Skip to main content

Chi tiết cách nấu vịt xào sả ớt ngon nhất cực đơn giản tại nhà

Thịt vịt là nguyên liệu phổ biến, bạn có thể nấu rất nhiều món ăn đa dạng từ chúng.Trong đó, có lẽ món vịt xào sả ớt được yêu thích hơn cả. Để thưởng thức hương vị riêng biệt của món ăn này. Hôm nay, hãy cùng Quang Huy vào bếp ngày để khám phá công thức nấu vịt xào sả ớt ngon nhất nhé!

Vịt xào sả ớt có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi người dân Việt. Đồng thời đây cũng là nguyên liệu chế biến có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thịt vịt có hàm lượng protein khá cao, cao hơn thịt bò, heo, dê, cá và trứng. Hơn nữa, đây còn là thực phẩm giàu canxi, photpho, sắt và các loại vitamin (A, B1, B2, D, E), … Chính vì vậy, thịt vịt có tác dụng bồi dưỡng cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Vịt xào sả ớt ngon nhất có nhiều chất dinh dưỡng, cách nấu vịt xào sả ớt
Vịt xào sả ớt ngon nhất có nhiều chất dinh dưỡng

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, thịt vịt không chỉ là loại thức ăn hằng ngày mà còn là một loại thuốc hữu hiệu. Cụ thể, thịt vịt có tác dụng phòng và điều trị các bệnh sau.

  • Người thiếu máu, suy suy nhược cơ thể.
  • Những người bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiểu ít.
  • Người bị tăng huyết áp, hay mất ngủ, thường xuyên quên.
  • Các bệnh nhân hen suyễn.
  • Ngoài ra, thịt vịt còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tim mạch, lao phổi và ung thư. Rất tốt trong cả quá trình hóa trị, xạ trị.

Cách làm vịt xào sả ớt ngon nhất tại nhà

Nguyên liệu chế biến thịt vịt xào sả ớt

Nguyên liệu Định mức
Ức vịt 300 gram
Sả  4 cây
Ớt nhỏ 4 quả
Hành tím 2 củ
Tỏi 5 tép
Nước mắm  
Dầu ăn  
Muối, tiêu xay  
Nguyên liệu nấu vịt xào sả ớt, cách nấu vịt xào sả ớt ngon nhất
Nguyên liệu nấu vịt xào sả ớt

***Dụng cụ: Máy xay, chảo chống dính, dao, bát, thớt, …

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon để xào sả

  • Để mua được ức vịt tươi ngon, bạn nên chọn con vừa mới được mổ. Phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm, đặc biệt là không có các vết loang lổ hay vết bầm.

  • Ức vịt ngon thì phần thịt cũng sẽ có màu tươi sáng. Khi ấn tay vào sẽ thấy được độ săn chắc và có mùi đặc trưng.

  • Tuyệt đối không mua thịt đã bị mềm, nhão hay xuất hiện các đốm lạ trên da hay mùi khác thường. Đây thường là những con vịt bị mắc bệnh hoặc bị bơm nước.

Chi tiết các bước làm vịt xào sả ớt ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bên trên

Ức vịt sau khi mua về, bạn lấy 1 ít muối chà xát lên, sau đó rửa lại với nước cho thật sạch. Tiếp theo, dùng dao cắt thành những miếng mỏng độ 1/2 lóng tay.

Sả, tỏi và hành tím thì đem lột bỏ lớp vỏ già rồi mang rửa sạch. Sau đó, cho sả, tỏi, hành tím, ớt vào máy xay, xay nhỏ các nguyên liệu ở mức lớn trong 2 phút.

Sơ chế hành, xả, ớt

Bước 2: Tẩm ướp thịt vịt 

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, rồi làm nóng chảo bằng 1 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng lên, bạn cho tất cả hỗn hợp sả, tỏi, ớt, hành tím xay nhỏ vào phi chừng 2 phút với lửa vừa đến khi hỗn hợp vàng giòn, mùi thơm thì tắt bếp.

Kế tiếp, bạn ướp thịt với hỗn hợp đã phi thơm cùng 1 thìa nước mắm. Để thịt vịt mềm hơn và thấm gia vị rồi trộn đều, đem thịt vịt để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Tẩm ướp thịt vịt, ướp thịt vịt xào sả ớt
Tẩm ướp thịt vịt

Bước 3: Vịt xào sả 

Bạn cho thịt vịt đã ướp vào chảo rồi bắc lên bếp xào nhanh trên lửa lớn đến khi thịt săn lại. Sau 10 phút xào là thịt sẽ chín. Lúc này bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp và rắc tiêu xay.

Vịt xào sả ớt, xào thịt vịt
Vịt xào sả ớt

Hoàn thành và thưởng thức vịt xào sả ớt

Sau khi chín, bạn múc thịt ra đĩa, trình bày thêm chút rau sống cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay cùng cơm nóng.

Thành phẩm thịt vịt xào sả ớt sẽ có mùi thơm đặc trưng của sả, hành tím. Kết hợp với thịt vịt thì mềm mà vẫn giữ được độ ngọt, thấm gia vị. Khi thưởng thức vị cay cay, mặn mặn của món này sẽ khiến bạn ăn hoài, ăn mãi mà không thấy ngán.

Vịt xào sả ớt ngon nhất có nhiều chất dinh dưỡng, cách nấu vịt xào sả ớt
Vịt xào sả ớt thơm ngon

Những lưu ý cần thiết khi làm món vịt xào sả ớt ngon

Bên cạnh việc thực hiện chế biến vịt xào sả ớt như trên, các chị em nội trợ cũng nên chú ý thêm:

  • Khi sơ chế thịt vịt cần làm kỹ nếu không sẽ có mùi hôi. Điều này sẽ ảnh hưởng làm mất hương vị thơm ngon của món ăn.
  • Khi ăn vịt xào sả ớt, nên kết hợp với rau thơm, rau răm và chấm với mắm gừng cho tròn vị.
  • Chọn vịt kỹ nguyên liệu chế biến, làm sao đảm bảo tươi ngon, chuẩn vị. 
Chọn thịt vịt ngon để xào sả ớt, lưu ý khi xào thịt vịt
Chọn thịt vịt ngon để xào sả ớt
  • Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên một số người sẽ không nên ăn. Như người bị cảm do thịt vịt tính hàn, người bệnh gout, người mới phẫu thuật xong, người hệ tiêu hóa kém.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về vịt xào sả ớt ngon nhất, bổ dưỡng. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện món ăn này thành công để chiêu đãi gia đình.

Có thể bạn quan tâm