế món này. Bên cạnh đó, không nên dùng món  thịt vịt cùng với quả óc chó, mộc nhĩ và cả thịt ba ba hay thịt rùa đen.

Trên đây là toàn bộ cách nấu món vịt kho gừng nước dừa thơm ngon, đậm đà. Chỉ với những bước đơn giản là các bạn đã có một món ăn mới lạ “chiêu đãi” gia đình rồi. Chúc các bạn thành công trong gian bếp của mình nhé!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này